Những căn nhà nhỏ cho những người thổ dân không nhà.

Vancouver: Theo những tin tức loan báo hôm thứ bảy ngày 31 tháng 3, cư dân của bộ lạc Nuxalk First Nation ở vùng Bella Coola, trong tỉnh bang British Columbia đang xúc tiến việc xây cất những căn nhà tí hon, cho những người không nhà trong bộ lạc.
Tuy gọi là những người không nhà, nhưng những người này không hẳn phải ngủ ngoài đường, như những người không nhà ở các thành phố lớn: họ ngủ lang chạ tại những ghế salon của những người quen trong bộ lạc.
Theo bà Jalissa Moody, phụ tá quản trị nhà cửa trong bộ lạc Nuxalk thì khi nhận hồ sơ xin chỗ ở của những người không nhà, thì bà nhận thấy phần lớn những người này là những đàn ông độc thân, trong khi trung tâm tạm trú của bộ lạc không có đủ chỗ.
Chính vì thế mà Moody mới đề nghị và được hội đồng bộ lạc chấp thuận cho xây cất những căn nhà nhỏ cho những người không nhà.
Bà Moody cũng cho biết , ngoài những gia đình và trẻ em không nhà, có từ 20 cho đến 25 người đàn ông homeless trong bộ lạc.
Mỗi căn nhà nhỏ rộng 338 bộ vuông ( 31 mét vuông) có chỗ cho một nhà bếp hẹp, một phòng ngủ, một phòng khách và phòng vệ sinh có chỗ tắm đứng, shower.
Đặc biệt là có hệ thống thu nhiệt mặt trời làm nguồn điện lực cho căn nhà.
Chi phí xây những căn nhà tí hon này là 50 ngàn dollars cho mỗi căn, và những người homeless sẽ trả một số tiền mướn tượng trưng hàng tháng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email