Những câu chuyện gia đình

Đoàn Dự ghi chép

Chuyện bệnh viện trao lầm 2 bé trai

Tấm ảnh trên Facebook vô tình tiết lộ mối nghi ngờ

Sáng 11/7/2018, Bộ Y tế VN cho biết đã tiếp nhận đơn của anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, ngụ tại xã Tây Đằng, huyện Ba Vì, ngoại thành Hà Nội) về việc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao lầm con cho vợ chồng anh sau khi vợ anh sinh. Do sự bất cẩn của bệnh viện, vợ chồng anh đã “nuôi lầm” đứa con suốt 6 năm nay.

Câu chuyện như sau, vào 7h10 sáng ngày 1/11/2012, vợ anh Phùng Giang Sơn là chị Phùng Thị Hiền sinh con tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội. Khi được giao con, vợ anh thấy tã lót của bé khác với tã lót chị đã đem đến, nghi ngờ có sự lầm lẫn, chị hỏi bác sĩ đỡ đẻ nhưng bác sĩ nói đúng là tã của con chị chứ lầm sao được.

Tin lời bác sĩ nên từ đó tới nay vợ chồng anh Sơn vẫn nuôi dưỡng đứa “con” mà anh đặt tên là Phùng Thanh Hải với sự yêu quý hết lòng. Nhưng càng lớn lên cháu Hải càng khác hẳn, không có điểm nào giống với bố mẹhoặc bất cứ người nào trong gia đình. Vì vậy mọi người từ ông bà nội tới ông bà ngoại đều nghi ngờ rằng cháu Hải không phải là con của vợ chồng anh Sơn. Còn hàng xóm láng giềng thì nhiều người thì thầm về sự không trong sạch của chị Hiền, khiến chị rất khổ tâm mà không giải thích gì được.
Một hôm, ông Phùng Văn Phượng,ông nội cháu Hải, bố của anh Sơn, vô tình coi trên Facebook thấy một phụ nữ tên là Vũ Thị Hương,hình như cũng ở Ba Vì, đăng lời tâm sự và ảnh đứa con trai đầu lòng của mình cũng 6 tuổi tên Đoàn Nhật Minh, cháu rất ngoan nhưng bị bố bỏ, không đoái hoài tới sau khi ly dị với chị. Ông Phượng rất ngạc nhiên vì thấy đứa trẻ tên Đoàn Nhật Minh con củangười phụ nữ tênHương này có nhiều nét giống ông quá, vì vậy ông bảo anh Sơn đi xét nghiệm DNA cho cháu Hải xem sao, có thể cháu bị “trao lầm” với đứa trẻ con của người đàn bà kia chăng?

Kết quả cuộc xét nghiệm DNA của cháu Phùng Thanh Hải tại Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an cho biết, cháu Hải không cùng huyết thống với vợ chồng anhSơn.

Trong đơn gửi Bộ Y tế vào ngay 11/7/2018, anh Sơn viết:
“Gia đình tôi hiện rất đau đớn và cảm thấy bị tổn thương quá nhiều vì sự bất cẩn của Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội.Chúng tôi yêu cầu Bộ Y tếcan thiệp, bắt buộc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì phải có trách nhiệm về sự bất cẩn này và tìm cho ra cháu bé con ruột của vợ chồng tôi mà bệnh viện đã trao lầm”.

Anh Sơn cho biết, lúc đầu lãnh đạo Bệnh viện Ba Vì thừa nhận đã sai sót trong chuyên môn, hứa sẽ phối hợp với gia đình anh Sơn để tìm ra người mẹ cũng bị trao lầm con một cách nhanh nhất. Sau thời gian truy xét lại các hồ sơ, bệnh viện xác định được chị Vũ Thị Hương, ngụ tại xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội, là người nằm cùng phòng sinh và sinh sau chị Hiền 20 phút sáng ngày 1/11/2012 . Rất có thể chị Vũ Thị Hương cũng đã bị trao lầm con với chị Hiền. Chị Hương chính là người ông nội cháu Hải thấy có đứa con giống mình trên Facebook.
Bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14/4/2018 và đưa hai cháu đi xét nghiệm DNA tại Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an. Kết quả là cháu Đoàn Nhật Minh, “con” của chị Hương, cùng huyết thống với vợ chồng anh Sơn, còn cháu Phùng Thanh Hải, “con” của vợ chồng anh Sơn lại cùng huyết thống với chị Vũ Thị Hương.

Tuy nhiên, sau thời gian chờ đợi, anh Sơn cho biếtphía bệnh việnhình như có biểu hiệu “phủi” trách nhiệm. Đã hơn 3 tháng nay, các cháu vẫn chưa được về đoàn tụ với gia đình. Phía bệnh viện giải thích rằng không phải bệnh viện chậm trễ hoặc có ý phủi trách nhiệm, mà là do một bên – tức phía chị Vũ Thị Hương – chưa đồng ý trao đổi. Bệnh viện đang hết sức thuyết phục, khi nào chị Hương đồng ý thì ông sẽ báo ngay cho anh Sơn được rõ.

Lời kể của chị Hương

Chị Vũ Thị Hương – giáo viên chuyên dạy các lớp mẫu giáo nhưng không thuộc biên chế nhà nước –gạt nước mắt, kể với các phóng viên rằng chị sinh cháu lớn (cháu Đoàn Nhật Minh) năm 2012. Hai năm sau, 2014, chị sinh cháu thứ hai,cũng con trai. Khi cháu thứ hai này được 6 tháng, chồng chị (làm nghề tài xế xe vận tải) cứ mỗi lần đi lái xe mệt nhọc về đến nhà, nhìn thấy hai đứa con khác hẳn nhau, đứa anh (cháu Đoàn Nhật Minh, lúc ấy 2 tuổi 6 tháng) thì đen nhẻm trong khi mọi người trong nhà ai cũng trắng trẻo; bé em rất xinh, cũng trắng, giống bố như đúc. Chồng chị nghi ngờ, ghen tuông vì cho rằng vợ là hạng xấu xa, cháu Minh là con người khác. Càng ghét bé Minh bao nhiêu anh càng hay gây sự bấy nhiêu, mỗi lần về nhà, anh cáu kỉnh đập phá, chửi mắng, đánh đập vợ mà chị Hương không biện bạch thế nào được. Thậm chí, chị có lớp dạy kèm trẻ tại nhà, anh cũng la hét, ném cả tập vở của trẻ đi, không cho dạy.

Mâu thuẫn giữa hai vợ chồng ngày càng lớn, chị Hương chịu đựng không nổi,dẫn đến ly dị. Do cháu thứ hai còn quá nhỏ, chưa đầy 1 tuổi trong khi cháu lớn thì bố ghét cay ghét đắng không thèm nhìn mặt, nên toà cho phép chị Hương nuôi cả hai đứa con theo lời chị đề nghị.Hiện nay,người phụ nữ 35 tuổi này đang thuê nhà trọ ở nội thành Hà Nội (nhà cũ cũng là nhà trọ nhưng ở ngoại thành), hàng ngày đi dạy tại trường mầm non cho người ta, mỗi tháng kiếm được vài triệu đồng để nuôi hai cháu bé một cách hết sức khó khăn mà người chồng vốn rất ghét “người đàn bà phản bội” nên ỳ ra, không chịu giúp đỡ mỗi tháng 5 triệu đồng theo phán quyết của toà án để nuôi con.
Khi được hỏi, chị khóc và nói rằng không phải chị không đồng ý trao đổi con với vợ chồng anh Sơn, mà chị nghĩ làcứ từ từ, hai bên qua lại với nhau để chuẩn bị tâm lý cho hai đứa trẻ trước đã chứ đùng một cái, bắt các cháu về nhà lạ, gọi người lạ bằng bố bằng mẹ thì ngay đến người lớn cũng thấy “thế nào ấy” chứ đừng nói một đứa trẻ.

Trong khi đó, gia đình anh Sơn rất mong sớm được nhận lại con, đặc biệt đã sắp vào niên học mới, liên quan đến việc đi học của trẻ. Trước đó, hai gia đình cũng đã dành thời gian để các cháu có cơ hội tiếp xúc với gia đình mới.
Anh Sơn nói: “Gia đình tôi muốn bù đắp lại cho bé Minh là đứa con ruột của mình. Còn với bé Hải, gia đình tôi đã nuôi suốt 6 năm qua, không phải là không có tình cảm. Chúng tôi cũng hy vọng hai gia đình sẽ duy trì mối quan hệ thân thiết để các cháu không bị bỡ ngỡ”.
Một kết thúc có hậu: gia đình anh Sơn muốn nuôi cả hai bé

Chị Hương rất đồng ý với đề nghị của gia đình anh Sơn rằng sắp tới sẽ để hai bé về sống cùng một nhà, cùng vào học lớp Một.
Sáng 13/7/2018, trong cuộc gặp mặt với đại diện Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, anh Sơn bày tỏ: “Gia đình tôi chưa nói gì đến mức độ bồi thường, quan trọng nhất vẫn là con cái. Bây giờ không phải là lúc tranh cãi nhau lỗi do ai mà phải phối hợp với nhau để hai cháu tránh những vấn đề tâm lý”.

Anh Sơn giải thích thứ nhất là thời điểm năm học mới sắp tới gần, anh muốn sớm được nhận bé Đoàn Nhật Minh con ruột anh để làm lại giấy khai sinh, thay đổi họ tên để làm thủ tục nhập học. Thứ hai, cháu Minh đang có vấn đề viêm giác mạc, dù chị Hương đã lo chữa trị trong thời gian qua nhưng chưa khỏi, gia đình mong sớm chữa được cho cháu. Thứ ba, anh Sơn cũng nói thật rằng anh rấtlo lắng vì trước đấy “bố nuôi” (chồng chị Hương) rất ghét cháu Minh do hiểu lầm, thậm chí dẫn đến ly dị. Một đứa trẻ bị người lớn ghét như thế thì tâm lý khó bình thường được, anh phải bù đắp lại cho con.

Gia đình anh Sơn làchủ nhiềucăng-tin tại các bệnh viện nên kinh tế rất khá giả. Ông Phùng Văn Phượng, bố của anh Sơn nói anh mắc bận công việc làm ăn, ông sẽ trông coi cả hai cháu sống cùng một nhà, không hề phân biệt. Bà Nguyễn Thị Trọng, 75 tuổi, mẹ chị Hương nói vậy thì còn gì bằng nữa, gia đình anh Sơn rất đạo đức, bà rất tin tưởng.

Chị Phùng Thị Hiền, vợ anh Sơn, mẹ ruột của bé Minh rất vui, chị nói được nuôi cả hai cháu thì chị mừng lắm, không sợ khi cháu Hải về với mẹ ruột thì mình sẽ nhớ. Còn về phần chị Hương, chị nói mặc dầu chị là cô giáo nhưng gia đình anh Sơn khá giả, cháu Minh sống với bố mẹ ruột, cháu Hải sống với bố mẹ nuôi từ nhỏ tới giờ quen rồi, thế nào các cháu cũng được đầy đủ và có tương lai hơn. Trong niềm vui đoàn tụ ấy, không ai nói đến việc đòi Bệnh viện Ba Vì phải bồi thường.

Chuyện tình cô dâu hơn chú rể 35 tuổi

“Chàng” cầu hôn “nàng” với bó hoa sim thơ mộng


Cô dâu làm đơn tố cáo phòng Tư pháp

Mới đây, chuyện tình yêu của chú rể Triệu Hoa Cương (sinh năm 1992, tại huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) và cô dâu Lê Thị Thu Sao (sinh năm 1957, tại phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng) nhận được sự chú ý đặc biệt của dư luận. Thời điểm đăng ký kết hôn, chú rể mới 26 tuổi còn cô dâu đã bước sang tuổi 61.
Cho rằng phòng Tư pháp phường Sông Bằng (TP Cao Bằng) đã tự ý cung cấp thông tin trong khi chưa được sự đồng ý của vợ chồng mình, gây ảnh hưởng đến cuộc sống lứa đôi, bà Lê Thị Thu Saođã làm đơn tố cáo.
Trên trang Facebook cá nhân của mình, chú rể Triệu Hoa Cương đưa lên lá đơn tố cáo phòng Tư pháp phường Sông Bằngcủa vị hôn thêtức bà Lê Thị Thu Sao. Trong đơn,bà Sao trình bày:

“Vào ngày Thứ Sáu,29/6/2018, vợ chồng tôi tới phòng Tư pháp phường Sông Bằng để đăng ký kết hôn. Làm thủ tục đăng ký đã xong nhưng ông chủ tịch phường đi vắng chưa ký được nên phòng Tư pháp hẹn chúngtôi Thứ Haiđến lấy.Trong 3 ngày chờ đợi,tôi thấy có bài viết trên mạng xã hội Facebook, trong đó có hình ảnh giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng tôimà tôi chưa hề được nhận.
Nội dung bài viết đó có những bình luận suy diễn quá mức, không đúng sự thật,xúc phạm đến quyền riêng tư và danh dự của vợ chồng tôi. Việc đó làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày cũng nhưcông ăn việclàm của vợ chồng tôi. Cán bộphòng Tư pháp phường Sông Bằng đã tự ý cung cấp thông tin cá nhân trong khi chưa được sự đồng ý của vợ chồng tôi.

Vậy, tôi làm đơn này tố cáo hành độngsai phạm của cán bộ nào đó của phòng Tư pháp phường Sông Bằng, đề nghị cấp lãnh đạo phường phải có trách nhiệm với việc làm của cán bộ này để trả lại công bằng cho vợ chồng tôi.

Bà chủ tiệm Spa nên dù 61 tuổi vẫn trẻ đẹp

Đã tìm ra người tung giấy chứng nhận kết hôn lên mạng Facebook

Sau khi sự việc được chia sẻ rầm rộ, bà Thu Sao cho rằng một cán bộ tư pháp phường đã tự ý cung cấp thông tin làm ảnh hưởng đến cuộc sống của vợ chồng bà,nên đã gặp trực tiếp và phản ảnh với ông chủ tịch phường.
Về phần ông Bùi Văn Hiệp, chủ tịch UBND phường Sông Bằng, chiều 7/7/2018 ông cho biết, do bận đi công tác trên thành phố nên ông chưa nắm rõ sự việc. Vấn đề để lộ thông tin cá nhân của người đến đăng ký kết hôn, ông sẽ xem xét và giải quyết thoả đáng. Ông nói: “Tôi xác nhận rằng cả chị Thu Sao lẫn anh Hoa Cương đều tự nguyện đăng ký kết hôn vàđủ điều kiện bảo đảm các yêu cầu về Luật Hôn nhân&Gia đình mặc dầu đây là một chuyện tình yêu đặc biệt, hiếm có, bởi chú rể kém cô dâu 35 tuổi. Tôi mong dư luận thôi phán xét đồng thời tôn trọng cuộc sống riêng tư của họ” .

Liên quan đến sự việc nói trên, bàThu Sao cho biết, lãnh đạo phường Sông Bằng đã tìm ra người chụp hình giấy đăng ký kết hôn của bà và chồng sắp cưới.Theo đó, người này không phải là cán bộ tư pháp mà là một nữ cán bộ địa chính.
Bà nói: “Người tung tin đã chủ động gặp lãnh đạo phường để nhận lỗi. Cô ấy cũng đã xin lỗi tôi, đồng thời khẳng định rằng không phải cô phát tán tấm hình đó trên Facebook mà chỉ chia sẻ trong nhóm chat Zalo có khoảng 20 cán bộ xã, phường”.
Bà Thu Sao cũng cho biết, nữ cán bộ địa chính này giải thích mục đích cô chia sẻ bức hìnhvới nhóm chat Zalo là để “nhắc nhở chuyện chồng con của các đồng nghiệp chưa lập gia đình”.

Theo luật sư Trần Tuấn Anh, giám đốc công ty luật Minh Bạch (Đoàn luật sư Hà Nội), sự việc trên có dấu hiệu xâm phạm bí mật về đời tư của công dân.

Luật sư Tuấn Anh cho biết, Điều 21 Hiến pháp năm 2013 có quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình”. Ông nói: “Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có chế tài xử lý các hành vi tiết lộ bí mật đời tư. Nạn nhân chỉ có quyền khởi kiện, yêu cầu được xin lỗi và bồi thường thiệt hại nếu có”.
Một chuyện tình đẹp như mơ khiến nhiều người phải ghen tị

Câu chuyện về “tình yêu không tuổi tác”, chú rể 26 và cô dâu 61, đang được chia sẻ trên cộng đồng mạng. Nhiều người đã thành tâm chúc mừng cho họ, nhưng cũng có nhiều ý kiến bàn tán không hay chung quanh mối lương duyên đặc biệt này.
Bà Lê Thị Thu Sao cho rằng, rất khó để tránh được những lời bàn tán đó, bởi vì chính bản thân bà cũng chưa từng nghĩ rằng sẽ bước thêm bước nữa với chàng trai kém mình tới 35 tuổi.

Bà đã có một đời chồng nhưng chồng bà vì bệnh nên mất từ năm 2011. Bà và hai con gái đã phải trải qua cú sốc lớn đó. Ba mẹ con nương tựa vào nhau cho đến khi cả hai con đều đi lấy chồng.
Bà nói: “Chịu cảnh cô đơn, nhất là khi đã có tuổi, đôi khi tôi chỉ mong gặp được một người đàn ông nào đó tầm cỡ tuổi mình để nương tựa vào nhau lúc tuổi già. Tôi đâu dám nghĩ có thể may mắn gặp và yêu người chồng hiện tại”.
Kể về cơ duyên với người chồng trẻ tuổi, bà Sao cho hay, vào khoảng cuối năm 2017, chị có chia sẻ những hình ảnh về khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ làm đẹp tại tiệm spa của mình trên Facebook, thì anh Triệu Hoa Cương (cũng ngụ tại Cao Bằng) có đến spa này để trị mụn.

“Anh Cương đến spa khoảng 4-5 lần, chúng tôi vẫn chuyện trò bình thường, sau đó trở thành bạn. Ở trước khuôn viên Spa tôi còn có một quán cafe, thỉnh thoảng có những bữa cơm với các bạn bè, rồi chúng tôi yêu nhau lúc nào không hay. Anh ấy nói: “ Chẳng hiểu tại sao lại yêu nhưng lúc nào cũng thấy nhớđến chết đi được”.

Bà Sao cũng thẳng thắn chia sẻ rằng từng được nghe nhiều ý kiến cho rằng họ nghi ngờ vì lý do vật chất hay mục đích nào đónên anh Cương đến với mình.Tuy nhiên, “Chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ. Có thể nói tôi cũng có chút vốn liếng nhưng anh ấy chưa bao giờ tiêu xài một đồng nào của tôi. Bây giờ, khi đã đăng ký kết hôn, tôi bảo thôi đừng đi làm nhân viên xây dựng ở xa nữa, ở nhà trông coi Spa và quán cà phê với em, nhưng anh ấy không chịu mà nói: “Cứ để anh đi làm, sức dài vai rộng, ở nhà tù túng chịu sao nổi”. Vậy mà mỗi tháng anh ấy cũng đều đưa cho tôi 6 triệu đồng, chẳng tháng nào thiếu”.

Kể về người chồng, chị Sao tâm sự, do yêu người trẻ nên cũng khiến tâm hồn chị trẻ ra rất nhiều. Anh Cương từng rất lãng mạn khi trên đường đưa chị về nhà ra mắt gia đình đã dừng lại ven đường hái một bó hoa sim rồiquỳ xuống cầu hôn chị.
Mỗi lần đi làm về, anh Cương thường vội vã chạy đi tìm vợ, chào vợ yêu dấu rồi hỏi han mọi chuyện trong ngày một cách rất âu yếm và đầy tình cảm.

Cô dâu 61 và chú rể 26, vẫn đẹp đôi như thường

“Chồng tôi ghen dữ lắm. Tôi không ghen thì thôi, còn hễ chồng tôi thấy người đàn ông nào khen tôi trẻ đẹp hoặc nhắn tin cho tôi là chặn Facebook, delete sạch. Chồng tôi bảo đã có chồng rồi thì không được quan tâm đến người khác. “Em đẹp, lại giỏi giang như vậy, không giữ là sẽ mất ngay tức khắc” – bà Sao nói và mỉm cười một cách hãnh diện.

Bà kể tiếp: “Anh Cương luôn luôn giục tôi về chuyện cưới xin, nhưng tôi nói không cần làm đám cưới, chỉ cần đăng ký kết hôn rồi về sông với nhau là được rồi. Anh bảo nhất quyết phải làm đám cưới để anh đoàng hoàng đón tôi về nhà”.
Nói về hai bên gia đình, chị Sao cho biết, về phía gia đình chị, các con và mọi người thân đều rất ủng hộ vì tin vào sự lựa chọn của chị. Về phía gia đình anh Cương cũng vậy, bố mẹ anh không có ý kiến mà chỉ nói con lớn rồi, phải suy nghĩ thật kỹ và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Nói tóm lại, ông Emmanuel Macron tổng thống Pháp lấy vợ hơn mình 24 tuổi, anh Triệu Hoa Cương nhân viên làm nghề xây dựng lấy vợ hơn mình 35 tuổi, tất cả đều tốt nhưng có lẽ hơi khó sinh con.

Đoàn Dự