“Nhúng chàm” nộp hàng triệu đô để được giảm án

Nhiều bị cáo phạm tội tham nhũng đã nộp tiền để được giảm án, thậm chí có những người thoát án tử.
Những năm gần đây, tại các phiên tòa xét xử các bị cáo phạm tội kinh tế, hoặc tham nhũng, việc người phạm tội nộp tiền để được giảm án dần dần trở nên phổ biến. Dư luận thắc mắc liệu việc nộp tiền tỉ có phải là “kim bài miễn tử”, “cách thức” để giảm án đối với tội phạm kinh tế, tham nhũng?
Điển hình như mới đây, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt nguyên chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung 5 năm tù trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C. Với phán quyết này, ông Chung đã được giảm án 3 năm tù giam (án sơ thẩm tuyên 8 năm tù) sau khi gia đình nộp 25 tỉ đồng.
Trước đó, tại vụ án này, Tòa án sơ thẩm đã tuyên phạt nguyên chủ tịch Hà Nội mức án từ 10 đến 12 năm tù .
Khi đang đến phần tranh tụng, luật sư bào chữa bổ sung thêm tài liệu mới tại phiên tòa là phiếu nộp tiền của gia đình ông Chung đã nộp 10 tỉ đồng cho Cục Thi hành án dân sự Hà Nội. Nếu ông Chung phải bồi thường thiệt hại trong vụ án thì sẽ khấu trừ vào số tiền bảo lãnh này.
Ghi nhận tình tiết mới này, VKS đã giảm cho ông Chung từ 10-12 năm tù xuống còn từ 8-10 năm tù. Đồng thời phải bồi thường 25 tỉ đồng.
Như vậy, tại 2 cấp phiên toà, nguyên chủ tịch TP Hà Nội đều nộp tiền, trong đó phiên sơ thẩm 10 tỉ và phúc thẩm 15 tỉ đồng. Vì thế ông đã được cả 2 cấp phiên toà giảm án chỉ còn một nửa so với án truy tố.
Tương tự, đầu tháng 11-2021, nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh bị đưa ra xét xử về tội Nhận hối lộ có mức hình phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình.
Trong phần xét hỏi tại phiên toà, ông Linh luôn phủ nhận việc nhận hối lộ 5 tỉ đồng từ Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”). Tuy nhiên, sau đó ông Linh bất ngờ thừa nhận việc phạm tội này; đồng thời gia đình nộp đủ số tiền 5 tỉ đồng nhận hối lộ. Vì thế tòa đã tuyên án nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo 14 năm tù, dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.
Điển hình trong các vụ án thoát án nhờ nộp hình phạt là nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son. Trong phiên tòa sơ thẩm cuối năm 2019, ông Nguyễn Bắc Son bị tuyên án tử hình về tội Nhận hối lộ trong vụ mua bán cổ phần tại AVG.
Trước ngày tuyên án, gia đình ông Son đã nộp hoàn toàn số tiền 3 triệu USD mà bị cáo này nhận hối lộ. Sau đó, ông Son đã được toà tuyên án chung thân.
Tương tự trường hợp ông Son, sau khi nộp 37 tỉ đồng vừa đủ số tiền khắc phục hậu quả, đúng bằng 3/4 số tiền 49 tỉ đồng, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) Nguyễn Xuân Sơn đã được giảm án từ tử hình xuống chung thân sau khi bồi thường ít nhất 3/4 hậu quả.
Đánh giá về việc người phạm tội nộp tiền khắc phục hậu quả vụ án để được khoan hồng, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn Phòng Luật Sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội), cho rằng thực tiễn cho thấy, trong các vụ án hình sự mà bị cáo không khai báo, không hối cải, không nhận thức được tội của mình và cũng không tự bồi thường hậu quả thì dù người thân trong gia đình có bồi thường thay, kết quả giải quyết vụ án cũng rất khó thay đổi.

Hai cựu phó chủ tịch
tỉnh Lào Cai bị bắt
Hai cựu phó chủ tịch tỉnh Lào Cai vừa bị khởi tố, bắt tạm giam vì có liên quan đến vụ án tận thu quặng apatit trái phép.
Lệnh khởi tố và tạm giam đối với 4 người:
Nguyễn Thanh Dương (SN 1959 – nguyên Phó chủ tịch tỉnh Lào Cai)
Lê Ngọc Hưng (SN 1960, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Lào Cai)
Mai Đình Định (SN 1961 – nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai)
Phan Văn Cương (SN 1963 – hiện là Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lào Cai).
Những người này liên quan đến vụ án khai thác tài nguyên xảy ra tại Công ty Lilama.
Năm 2009, Công ty Lilama được tỉnh Lào Cai cho phép xây nhà hàng, khách sạn tại xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai. Tuy nhiên, khi được giao đất, công ty không xây dựng theo đúng như phép được cấp, mà lại khai thác apatit. Số tài nguyên khai thác lậu này được bán cho Công ty Apatit Việt Nam tận thu gây thất thoát ngân sách Nhà nước
Trước đó, cũng có lệnh khởi tố, bắt tạm giam về tội Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên cả chục đảng viên vì đã vi phạm trong việc tư vấn, cho phép Công ty Lilama xây dựng nhà hàng, khách sạn và tận thu, thu gom quặng apatit.
“Làm luật”, hô biến đất nông nghiệp thành bãi kinh doanh
Kinh doanh sử dụng đất sai mục đích, sai luật không chỉ diễn ra tại các khu đất công và dự án rùa bò, mà nhiều khu đất nông nghiệp tại Hà nội cũng đang bị san gạt, đổ bêtông để cho thuê mặt bằng. Tại sao những hành vi phạm pháp này lại công khai diễn ra trong thời gian dài?
Bảo kê sai phạm,
thất thoát tiền tỉ
Khu đất nông nghiệp nằm trên mặt đường Cương Kiên thuộc phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, nhiều năm nay được quây kín tôn để dùng với nhiều mục đích khác nhau.
Đối với người muốn thuê kho xưởng, một người đàn ông tên Lương cho biết có thể cho thuê khoảng hơn 100m2 đất nông nghiệp với giá 15 triệu đồng/tháng.
Nói về cách thức “phù phép” đất nông nghiệp thành mặt bằng cho thuê, Lương cho biết được sự hỗ trợ của Hợp tác xã nông nghiệp; sau đó làm “luật” với các đơn vị như địa chính và công an rồi tự đổ bê tông và cho thuê lại để lấy chênh lệch:
“Thuê được tất thì 15 triệu đồng/tháng. Đất ruộng anh thuê của dân qua hợp tác xã. Hợp tác xã gọi từng người dân lên, cam kết thuê cùng với anh, anh trả tiền người ta. Anh hỏi, không có hợp tác xã thì ai đi đo đạc cho bọn anh, ai đi cắm mốc? Mà bây giờ ruộng toàn mênh mông tất cả thế này. Sau đó anh cho thuê lại, mặt tiền 10 triệu, anh sẽ được 3-4 triệu một tháng”.
Không khó để bắt gặp các bảng quảng cáo cho thuê mặt bằng ngay tại các khu đất nông nghiệp ở Hà Nội.
Không những vậy, Lương khẳng định tại khu đất này ai làm gì cũng phải “báo” với phường. Và, muốn yên ổn hoạt động thì phải “đóng sản” đúng cửa.
“Phường cũng biết hết đấy chứ. Mỗi một tháng nếu bình thường rửa xe không thì 500.000 đồng, để kho thì mất 1 triệu”.
Phường cũng phải có
“cơ chế” với cấp trên?
Sau khi nhận “phí bôi trơn” của Lương, người tự nhận là cán bộ địa chính tên L khẳng định mặc dù là đất nông nghiệp nhưng với sự “che chở” của mình và phường, Lương có thể yên tâm cho thuê lại, xây lều lán, đổ bê tông tại đây trong nhiều năm nữa, thậm chí nếu kinh doanh còn có thể treo biển bảng. Chỉ cần đóng “luật” đúng hạn, nếu phường có kiểm tra thì sẽ được báo trước.
Anh em tạo điều kiện cho nhau, xử lý thì báo trước, anh em nhẹ nhàng. Nói chung là phường cũng phải lên quận chứ, phải báo cáo các anh trên đấy.
Nói chung sau này công việc hàng tháng, hàng quý sẽ làm việc với anh Lương nhé. Thực ra nó cũng là để phường có “cơ chế” với cấp trên thôi.
Khi được ngỏ ý muốn đặt bảng quảng cáo sau khi thuê mặt bằng, L khẳng định được làm thoải mái. Tuy nhiên để việc kinh doanh trái phép trên đất nông nghiệp được diễn ra thuận lợi, cán bộ địa chính khuyên chúng tôi nên lên làm việc thêm với công an phường Mễ Trì.
Cho biết thường xuyên làm luật theo năm cho cơ quan này, ngay lập tức Lương đã kết nối cho chúng tôi với đội trưởng đội trật tự phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm ngay tại trụ sở.
Sau khi nghe Lương trình bày, đội trật tự phường Mễ Trì nói: “Muốn gặp anh để làm cho yên tâm chứ gì? Anh trả lời như thế này nhé. Không phải anh khẳng định cái đó mình sẽ duy trì được lâu dài.
Thứ hai ủy ban người ta ra quân anh cũng không khẳng định được. Hàng tháng “duy trì” thế nào thì bảo qua anh Lương. Không thì lấy số máy của anh”, người này nói.
Hoạt động công khai, kinh doanh kiếm lời bạc triệu từ các dự án bỏ hoang, đất nông nghiệp chưa được sử dụng… nhờ hối lộ dưới cái tên mĩ miều “làm luật” với một số cán bộ tại các địa phương diễn ra nhiều năm nay.
Hành vi trục lợi này còn vẫn diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, ngay trước mắt các cơ quan hữu quan.
Ai “bịt mắt” lãnh đạo phường Mễ Trì,
quận Nam Từ Liêm?
Theo đề nghị của Sở Xây dựng, 7 quận, huyện gồm: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Trì giải quyết các vi phạm xây dựng.
Chỉ đạo của Hà Nội rõ ràng là vậy nhưng tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn diễn ra tràn lan.
Phường Mễ Trì được cho là “thiên đường” của những xây dựng bừa bãi trên đất nông nghiệp.
Cụ thể, tại khu đất dọc đường Cương Kiên (gần cầu vượt Mễ Trì) được quây tôn kín, phía trong là một sân bóng nhân tạo rộng hàng nghìn mét vuông, các công trình phụ trợ được tiến hành cùng với hệ thống cột điện.
Tiếp đến là sân bóng cỏ nhân tạo Phúc Thanh tại đường Đỗ Đức Dục và sân bóng tại khu vực giáp đường Đại lộ Thăng Long giao Lê Quang Đạo cũng được quây tôn kín nằm trên khu đất nông nghiệp, sân bóng này cũng xây dựng trái phép từ lâu.
Các sân bóng này đều đã hoạt động, mỗi sân lớn đều được sơn kẻ vạch chia ra nhiều sân bóng nhỏ với giá thu mỗi trận trong giờ vàng dao động từ 900.000 đến 1000.000 đồng/ sân cỡ nhỏ. Còn các khung giờ khác thì giá từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng/1 sân, chưa tính giá giữ xe và nước giải khát…
Một cán bộ phường Mễ Trì thừa nhận các sân bóng nói trên là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, phường đã báo cáo lên quận Nam Từ Liêm xử lý?
Câu hỏi đặt ra là phải chăng việc báo cáo “theo quy trình” và “buông lỏng” xây dựng tại phường Mễ Trì là đặc điểm của phường này? Phải chăng hàng loạt sân bóng đá rộng hàng chục nghìn m2 được dựng lên trên đất nông nghiệp là “quá bé” nên mặc dù tồn tại một thời gian dài, người dân cũng nhiều lần phản ánh tới phường Mễ Trì nhưng việc xử lý dứt điểm vẫn nằm ở “trong suy nghĩ?”!
Kết quả, tại thời điểm kiểm tra ngày 22/6/2022, trên khu vực đất nông nghiệp Thầu Đâu, giáp đường Cương Kiên có một số nhà tạm, mái lợp tôn, dựng cột sắt căng lưới đen, đặt container của những người thuê đất nông nghiệp làm điểm rửa xe, ô tô, hàng quán buôn bán… Tuy nhiên các chủ thuê không thấy có mặt để làm việc với đoàn kiểm tra.
San Hà (tổng hợp)

Nhận báo giá qua email