Những chiếc cầu và lâu đài của quỷ

Mọi người thường tin rằng ma quỷ thuộc về một thế lực siêu nhiên, đại diện cho cái xấu. Vì vậy, khi có những công trình kiến trúc tồn tại từ rất lâu mà đến nay vẫn đứng vững, nhưng không biết ai xây dựng thì dân gian hay cho là do ma quỷ xây nên. Tuy nhiên, nếu điều đó là sự thực thì chúng ta cũng đừng trông mong vào chúng vì ma quỷ chỉ đòi trả công bằng linh hồn người sống.

Lâu đài Yester – phía Đông Lothian (Scotland)
Lâu đài Yester nằm ở phía Đông Lothian, Scotland, được xây dựng vào năm 1267 bởi Hugo de Giffard, một người nổi tiếng về sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực giả kim thuật. Truyền thuyết kể rằng ông đã xây dựng tòa lâu đài với sự giúp đỡ của một đội quân ma do quỷ sứ mang đến. Lời đồn này cũng không lấy gì làm ngạc nhiên vì Hugo là mẫu người “lắm kẻ ưa, nhiều kẻ ghét”. Một số người thậm chí còn nghĩ rằng ông ta đích thực là một pháp sư hay phù thủy. Đó là lý do Hugo còn có biệt danh là “phù thủy Yester”. Một phần của lâu đài Yester ngày nay đã sụp đổ. Nhưng Goblin Hall (Sảnh Yêu tinh), được cho là nơi mà Hugo tiến hành các nghi lễ bí mật, vẫn còn đứng vững. Đại sảnh này được cho là đã bị ma ám. Những người bạo gan,dám đi vào bên trong đã phải hoảng sợ vì cảm nhận được sự hiện diện của các thế lực xấu xa. Một lối đi bậc thang dẫn từ sảnh đến những ngọn đồi gần đó thậm chí đã bị dân địa phương chặn lại vì cho rằng đó là cửa ngõ đi vào địa ngục.

Cầu Maddalena ở Borgo a Mozzano, Ý
Ponte della Maddalena (cầu Maria Magdalene) là cây cầu bắc ngang qua sông Serchio ở Borgo a Mozzano, Ý.
Không ai biết cầu Maria Magdalene được xây dựng khi nào, nhưng theo các nhà sử học thì nó có lẽ được xây vào khoảng giữa năm 1046 và năm 1115. Tuy nhiên, người ta chỉ biết đến cây cầu từ thế kỷ 14, khi nó được trùng tu lại. Ngay cả cái tên ban đầu của nó cũng đã bị quên lãng. Cái tên hiện tại Maria Magdalene chỉ có từ năm 1500, sau khi một nhà nguyện tôn vinh Mary Magdalene được xây dựng bên cạnh bờ sông.
Truyền thuyết kể rằng cây cầu này do quỷ sứ thực hiện sau khi kiến trúc sư thi công cây cầu nhận ra ông không thể nào hoàn thành nó đúng thời hạn cam kết. Quỷ sứ đã đồng ý sẽ hoàn thành cây cầu cho ông để đổi lấy linh hồn của người đầu tiên đi qua nó. Kiến trúc sư đã thuật lại nội dung cuộc giao dịch này với linh mục địa phương. Vị linh mục sau đó gợi ý với kiến trúc sư hãy cho một con lợn đi qua cây cầu. Khi nhận ra rằng mình đã bị lừa, quỷ sứ đã nhảy xuống sông và biến mất mãi mãi.

Cầu Valentre ở Cahors, Pháp
Cầu Valentre bắc ngang qua sông Lot ở Cahors, miền Nam nước Pháp, được xây dựng trong 70 năm, từ năm 1308 đến năm 1378. Người ta đồn rằng do phải mất quá nhiều thời gian để hoàn thành cây cầu, đến nỗi nhà thầu xây dựng mất hết kiên nhẫn và cầu xin sự giúp đỡ của ma quỷ. Giao kèo đưa ra là quỷ sứ sẽ giúp sức để người xây dựng hoàn thành cây cầu, sau đó hắn sẽ lấy đi linh hồn của người xây dựng. Khi cầu sắp sửa hoàn thành thì người xây dựng dùng mưu mẹo để loại quỷ sứ ra khỏi “cuộc chơi”. Ông ta yêu cầu quỷ sứ thực hiện một nhiệm vụ bất khả thi: đó là giao cho y đi lấy nước bằng một cái sàng. Con quỷ nhận ra rằng mình đã bị “chơi xỏ” và không thể hoàn thành công việc cuối cùng theo như thỏa thuận. Hắn tức giận đến mức cử một con yêu quái đi phá hủy cây cầu, nhưng con yêu đã bị thất bại. Tuy nhiên, phần đỉnh của cái tháp nằm giữa cây cầu đã bị hư hỏng. Nó vẫn giữ nguyên tình trạng này cho đến khi cây cầu và ba cái tháp của nó được đại tu vào năm 1879. Để gắn kết với truyền thuyết, Paul Gout, kiến trúc sư chịu trách nhiệm về việc cải tạo, đã thêm vào bức tượng một con yêu quái đang cố gắng đánh cắp một số hòn đá từ phần cải tạo tháp bị hư hỏng. Ý định của ông là làm cho con quỷ nghĩ rằng yêu quái mà y cử đến vẫn đang cố gắng phá hủy cây cầu, ít nhất nếu huyền thoại là đúng sự thật.

Cầu Monnow ở Monmouth, xứ Wales
Trong thần thoại xứ Welsh, Jack o ‘Kent là một nhân vật nổi tiếng vì có đầu óc “tinh ranh” hơn ma quỷ. Người ta tin rằng ông đã bán linh hồn cho ma quỷ để đổi lấy năng lực siêu nhiên. Vì không có đất nên Jack đã đề nghị vua quỷ cho mình thuê đất và mỗi bên được hưởng một nửa sau khi thu hoạch. Jack tỏ ra hào phóng khi để cho vua quỷ được quyền chọn phần gốc hoặc phần ngọn của cây trồng sau khi thu hoạch. Vua quỷ đã chọn phần ngọn và nhận về toàn là lá vì Jack trồng củ cải trên mãnh đất của quỷ. Vào vụ mùa sau, khi vua quỷ quyết định chọn phần gốc, Jack đã trồng toàn lúa mì. Do vậy, một lần nữa vua quỷ lại “trắng tay” vì thứ nhận được chỉ toàn là rơm rạ. Trong một thỏa thuận khác, Jack đề nghị vua quỷ giúp ông xây dựng một cây cầu qua sông Monnow để đổi lấy linh hồn của người đầu tiên bước qua cầu. Vua quỷ chấp nhận thỏa thuận này và hoàn thành cây cầu chỉ trong một đêm.
Sau đó vua quỷ đề nghị Jack đi qua cầu để hắn có thể lấy đi linh hồn của Jack. Nhưng Jack đã có chủ ý khác. Ông dẫn theo một con chó đói, cùng với một khúc xương và ném nó qua phía bên kia cầu. Con chó lao theo khúc xương và linh hồn của nó đã bị vua quỷ lấy đi nhanh chóng. Ngay cả sau khi chết, Jack vẫn tiếp tục đánh lừa vua quỷ. Theo thỏa thuận của họ, vua quỷ sẽ có được linh hồn của Jack sau khi chết, cho dù ông được chôn bên trong hay bên ngoài nhà thờ. Không muốn bị lấy đi linh hồn, Jack đã xây ngôi mộ của mình bên trong bức tường nhà thờ. Bằng cách đó, ông không ở bên trong hay bên ngoài nhà thờ.

Cầu Tarr Steps ở Somerset, Anh
Tarr Steps là một cây cầu nhỏ nằm trong công viên quốc gia Exmoor ở Somerset, Anh. Không giống như các cây cầu đã đề cập ở trên, đó là một cây cầu nhỏ được xây dựng bằng cách đặt các phiến đá phẳng lên các tảng đá (được gọi là clapper). Clapper được xây để giúp mọi người vượt qua những con suối cạn. Không ai biết clapper Tarr Steps được xây dựng khi nào. Các ước tính mà mọi người đưa ra chênh lệch rất nhiều; nói chung chúng nằm trong khoảng từ năm 1000 trước Công nguyên và năm 1400.
Truyền thuyết kể rằng chính quỷ sứ đã xây dựng cây cầu này để chúng có thể tắm nắng. Chúng không bao giờ bước đi trên những phiến đá mà chỉ nằm trên cầu để tận hưởng ánh mặt trời. Dân làng rất sợ phải đi trên cây cầu mới nên cho một con mèo đi qua để xem điều gì sẽ xảy ra. Con mèo bất hạnh đã biến mất, nhưng một số “dị bản” nói rằng con mèo đã bị quỷ sứ xé làm trăm mảnh. Sau đó, một linh mục đã bước lên cầu và thách thức quỷ sứ đi bộ qua cầu. Bọn quỷ sứ không làm được điều này nên cuối cùng bọn chúng chịu thua cuộc và cho phép mọi người sử dụng chiếc cầu. Tuy nhiên, bọn quỷ sứ đã cấm không cho bất cứ ai đi ngang qua cầu mỗi khi bọn chúng ra tắm nắng. 5. Cây cầu Devil ở Ceredigion, xứ Wales Cầu Devil bao gồm ba cây cầu – với mỗi cây cầu kế tiếp được xây chồng lên cây cầu trước đó – trên sông Afon Mynach ở Ceredigion, xứ Wales. Cây cầu đầu tiên được xây dựng trên địa hình rất khó khăn – một thung lũng hẹp nằm giữa hai ngọn đồi, mà nhiều người cho rằng nó không do con người xây dựng. Thời điểm xây dựng chiếc cầu đầu tiên vẫn chưa được biết chính xác. Một số người cho là chúng được xây dựng bởi các tu sĩ ở Strata Florida Abbey vào giữa những năm 1100. Đây là lý do tại sao nó còn được gọi là “cầu thầy tu”. Hạt Abbata Strata Florida được thành lập vào năm 1164 và cầu Devil đã hiện diện từ năm 1188. Cây cầu thứ hai được xây chồng lên cây cầu ban đầu vào năm 1753, và cây cầu thứ ba được xây dựng vào năm 1901. Mọi người tin rằng cây cầu đầu tiên được xây dựng sau khi một phụ nữ lớn tuổi tên là Megan đã thỏa thuận một hợp đồng với quỷ sứ. Năm đó, khu vực này bị mưa lớn mà bò của bà Megan bị kẹt ở đầu bên kia của sông Mynach. Bà Megan không thể băng qua sông vì nước dâng cao và cuồn cuộn chảy. Một con quỷ đã xuất hiện khi bà đang đứng bên này bờ sông nhìn đàn bò đang ở phía bên kia. Con quỷ nói rằng sẽ làm một cây cầu bắc qua sông để bà có thể dắt bò mình về. Đổi lại, nó được quyền lấy đi linh hồn của người đầu tiên vượt qua cầu. Con quỷ ngay sau đó đã làm xong cầu và đang chờ người đầu tiên đi qua cầu. Nhưng bà Megan đã lừa con quỷ bằng cách ném một mẩu bánh mì lên cầu. Con chó của bà đuổi theo miếng bánh mì và trở thành linh hồn đầu tiên vượt qua cây cầu. Con quỷ đã bị lừa, nó lấy đi hồn phách của con chó và biến mất.

Cầu đá ở Regensburg, Đức
Cầu Đá ở Regensburg (Đức) được xây dựng trên sông Danube vào khoảng giữa năm 1135 và năm 1146. 3 “trụ tháp” được xây dựng thêm trong thế kỷ 13. Tuy nhiên, một trụ tháp bị phá hủy bởi băng tuyết năm 1784, và một chiếc khác bị hư hỏng sau chiến tranh năm 1810. Do vậy, hiện nay chỉ còn lại một tháp. Truyền thuyết kể rằng cây cầu do ma quỷ xây dựng. Hai nhà thầu xây dựng cầu và một nhà thờ gần đó đã đánh cược với nhau về việc ai sẽ là người đầu tiên hoàn thành công việc của mình. Nhà thầu xây dựng nhà thờ đã gần về đích;, vì vậy, nhà thầu xây dựng cầu nhanh chóng ký một thỏa thuận với một con quỷ. Con quỷ sẽ hoàn thành cây cầu trước khi nhà thờ được xây xong để đổi lấy linh hồn của 3 sinh vật đầu tiên băng qua cây cầu. Nhà thầu xây dựng cầu đã thắng cược nhờ sự giúp sức của con quỷ. Xem thêm: Những vũ khí công thành và giữ thành kỳ lạ trong lịch sử Con quỷ đã mong đợi lấy đi 3 linh hồn con người, nhưng nhà thầu xây dựng đã khôn ngoan đưa một con chó và hai con gà qua cây cầu. Con quỷ hết sức tức giận. Nó nhảy lên cây cầu để phá hủy nó. Dù không thành công, nhưng con quỷ đã để lại một vết lõm trên cây cầu. Câu chuyện này thực ra chỉ là một sự sáng tạo của dân gian vì thực ra nhà thờ đã được hoàn thành sau cây cầu đến 100 năm.

Cầu Mizarela ở Montalegre,
Bồ Đào Nha
Ponte da Mizarela (cầu Misarela) nối hai bờ Rio Rabagao ở Montalegre (Bồ Đào Nha), còn được gọi là “cầu ma quỷ” hoặc “cầu từ địa ngục” vì nó được ma quỷ xây dựng. Theo truyền thuyết dân gian, một tên tội phạm đã cầu xin quỷ sứ cho hắn một chiếc cầu khi hắn bị mắc kẹt ở bờ sông; trong lúc trốn chạy sự truy đuổi của người dân tại một ngôi làng gần đó. Con quỷ đưa ra đề nghị xây dựng cây cầu để đổi lấy linh hồn củatên tội phạm. Hắn chấp nhận giao kèo và có được cây cầu. Nhờ đó, tên tội phạm đã trốn thoát và cây cầu biến mất trước khi những kẻ đuổi theo có thể sử dụng nó. Tên tội phạm sau đó cảm thấy hối hận vì đã chấp nhận giao kèo với quỷ. Hắn tìm đến một linh mục để xưng tội và cầu xin giúp đỡ để không phải trao linh hồn cho quỷ. Vị linh mục đã đưa cho hắn nước thánh và bảo hắn hãy rưới nó lên cây cầu. Tên tội phạm quay trở lại bờ sông và yêu cầu con quỷ làm cầu xuất hiện trở lại. Sau khi quỷ thực hiện, tên tội phạm bước lên giữa cầu và rưới nước thánh lên cây cầu. Con quỷ không thể làm cho cây cầu biến mất lần nữa và do vậy, nó cũng không thể lấy đi linh hồn tên tội phạm.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email