Những chiều hướng cực đoan diễn ra ở Canada.

Ottawa: Cuộc biểu tình phản đối việc phải xuất trình chứng thư chủng ngừa của những tài xế xe vận tải, bắt đầu từ Ottawa nay đã lan dần đến các nơi khác trong ngày thứ bảy 5 tháng 2.
Những tin tức loan báo trong ngày thứ bảy 5 tháng 2, thì có những đoàn xe vận tải, đến biểu tình, chắn lối xe cộ qua lại ở các thành phố Toronto, Montreal, Calgary, Vancouver. Trong khi những đoàn xe vận tải vẫn chắn lối qua lại ở biên giới giữa Hoa Kỳ và tỉnh bang Alberta.

Chúng ta cũng biết, việc bắt phải xuất trình chứng thư đầu tư bảo đảm là công việc của chính quyền các tỉnh bang, chứ không liên quan đến chính quyền liên bang. Vì thế người ta nghĩ là mục tiêu của những nhóm chủ chốt khích động các tài xế vận tải đi biểu tình, lớn lao hơn: mà theo nhận định của đài CBC thì mục tiêu lớn lao hơn, đó là muốn lật đổ chính quyền hợp pháp hiện nay của Canada.
Cũng theo tin của đài CBC thì cuộc biểu tình này được tổ chức kỹ càng với những trụ sở liên lạc ở nhiều thành phố Canada và ở nhiều nước khác trên thế giới gồm cả Hoa Kỳ.
Những người chịu thiệt thòi nhất trong cuộc biểu tình bám trụ của những tài xế xe vận tải là cư dân sống xung quanh khu vực có những đoàn xe vận tải đang đậu: có khoảng 100 chiếc xe vận tải hạng nặng đậu xung quanh khu vực gần Đồi Quốc Hội.
Những cư dân trong khu vực này phải nghe những tiếng ồn ào náo nhiệt của những kẻ biểu tình, những tiếng còi xe vang lên ngày lẫn đêm.
Chủ nhân của các cơ sở thương mại xung quanh khu vực biểu tình cũng bị thiệt hại tài chánh vì phải đóng cửa.
Theo ông cảnh sát trưởng thành phố Ottawa thì ông cần thêm nhân lực để đối phó.
Trong khi đó các giới chức chính quyền từ thủ tướng Trudeau cho đến thủ hiến Ford đã không đưa ra một biện pháp nào thích ứng.
Ông thị trưởng thành phố Ottawa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và nói cuộc biểu tình của những tài xế xe vận tài là một cuộc chiếm cứ .