Những chuyện bên lề hội chợ Tết Toronto 2020

Toronto: Dường như thời tiết chẳng bao giờ chiều lòng người, vì trong hai năm liên tiếp bão tuyết đã diễn ra trong ngày hội chợ tết của cộng đồng người Việt ở Toronto.
Trong hôm thứ bảy ngày 18 tháng giêng, trận bão tuyết đầu mùa của năm 2020 đã diễn ra ở vùng đại thủ phủ Toronto với khoảng 15 cm tuyết rơi xuống trong khu vực tổ chức hội chợ tết tại International Centre ở thành phố Mississauga.
Cũng như năm ngoái, tuy thời tiết khắc nghiệt, nhưng số người tham dự cũng khá đông đảo, nhất là vào buổi chiều, khi chương trình văn nghệ bắt đầu. Chúng tôi cũng thấy có nhiều xe bus chở khách từ nhiều nơi đến như ở các thành phố Ottawa và Montreal.
Chủ đề của hội chợ tết năm nay nói về chiến thắng “Vua Quang Trung đại phá quân Thanh”, cho nên ở ngay chính giữa cửa vào hội chợ là bức tượng của vua Quang Trung.
Năm nay ban tổ chức cho mỗi người một hộp đựng thức ăn gọi là thức ăn ba miền gồm cơm rang, miến xào, chả giò, bánh giò… cho nên số hàng quán bán thức ăn trong hội chợ năm nay đã sút giảm hẳn, vì người thưởng ngoạn đâu cần mua thêm thức ăn.
Chúng tôi chỉ thấy lưa thưa vài hàng quán như tiệm bán cơm chay của chùa Linh Sơn.
Hàng dài người xếp hàng để lấy những hộp đựng đồ ăn được phân phát.
Khu vực đông người nhất vẫn là khu bàn ghế bên cạnh khu phát thực phẩm.
Khách du xuân năm nay thấy thiếu vắng những khu vực vui nhộn của hội chợ tết năm ngoái như là Làng Việt Nam, gian hàng loto của những người điều khiển đầu húi trọc và có giọng xướng như là mấy ông sư đọc kinh kệ, thiếu gian hàng thả thơ..

 

Tuy nhiên thay vào đó là những cửa hàng bán áo dài. Hàng hàng lớp lớp các bà,các cô bao quanh gian hàng bán áo dài đại hạ giá: người ta có thể mua 2 cái áo dài với giá 50 dollars.
Được biết chủ nhân của gian hàng bán áo dài đã từng có cửa tiệm: ông ta nhập cảng áo dài được may cắt hàng loạt ở Việt Nam, và đem bán lẻ ở thành phố Toronto. Nhưng cơ sở bán lẻ của ông đã không thành công, đã phải đóng cửa và nay đem hàng ngàn chiếc áo dài đủ loại đến bán đại hạ giá.
Ngoài sân khấu chính, hội chợ tết năm nay còn có một sân khấu nhỏ, dành cho những người muốn hát hò. Khách tham dự có thể lên hát những bài hát về mùa xuân, về những kỷ niệm mà họ đã từng có, về tình yêu, về quê hương..
Trở lại sân khấu chính thì theo như dự trù thì dường như trời bão tuyết đã khiến một số quan khách đến trễ, cho nên chương trình lễ hội chính đã kéo dài cho đến 3 giờ rưỡi chiều, thay vì theo dự trù là chấm dứt vào lúc 2 giờ chiều.
Khán giả đã phải nghe “hoài không dứt” những bài diễn văn của các chính trị gia từ cấp liên bang xuống cấp tỉnh bang và đến cấp thành phố. Một trung tá hải quân cũng được mời lên đọc diễn văn.
Chương trình văn nghệ diễn ra trễ tràng, khi một số khá đông khán giả đã bỏ về.
Số người thiện nguyện phụ trách an ninh cũng không đủ: không có ai xét vé những người mua vé có số chỗ ngồi, khiến nhiều người không có vé cũng có thể vào những chỗ dành riêng cho những người mua vé đắt tiền.
Nhưng hội chợ tết hàng năm vẫn là nơi mà người ta có thể du xuân, trong cái lạnh lẽo của mùa đông ở Canada, để tìm lại “một chút hương nồng ấm” của những cái tết xa xưa ở quê nhà, như nhà thơ Kiêm Thiêm từng viết:
“Người đã đi theo phiến băng trầm”
“Tôi còn ở lại những hư không”
“Nhớ nhau hương cố nhân nồng ấm”
..
Nhiều người vì bận công ăn việc làm, chỉ có thể gặp lại những bạn cũ , một năm một lần ở hội chợ Tết Toronto.
Cho nên nếu vì mục đích làm nơi hàn huyên cho những người đồng cảnh, khi Tết về, thì hội chợ tết Toronto năm nay xem ra đã thành công.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email