Những chuyện cười không nổi

San Hà

Mất bằng lái xe phải thi lại

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) của Việt Nam đề nghị người dân mất bằng lái xe phải thi lại mới được cấp bằng mới, nhằm tránh tình trạng tài xế giả vờ mất bằng hoặc bị tạm giữ bằng nên xin cấp lại.
“Tối kiến” này khiến dân tình nhao nhao phản đối vì không hiểu saochỉ một số ít người vi phạm mà phần khó khăn bị đẩy về phía người dânphải lãnh đủ là sao!

Trước đây, những người mất bằng lái xe hoặc hết thời hạn muốn cấp lại, chỉ cần mang hồ sơ gốc qua các sở GTVTđề nghị cấp lại với lệ phí là 135.000 đồng/lần.

Bởi vì nếu bằng lái bị mất với lý do chính đáng và vẫn còn hồ sơ gốc thì đơn giản chỉ cần trích lục hồ sơ để cấp lại cái mới thôi, không có gì rắc rối. Nếu bây giờ mà buộc phải thi lại như đề nghị trên mớithật phiền hà. Một bên tiền bạc tốn kém, công sức bỏ ra đi tới đi lui nhiều lần, một bên lại phải tổ chức nào ghi danh, nào thi, thì mới được cấp bằng…Mệt mỏi vô cùng. Đó là chưa kể việc này sẽ dễ tạo cơ hội vòi vĩnh để yêu cầu tiền chuộc với người bị mất bằng.

Người dân bèn thắc mắc đặt câu hỏi với quy định như vậy thì có cần xem xét việc cấp lại các loại bằng khác khi bị mất không.

Ví dụ nếu mất bằng tốt nghiệp ở trường học thì thi lại thế nào? Chẳng lẽ bắt người ta thi lại? Ai nấy đều thừa nhận học tới thạc sĩ tiến sĩ chứ thi lại mấy cái bằng đại học, trung học, tiểu học rớt ngay. Rồi mất mấy cái bằng ngoại ngữ, vi tính, mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, giấy kiểm dịch gia súc… Rồi mất giấy khai sinh, chứng tử, giấy hôn thú…, giấy đăng ký kinh doanh… thì tính sao?

Cứ mất bằng nào thi lại bằng đó chắc là loạn mất thôi.

Việc quản lý khôngnổi, tạo lỗ hổng khiến những người vi phạm lách luật để có bằng thứ 2, thứ 3 là trách nhiệm của cơ quan quản lý chứ không phải của người dân mà bắt dân chịu, quá vô lý.
Chẳng qua trong thời gian qua, vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, tai nạn giao thông xảy ra tới mức báo động khiến Bộ GTVT cấp tốc tìm các giải pháp ngăn chặn, trong đó có việc cấp bằng lái xe.
Việc bộ GTVT làm trước mắt là nên xem BOT quốc lộ huyết mạch đặt đúng hay sai, thu phí thế nào cho hợp lý… hơn là nghĩ ra chuyện tức cười là bắt người dân mất bằng lái xe đi thi lại.

Chén cả chim trong sách đỏ

Dân Việt Nam mà, con gì cũng ăn tuốt, kể số gì động vật trong sách đỏ!
Sau vài giờ đăng tải, video có tên “Thần điêu xào sả ớt – cái kết của việc nuôi chim không cẩn thận” đã có hàng chục ngàn lượt xem. Ngay lập tức, người ta phát giác con chim đang bị hai anh em Tam Mao làm thịt là diều hoa Miến Điện hay ó hoa Miến Điện là một loài chim săn mồi thuộc họ Ưng. Loài chim này thuộc nhóm động vật quý hiếm bị đe dọa. Các chương trình với mục đích nghiên cứu khoa học, bảo tồn và khai thác thương mại các loài này đều yêu cầu phải có giấy phép.

Tăng A Pẩu – nhiếp ảnh gia có chục năm kinh nghiệm chụp chim rừng cho biết: “Nuôi và ăn thịt bất cứ loài diều hâu nào cũng vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật”.

Hình như hai anh em này chẳng cần biết chim quý hay không, mà chim quý càng tốt, đưa lên mạng càng câu được nhiều like. Dân mạng phản ứng mạnh mẽ khiến cặp Tam Mao trong video vội vã phân trần con chim đó chết rồi mới làm thịt. Thế nhưng dù con chim đã chết từ đời nàochăng nữa thì làm thịt và quay video cũng góp phần cổ súy cho việc giếtđộng vật quý hiếm. Khi đoàn kiểm tra tới nơi thì do lông chim đã mau chóng được đốt bỏ phi tang nên không còn chứng cớ gì để xử con chim đó bị “hạ sát” lúc còn sống hay chết, và chính xác thuộc loại chim gì. Huề cả làng thôi.
Đầu năm nay, kênh video này cũng phát cảnh luộc nguyên con trâu. Năm 2018, từng có vụ một nhóm người ở Hà Tĩnh giết khỉ, ăn óc rồi đăng lên Facebook, Tháng 12/2018, kênh YouTube Hậu Cáo TV từng chiếu cảnh lấy xác mèo nướng thịt, ăn xong ném cho chó săn “đánh chén”. Điều quan trọng là những cảnh rùng rợn đó được ném lên mạng và không nhiều người coi đó là man rợ mới ghê.

Tại lâu lâu có hình ảnh, có video clip đưa lên khiến cư dân mạng làm ầm ĩ lên chứ ăn thịt chim quý vốn là chuyện bình thường!

Món ăn càng hiếm, càng lạ càng kích thích người ta muốn thử hơn, chứng tỏ đẳng cấp đó mà. Cho nên cứ khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm, ngã ba đường vào trung tâm Thạnh Hóa (Long An) lại tấp nập khách từ Sài gòn xuống “săn” đặc sản của mùa nước nổi. Chợ chim trời này họp cạnh đường lộ để tiện cho việc đi lại mua bán.
Đây vốn là chợ nông sản bán các loại sản vật thuộc vùng Đồng Tháp Mười. Tuy nhiên, sau một thời gian, khu chợ trên dần biên đổi, bày bán công khai các loài chim trời, động vật hoang dã ngày càng nhiều.
Mùa nước nổi chính là mùa sinh sôi của các loại chim như cu đất, cu gáy, le le, cò, vạc, các loại ri, sẻ, dồng dộc, sáo… Những loại chim quý hiếm nằm trong danh sách cần bảo vệ như trích cồ, điên điển…cũng bị bày bán đầy tại đây. Điều đáng nói là chợ chim trời này là dù bán cả những loài chim quý cần bảo tồn nhưng không có ai kiểm tra, xử phạt cả. Mà không phạt, không cấm thì mạnh ai nấy xực thôi.

Chủ yếu đàn ông mua về làm mồi nhậu!

Hàng loạt vụ bê bối học đường

Thầy giáo ở Thái Bình bị tố gạ tình nữ sinh, nam giáo viên ở Bắc Giang thừa nhận sờ mông học trò hay mới đây nhất, cô giáo ở Bình Thuận bị chồng phát giác ở chung phòng khách sạn với nam sinh 16 tuổi… Hàng loạt những sự việc vi phạm đạo đức nghề giáo xảy ra gần đây khiến mọi người không khỏi bàng hoàng.
Điểm chung giữa những sự việc kể trên đều là giáo viên lợi dụng mối quan hệ thầy trò thân thiết với học sinh sau đó nảy sinh hành vi xấu xa.

Cô giáo vào khách sạn với nam sinh dưới 16 tuổi

Vì muốn giữ thể diện cho vợ và muốn đứa con 3 tuổi có mẹ chăm sóc, ông T. từng yêu cầu cô H. chấm dứt tình cảm qua lại với nam sinh dưới 16 tuổi (học sinh lớp 10 trường THPT ở thị xã La Gi, Bình Thuận)nhưng không có kết quả.
Ông T. theo dõi, chụp lại rất nhiều tin nhắn giữa vợ và học trò với những lời lẽ không thể tin được. Cuối tháng 12/2018, ông cùng người thân đã bắt quả tang vợ và học trò trong một phòng khách sạn ở thị xã La Gi. Thời điểm bị bắt quả tang, cả cô giáo H. và nam sinh vẫn mặc đồ bình thường tuy nhiên trong phòng lại có cả bao cao su, áo ngực của cô H. vẫn còn trên giường chưa kịp mặc vào.

Ông T và phụ huynh em học sinh đã đến ngôi trường cô H. đang dạy, yêu cầu hiệu trưởng giải quyết. Cô H. sau đó đã về nhà mẹ ruột của mình và hiện tại, cô bị ngưng đứng lớp.
Việc cô giáo cặp với nam sinh còn tuổi thiếu niên, trên thế giới từng có nhưng đây là lần đầu xảy ra lớn chuyện ở VN, và với nền đạo đức Á Đông lâu đời thì tới giờ, vẫn là chuyện khó chấp nhận cả về mặt đạo đức lẫn luật pháp.

Những tin nhắn “gạ tình” của thầy giáo


Ông N.Đ.T. đã ngoài 40 tuổi, là giáo viên chủ nhiệm một lớp 10 tại trường THPT Chuyên Thái Bình, dù đã có gia đình nhưng lại gửi tin nhắn “gạ tình” em nữ sinh tên M. tại trường.

Trường tiểu học nơi giáo viên “chỉ sờ mông đùi” nữ sinh

Thầy T. đã gửi cho nữ sinh hàng loạt tin nhắn mùi mẫn như gửi cho người tình, nội dung như sau:
“Em cứ nghĩ thầy là người đầu tiên trong đời làm em cảm thấy hạnh phúc thực sự, là người đàn ông yêu em hết mực.
Nhớ đến cồn cào. Chờ mai kia còn lấy sức tận hưởng.
Đêm thầy ngủ không được, vì thầy đã dành tình cảm quá lớn cho em…”.

Truyện ngôn tình cũng chỉ đến thế này là cùng.

Khi mọi việc vỡ lở, lại xuất hiện một đoạn dặn dò của thầy T. qua điện thoại:
“Thầy vừa nghĩ ra cách này nhé! Em bảo với các bạn rằng đó là do bạn của thầy lấy máy của thầy trêu em. Em biết điều đó nên cũng trêu lại, em cứ kể hay có ai hỏi thì nói như vậy”…
Một cuộc họp đã tổ chức tại trường với thầy T. và cha mẹ nữ sinh M. Thầy T. đã thừa nhận có nhắn tin cho sinh M. với những ngôn từ tình cảm “vượt mức bình thường”.

Ban giám hiệu quyết định dừng công việcgiáo viên chủ nhiệm của thầy T. và không cho giảng dạy lớp có nữ sinh M.
Thầy giáo “chỉ sờ mông, đùi” 13 nữ sinh chớ có dâm ô đâu!

Trong ngày hội truyền thống của làng vào trưa 1/3, thầy M. nhận lời mời của 2 phụ huynh đến ăn cơm và có uống rượu. Sau đó, giáo viên này vào lớp dạy bình thường và có hành động véo mũi, vỗ tai, vỗ mông nhiều nữ sinh.
Chị N.đã tố cáo thầyDương Văn M. đã hành động sàm sỡ với con gái chị cùng 12 em học sinh khác, hiện đang học lớp 5A tại Trường Tiểu học Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang
Song, sáng 6/3, huyện Việt Yên đã công bố kết quả điều tra về vụ này là chưa đủ căn cứ chứng minh ông M. có hành vi dâm ô (đối với người dưới 16 tuổi) như sau.

“Ông M. chỉ véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi, một số học sinh của lớp 5A, trường Tiểu học Tiên Sơn. Ngoài ra, ông M. không có hành động nào khác” – cơ quan chức năng thông báo.
Tức là những cử chỉ đó không phải dâm ô nên hoàn toàn không… tội lỗi gì cả. Chắc được xếp vào loại nựng nịu trẻ con hơi quá đà thôi. Đặc biệt chỉ nựng nịu nữ sinh.

Dù sao ông thầy này cũng còn sót lại chút đỉnh liêm sỉ,sau đó đã viết đơn xin ra khỏi ngành. Chứ còn mặt mũi nào đứng trên bục giảng nữa!

Thầy hiệu trưởng dâm ô hàng loạt nam sinh

Ba vụ kể trên đều xảy ra vào đầu năm 2019. Trước đó, vào khoảng giữa tháng 12/2018, có tin hàng chục nam sinh của một trường phổ thông dân tộc nội trú thuộc huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) bị hiệu trưởng là ông Đinh Bằng My (sn 1961, trú ở phố Hạ Sơn, thị trấn Thanh Sơn) lạm dụng để thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình suốt 10 năm qua, gây phẫn nộ trong dư luận.

Một loạt nam sinh đang học hoặc đã ra trường bị hiệu trưởng gọi lên phòng, sau đó sẽ cho kẹo và tiền, mỗi lần từ 20 đến 30 ngàn đồng. Học sinh nghèo nội trú, xa nhà, ngại ngùng và lo sợ bị hạ điểm, bị đuổi học nên các em đành chịu đựng, không dám tiết lộ câu chuyện này với gia đình và người thân cho tới khi câu chuyện bị phát giác.
Không ai tìm hiểu con quỷ đội lốt mô phạm đó đã làm hại bao nhiêu trẻ ngây thơ và những trẻ ấy đã bị ảnh hưởng đến thế nào.

Chẳng có ai bảo vệ chúng…

San Hà