Những chuyện quan trọng về sinh tố K

Sinh tố K là một trong những sinh tố quan trọng trong việc bảo vệ tim, giúp sự tăng trưởng của xương và điều hòa lượng insulin trong cơ thể cũng như giúp làm máu đông.
Sinh tố K cũng có những liên hệ với sinh tố D và phần lớn mọi người khi đi thử nghiệm đều bị thiếu cả hai loại sinh tố này.
Có tất cả ba loại sinh tố K, và loại sinh tố K2 là loại tốt nhất.
Những khảo cứu mới nhất cho thấy là sinh tố K đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim, bệnh rỗng xương, bệnh tiểu đường, nhiều loại bệnh ung thư và cả bệnh mất trí nhớ Alzheimer’s
Sinh tố K chỉ được biết trước đây trong vai trò làm đông máu, khi người ta có vết thương, nhưng sinh tố này còn có những vai trò quan trọng không được nhắc đến, mà vì thế người ta gọi sinh tố K là “sinh tố bị lãng quên”.
Theo bác sĩ Cees Vermeer, một khảo cứu gia hàng đầu thế giới về sinh tố K, thì phần lớn người ta chỉ có đủ lượng sinh tố K cho việc làm đông máu, nhưng thiếu sinh tố K trong việc bảo vệ cơ thể chống lại những bệnh tật.

Sinh tố K bảo vệ tim:
Sinh tố K 2 giúp ngăn ngừa vành động mạch bị cứng, nguyên nhân gây những bệnh động mạch vành và trụy tim.
Sinh tố K2 hợp cùng sinh tố D có thể đã loại calcium ra khỏi vành của động mạch.

Sinh tố K2 giúp ngăn ngừa bệnh rỗng xương:
Sinh tố K2 giúp đưa chất calcium và những khoáng chất vào xương và giúp ngăn ngừa bệnh rỗng xương (osteoporosis). Nhiều khảo cứu ở Nhật cho thấy là sinh tố K2 giúp “đổi chiều” việc mất xương và làm gia tăng xương trong những bệnh nhân đã bị bệnh rỗng xương.

Sinh tố K1 và K2 giúp ngăn ngừa bệnh ung thư:
Kết quả của một cuộc khảo cứu đăng trên tạp chí y khoa the International Journal of Oncology cho thấy là sinh tố K2 làm giảm việc tăng trưởng của tế bào ung thư phổi. Một khảo cứu khác của các nhà khảo cứu người Đức năm 2008 cho thấy là sinh tố K2 giúp ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt ( prostate).
Sinh tố K cũng có những tác dụng hỗ trợ cho việc chống lại những bệnh ung thư khác như non Hodgkin lymphoma, ung thư ruột già, bao tử…

Những hỗ trợ khác của sinh tố K:
Thiếu sinh tố K2 có thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ Alzheimer’s, bệnh tiểu đường

Những thực phẩm có nhiều sinh tố K
Những thực phẩm lên men ( fermented foods) như natto ( đậu nành lên men),dưa chua Việt Nam, yogurt.. là những loại thực phẩm có nhiều sinh tố K.
Những loại rau xanh như kale, spinach, collards, rau sống, parsley, swiss chard, brocoli, cauliflower, cải bắp.
Sinh tố K còn chứa nhiều trong cá, trứng, thịt và gan

Những người thiếu sinh tố K có thể là những người ăn chay, gia đình có những người đã bị bệng rỗng xương, những người đang uống thuốc trụ sinh, thuốc giảm cholesterol, uống aspirin ngừa bệnh tim.

Bạn cần bao nhiêu sinh tố K một ngày?
Những người đàn ông từ 19 tuổi trở lên cần 120 mcg sinh tố K một ngày, những phụ nữ từ 19 tuổi trở lên cần 90 mcg.
Uống quá nhiều sinh tố K sẽ gây nguy hại, cho nên tốt nhất người ta nên tham khảo với các bác sĩ trước khi uống thêm sinh tố K.