Những chuyện trên trời…

Đoàn Dự ghi chép

 

THƯA QUÝ BẠN, ở miền Nam chúng ta có cụm từ rất hay: “chuyện trên trời dưới biển”. Vậy “chuyện trên trời dưới biển” là chuyện gì và như thế nào?

Xin thưa, đó là những chuyện linh tinh lang tang, tuy mỗi chuyện cũng có đầu có cuối đàng hoàng nhưng tiện đâu nói đấy, không theo đề tài nào nhất định.

Bây giờ xin mời quý bạn nghe vài câu chuyện linh tinh trên trời dưới biển khác, có khi quý bạn đã biết rồi nhưng ĐD sẽ kể thật chi tiết để quý bạn hiểu rõ hơn. – Nay kính, ĐD.

  1. Câu chuyện Minh Béo bị bắt tại Mỹ

Minh Béo tên thật là Hồng Quang Minh, người Việt gốc Hoa, quê quán tại Tiền Giang (Mỹ Tho), năm nay 39 tuổi nhưng chưa có vợ con gì cả. Người ta nói Minh Béo là “xăng pha nhớt” nên không thích lấy vợ, chỉ thích giao thiệp, gần gũi với phái nam thôi, nhất là phái nam ít tuỗi, khỏe mạnh, đẹp trai thì lại càng tốt. Điều này đã gây nên nhiều lời dị nghị nhưng Minh Béo bất cần.

Minh từng tốt nghiệp khoa Diễn viên kịch nói năm 22 tuổi (1999); khoa Đạo diễn Sân khấu & Điện ảnh năm 28 tuổi (2005) tại trường Cao đẳng Sân khấu & Điện ảnh Sài Gòn.

(H. 1: Minh Béo làm MC)

Minh là người đa tài, khi thì làm diễn viên điện ảnh, khi thì làm diễn viên sân khấu, MC, tác giả kịch bản kiêm đạo diễn, nhà sản xuất phim, nhà sản xuất game show trên đài truyền hình…, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là diễn hài với nghệ danh “Minh Béo”. Ở Sài Gòn có hai diễn viên hài nổi tiếng đều cùng tên Minh, đó là “Minh Nhí” tức Trương Hùng Minh, và “Minh Béo” tức Hồng Quang Minh. Họ nổi tiếng ngang với danh hài Hoài Linh. Có điều trái khoáy là người “tí nị” nhất (Minh Nhí) lại lớn tuổi nhất (sinh năm 1964); người ốm o nhất (Hoài Linh) thì… ở giữa (sinh năm 1969); còn người “đồ sộ” nhất là Minh Béo lại nhỏ tuổi nhất (sinh năm 1977). Mỗi người một vẻ và… một kích thước, chẳng ai giống ai nhưng cả ba đều có tài, rất nổi tiếng và rất ăn khách.

Nhung chuyen tren troi... - H.2

( Minh Béo diễn viên hài)

Theo báo Tuổi Trẻ cho biết:

– Ngày 18/3/2016, Minh Béo sang California bên Mỹ biểu diễn theo lời mời của công ty D&D Entertainment do ông Dũng Taylor (chồng của ca sĩ Thu Phương) làm bầu sô.

– Ngày 20/3/2016, Minh Béo bị cho rằng nói chuyện với các vũ công trong một sô diễn tổ chức tại một kênh phát thanh ở Hungtinton Beach và nói với họ rằng anh ta đang tổ chức một buổi thử giọng cho một dự án video.

– Ngày 23/3/2016, Minh Béo bị cáo buộc đã quan hệ tình dục bằng đường miệng (oral sex) với một trẻ em trai tên John Doe Jr. (tên đã thay đổi) khi em này đến thử giọng. Sau đó John Doe Jr. báo với Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD, Orange County, Califormia) và GGPD bắt đầu điều tra.

– Ngày 24/3/2016, một nhân viên cảnh sát của GGPD giả dạng làm một thiếu niên dưới 14 tuổi và liên lạc với Minh Béo (có lẽ bằng điện thoại và tiếng Việt vì Minh không biết tiếng Anh – ĐD) để điều tra kỹ hơn. Minh Béo bị cáo buộc đã có một cuộc hò hẹn với nhân viên cảnh sát giả dạng này với ý định thực hiện hành vi dâm ô. Cuối cùng, Minh Béo bị GGDP bắt giữ do 3 tội: 1) Khẩu dâm với thiếu niên dưới 18 tuổi. 2) Toan có hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi. 3) Hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành vi dâm ô với trẻ vị thành niên.

Các chuyên viên cho biết, nếu bị kết tội, Minh Béo sẽ bị phạt tù tối đa là 5 năm 8 tháng, đồng thời bị ghi trong danh sách suốt đời về tội tấn công tình dục. Văn phòng Biện lý Orange County cũng cho hay đang kêu gọi để xác nhận thêm các nạn nhân của Minh Béo. Thông cáo cho biết nếu muốn được tại ngoại, Minh Béo phải nộp 1 triệu đôla để bảo đảm là sẽ có mặt tại Văn phòng CJ-1 Central Jail, Santa Ana vào lúc 10 giờ sáng ngày 15-4-2016 để tiếp tục chịu sự thẩm vấn.

Tuy nhiên, theo cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Phố Bolsa TV vào ngày 2/4/2016 với Luật sư Andrew Do, cựu Phó thẩm phán công tố Tòa án Hình sự quận Cam (Orange County, California), vị thẩm phán này nói rằng với kinh nghiệm làm việc tại tòa án suốt 27 năm, theo ông thấy, tội của nghi can Hồng Quang Minh (tức Minh Béo) rất nặng, nếu cộng cả 3 tội lại với nhau thì sẽ bị án tù từ 8 đến 10 năm chứ không phải ít.

Ngoài ra, Luật sư Andrew Do cũng giải thích cho biết, nếu gia đình Hồng Quang Minh không có số tiền 1 triệu đôla thì có thể lo 10% số tiền đó, tức 100.000 đôla để thuê dịch vụ, họ sẽ ứng ra 1 triệu đôla để nộp cho tòa án và bảo đảm Hồng Quang Minh sẽ có mặt tại tòa hôm 15-4-2016. Sau khi tuyên án, giả sử tòa chỉ phạt tù mà không phạt tiền Hồng Quang Minh thì số tiền 1 triệu đô la nói trên sẽ được trả lại cho dịch vụ, còn số tiền 100.000 đô la gia đình đã bỏ ra thuê dịch vụ thì dịch vụ sẽ hưởng, không được trả lại. Trường hợp nếu gia đình không lo được 100.000 đôla tiền thuê dịch vụ, tức không có tiền tại ngoại, Minh Béo sẽ tiếp tục ở trong tù và ngày 15-4 sẽ nghe đọc cáo trạng trong tù.

Luật sư Andrew Do cũng cho biết, các phạm nhân Mỹ trong nhà tù rất ghét tội lạm dụng tính dục phụ nữ và trẻ em. Họ sẽ tìm cách đánh đập hoặc giết chết người phạm tội này. Do đó nhà tù luôn luôn cho các tội nhân phạm tội đó ở riêng và cảnh sát trông coi rất kỹ, không để sự việc xảy ra.

Về phàn Dũng Taylor, Việt kiều tại Mỹ chuyên làm bầu sô ca nhạc, ông cho biết: ”Thực chất, tôi chưa hề gặp mặt và nói chuyện với Minh Béo. Cách đây hai tháng, tôi chỉ đưa lời mời Minh Béo qua ông bầu của Minh Béo ở bên Mỹ về show diễn sắp tới”. Ông Dũng Taylor cũng cho biết ông bầu của Minh Béo tại Mỹ là một người khác với người quản lý của Minh Béo ở Sài Gòn.

Sau khi biết tin Minh Béo bị bắt, ông Dũng Taylor và ông bầu của Minh Béo bên Mỹ nói trên đã liên lạc với nhau để tìm cách được gặp Minh Béo. Hiện họ đã liên lạc với Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ để nhờ giúp đỡ. Ông Dũng Taylor nói: “Chúng tôi dự định ngày Chủ nhật 3-4 sẽ xin phép đến nhà tù thăm Minh Béo và giúp đỡ trong khả năng của chúng tôi nếu anh ấy cần. Minh Béo chưa bị xét xử nên mong dư luận hãy khoan kết tội anh ấy”.

Ngày 2-4, cũng theo ông Dũng Taylor nói chuyện với đài truyền hình Phố Bolsa TV thì ông chủ nhà nơi Minh Béo tá túc và hai người của Lãnh sự quán VN tại Cali đã đến nhà tù thăm Minh Béo, họ cho biết Minh Béo bị giam cùng phòng với một người da trắng, ăn uống theo đồ ăn Mỹ, trông có vẻ rất lo lắng và suy sụp, còn tin nói rằng nhiều lần Minh Béo đã định tự tử thì đó chỉ là tin đồn theo suy đoán, họ không nghe nói.

Dấu chấm hết cho sự nghiệp của Minh Béo?

Các chuyên gia pháp lý tại Mỹ cho biết, với ba tội danh bị cáo buộc, ngoài hình phạt tù giam, Minh Béo còn bị ghi vào hồ sơ theo dõi tội phạm tính dục suốt đời. Điều này có nghĩa Minh Béo sẽ vĩnh viễn không thể quay lại Mỹ sau khi mãn hạn tù.

Tại Mỹ, luật sư Michael Morrison đã được chỉ định bảo vệ cho Minh Béo và cô Nguyễn Hoàng Nga – một người rất giỏi tiếng Anh cũng như tiếng Việt – được chỉ định làm thông dịch viên. Ông Dũng Taylor nói rằng vì tình đồng nghiệp, dù chưa quen biết với Minh Béo nhưng hôm ấy thế nào ông cũng có mặt để xem có thể giúp đỡ phần nào trong việc thông dịch có lợi cho Minh Béo chăng.

Ở trong nước, gia đình Minh Béo cũng đã tìm được luật sư tư vấn. Một điều gây tranh cãi là có tin vị luật sư này góp ý rằng nên xin một giấy giám định tâm thần để Minh Béo có thể thoát tội. Tuy nhiên, đó mới chỉ là tin đồn vậy thôi chứ chưa có gì xác thực. Theo Luật sư Andrew Do cho biết, nếu có giấy khai là tâm thần, tòa án sẽ chuyển can phạm sang cơ quan giám định tâm thần. Trường hợp nếu bị tâm thần thật, đương sự sẽ bị đưa vào bệnh viện tâm thần để chạy chữa cho đến khi khỏi bệnh và ông thấy thường là gần như suốt đời, điều này còn đáng sợ hơn bị ở tù. Các phóng viên có liên lạc với Hồng Quang Kiên, anh ruột của Minh Béo về ý kiến “xin giấy tâm thần” của vị luật sư tại VN nói trên, nhưng anh Hồng Quang Kiên tắt máy không trả lời.

Nhung chuyen tren troi... - H.3

(Gia đình Minh Béo ai cũng “tròn trịa”)

Minh Béo trước đây đã từng dính vào những chuyện lình xình. Đỉnh điểm là năm 2014, nhiều ca sĩ, diễn viên trẻ đã lên tiếng tố cáo bị Minh Béo quấy rối tình dục. Tuy nhiên, sự việc không có bằng chứng rõ rệt nên chìm vào im lặng và Minh Béo tuyên bố một cách chủ quan: “Tôi không trả lời vì đấy chỉ là cách những người đó lợi dụng tên tuổi của tôi để đánh bóng tên tuổi của họ…”.

Ngay sau khi anh bị bắt tại Mỹ, những người tố cáo trước đây lại lên tiếng đả kích nghệ sĩ hài này. Ví dụ NV, một hot-boy có tiếng, đã từng tố cáo trên mạng Facebook là bị Minh Béo gạ tình, đã công khai bày tỏ sự vui mừng và cho rằng diễn viên hài bị… quả báo!

KQ, một nam ca sĩ trẻ khác lên tiếng: ”Dù khá buồn khi nghe tin Minh Béo bị bắt nhưng đây cũng là kết cục để Minh Béo tỉnh ngộ, đừng gạ gẫm và sàm sỡ với bất kỳ ai nữa”. KQ cho biết, anh vẫn ”rùng mình” mỗi khi nhớ tới chuyện bi Minh Béo gạ tình.

Nhiều người khác cũng lên tiếng tố bị Minh Béo rờ rẫm, gạ gẫm. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu bị kết tội và bị tù tại Mỹ, sự nghiệp của diễn viên hài Minh Béo coi như chấm dứt.

Hiện nay, tất cả các game shows và các chương trình TV có tên Minh Béo do các công ty tài trợ đã bị cắt bỏ, thay bằng người khác. Nhất là chương trình “Lục lạc vàng” (tặng bò cho nông dân nghèo tại các tỉnh) do Công ty Lasata kết hợp với Hội Chữ thập đỏ trung ương và kênh trên đài truyền hình VTV1 tổ chức, do Minh Béo làm MC kiêm hoạt náo viên, đã thay bằng MC khác, các show đã quay từ trước, bây giờ phải quay lại, hết sức tốn kém.

Thật đáng tiếc, nếu Minh Béo biết “dè chừng” ngay từ khi bị một số người trẻ tuổi tố cáo là gạ gẫm họ tại Việt Nam thì đâu có “mắc” tại bên Mỹ như vậy.

  1. Chuyện “nuốt” chiếc xe Air Blade giá hơn 60 triệu đồng dễ dàng.

Sự việc hy hữu

Ngày 30/3/2016, anh Nguyễn Phạm Minh Phương (33 tuổi, ngụ tại đường Đống Đa, phường 4, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) tìm gặp các phóng viên báo chí, cho biết một sự việc hết sức kỳ lạ: Chiếc xe gắn máy nhãn hiệu Honda Air Blade giá hơn 60 triệu đồng của anh bị mất trộm đã 5 năm nay, đang được… một nữ đại úy công an sử dụng!

Anh Phương trình bày: Tháng 10/2011, anh đi chiếc xe Air Blade bảng số 63M1 – 4812 có màu sơn da cam và đen, chủ sở hữu tên Phạm Thị Hòa, ngụ tại ấp Bình Sơn, xã Bình Phú, huyện Cai Lậy, Tiền Giang (dì ruột của anh Phương) và bị công an TP. Mỹ Tho lập biên bản vì giao thông sai quy định, được đem xe về nhưng bị tạm giữ giấy tờ xe.

Đến đầu tháng 11/2011, anh Phương chạy xe này đi dự đám cưới thì xe bị mất trộm ở khu vực đường Lý Thường Kiệt, phường 4, TP. Mỹ Tho. Sau khi trình báo mất xe, anh Phương tiếp tục nộp biên bản vi phạm giao thông cho Công an TP. Mỹ Tho để bổ sung hồ sơ bị mất xe, do trước đó chưa nộp phạt, chưa được trả giấy tờ xe.

Sau thời gian điều tra, công an TP. Mỹ Tho thông báo cho anh Phương biết đã bắt được 4 kẻ trộm xe của anh và những kẻ này khai đã mang chiếc xe 63M1-4812 bán cho một người không rõ họ tên và địa chỉ, ở huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, với số tiền là 11 triệu đồng, do đó Công an không thu hồi lại được chiếc xe đó.

Đến tháng 1/2013, TAND TP. Mỹ Tho đưa vụ mất trộm xe của anh Phương ra xét xử, tuyên phạt tù các đối tượng trộm xe và buộc chúng phải liên đới bồi thường cho anh Phương số tiền là 52 triệu đồng. ”Tuy nhiên, cho đến nay tôi không nhận được một đồng tiền bồi thường nào từ những kẻ trộm xe” – anh Phương cho biết.

Thời gian trôi qua hơn 5 năm, anh Phương dần dần nguôi ngoai chuyện mất chiếc xe trị giá hơn 60 triệu đồng, thì bất ngờ ngày 6/2/2016, anh nhận được điện thoại của người em vợ tên là Đồng Thanh Tùng, ngụ tại phường 4, TP. Mỹ Tho, báo tin phát hiện một nữ cảnh sát mang lon đại úy đang sứ dụng một chiếc xe có biển kiểm soát và các đặc điểm, màu sơn hoàn tòan giống hệt chiếc xe đã bị mất trộm của anh.

Sau khi nắm rõ sự việc, công an Phường 1 đã yêu cầu nữ đại úy cảnh sát cho người mang chiếc xe 63M1-4812 đến để giải quyết. Hơn 2 giờ đồng hồ sau, một người xưng tên là Công, chồng của nữ đại úy cảnh sát đó mới đem xe đến.

Theo thông tin mà các phóng viên được biết, nữ đại úy cảnh sát nói trên tên là Văn Thị Diễm Phương, công tác tại Đội Cảnh sát quản lý Hành chánh về trật tự xã hội TP. Mỹ Tho. Còn người chồng tên Nguyễn Trần Chí Công, thiếu tá, Đội phó Đội Cảnh sát Giao thông TP. Mỹ Tho. Nữ đại úy Diễm Phương là con gái của một “ông lớn”, lãnh đạo cao cấp của công an tỉnh Tiền Giang.

Ly kỳ chuyện biển số và số máy, số khung của chiếc xe

Bà đại úy Diễm Phương và thiếu tá Nguyễn Trần Chí Công không xuất trình được giấy tờ hợp pháp của chiếc xe Air Blade 63M1-4812, mặc dầu ông Công một mực khẳng định rằng đó là xe của ông ta. Giải thích chuyện bảng số 63M1 – 4812 của chiếc xe do ông Phương bị mất cắp đang gắn trên chiếc xe Air Blade mà vợ mình tức nữ đại úy Diễm Phương đang sử dụng, ông Công nói rằng một anh công an tên Phúc thuộc huyện Châu Thành (cũng tỉnh Tiền Giang)…lượm được, đem cho ông nên ông gắn lên xe để sử dụng (?).

Một bất ngờ khác là ngày 30/3/2016, trao đổi với phóng viên báo TT&ĐS, đại tá Ngô Xuân Tư, trưởng Công an huyện Châu Thành Tiền Giang, cho biết trong công an huyện Châu Thành của ông không có nhân viên hay sĩ quan nào tên Phúc. Và đại tá Tư khẳng định: “Nếu cán bộ, nhân viên công an nhặt được biển số xe thì phải nộp cho đơn vị để tiêu hủy, không được phép đem cho, tặng để gắn vào xe khác lưu thông”.

Ngày 17-2-12016, khi chủ chiếc xe bị mất cắp là anh Phương đến công an Phường 4 thì được nơi đây trả lời là chiếc xe và hồ sơ vụ việc đã được chuyển lên công an TP Mỹ Tho giải quyết.

Nhưng đến 19 giờ cùng ngày, anh Phương phát hiện ra chiếc xe Air Blade “tang vật” do người nữ đại úy cảnh sát đi vẫn còn nằm tại trụ sở công an Phường 4, tuy nhiên, biển số 63M1 – 4812 đã được thay bằng biển số 51R1 – 6273.

Anh Phương phản ứng dữ dội khi biết ông Công đã tháo bỏ biển số 63M1 – 4812 mà ông khai là của ”người ta cho” để thay bằng biển số 51R1 – 6273, nhưng không được công an Phương 4 trả lời thỏa đáng. Sự việc sau đó chìm vào im lặng.

Đến ngày 1/3/2016, công an TP. Mỹ Tho mời anh Phương đến để thông báo rằng chiếc xe Air Blade gắn biển số 63M1 – 4812 (tức chiếc xe do bà Diễm Phương sử dụng)… không phải là chiếc xe của anh Phương bị mất (!).

Ngày 9/3/2016, trong một công văn trả lời báo chí về sự việc kỳ lạ này, thượng tá Đoàn Văn Thơ (Phó Công an TP. Mỹ Tho) cho biết: Chiếc xe Air Blade bảng số 63M1-4812 do đại úy Diễm Phương sử dụng có số máy NC110APE0070322 và số khung NC110AP0070322. Theo kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tiền Giang ngày 24/2/2015, xác định số khung, số máy nói trên trước và sau khi giám định không thay đổi. Vì vậy, ông Thơ kết luận: ”Xe mô tô có gắn biển số 63M1-4812, số máy NC110APE0070322 và số khung NC110AP0070322 không phải chiếc xe mô tô của anh Phương đã bị mất trộm vào ngay 4/11/2011, mà chỉ giống ở chiếc biển số!”.

Điều tra của các phóng viên

Theo điều tra của các phóng viên, chiếc bảng số 51R1-6273 mà ông Nguyễn Trần Chí Công, đội phó CSGT Mỹ Tho, chồng bà Diễm Phương đã thay cho biển số 63M1 – 4812 của chiếc Air Blade là của một chiếc xe gắn máy hiệu Honda Wave, số máy HC09E-0681861, số khung HC09003Y-681604, màu đỏ. Chủ của chiếc xe Wave này tên là Nguyễn Văn Hòa, cư ngụ tại số 24/12 đường Nguyễn Đình Chiếu, phường 3, quận Phú Nhuận, Sài Gòn. Như vậy, rõ ràng là ông Công đã lấy… râu ông nọ cắm cằm bà kia, thay biển số của chiếc Air Blade bằng biển số của chiếc xe Wave có gốc tích từ trên Sài Gòn.

Thế còn số máy, số khung tại sao cũng khác? Các phóng viên giải thích rằng, ông Công đã đi kiếm (tại các cửa hàng bán xe gắn máy) một chiếc xe Air Blade khác cũng màu vàng cam và màu đen rồi gắn vào đó bảng số của chiếc xe Wave, vậy là từ bảng số, số máy, số khung đều là của chiếc Air Blade “khác” đó, không ai phát giác ra được!

Bà đại úy Diễm Phương là con gái của một “ông lớn” trong công an tỉnh Tiền Giang, cho nên chuyện có bị chìm xuồng không, chẳng ai biết được!

Đoàn Dự

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email