Những “con chim trốn tuyết” từ Canada thuê máy bay riêng, qua Hoa Kỳ để được chủng ngừa covid sớm.

Toronto: theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 8 tháng giêng, thì tuy có lệnh cấm không cho qua lại biên giới Mỹ và Canada, nhưng vẫn có những người Canadians, những người lớn tuổi qua Hoa Kỳ hàng năm “trốn tuyết”.
Theo như những tin tức báo chí thì một số những người Canadians và phải là những người giàu có, đã hợp nhau thuê phi cơ riêng chở họ qua Hoa Kỳ.
Phần lớn những người thuê phi cơ qua Mỹ là những người đã về hưu, và có nhà cửa ở những vùng nghỉ mát ở Hoa Kỳ như Arizona, Florida.
Một lý do nữa khiến có nhiều người vội vàng qua Mỹ, dù ngay trong mùa đại dịch, là họ muốn được chủng ngừa covid sớm.
Tại Canada hiện nay thì số thuốc chủng không có nhiều mà lại còn dành ưu tiên cho những nhân y tế trên tuyến đầu và những người sống trong các nhà dưỡng lão. Thành ra những người Canadians lớn tuổi sẽ còn phải chờ dài cổ mới đến lượt được chích ngừa.
Trường hợp điển hình là hai ông bà tên là Annie và Ralph đã trả lời các câu hỏi của phóng viên đài CTV từ tiểu bang Florida. Hai người này không muốn nêu tên họ, vì không muốn công chúng biết.
Bà Anne cho biết họ ở tỉnh bang Ontario nhưng năm nào họ cũng xuống Florida tránh cái lạnh của mùa đông.
Bà Anne than phiền là mùa đông ở Canada nghiệt ngã và hai vợ chồng đã cứ ở trong nhà, không có những hoạt động nào kể cả ra ngoài đi bộ.
Bà Anne cũng nói là bà nghe tin là tất cả mọi người ở tiểu bang Florida đều được chủng ngừa covid miễn phí, không phân biệt là du khách hay thường trú nhân.
Vì thế họ đã thuê phi cơ riêng bay xuống Florida.
Bà Anne năm nay 65 tuổi và ông Ralph năm nay 70 tuổi. Cả hai không có những bệnh mãn tính ngoài bệnh cao máu.
Bà Anne cũng nghĩ nếu ở lại Canada thì có thể đến tháng 4 họ mới được chủng ngừa covid, trong khi tiểu bang Florida ưu tiên chủng ngừa trước cho những người trên 65 tuổi.
Hai ông bà Anne và Ralph đã đi cùng 4 hành khách khác trong chuyến bay của hãng máy bay tư nhân Momentum Jets đến Florida. Những chiếc máy bay nhỏ của công ty Momentum Jets chỉ chở được tối đa 6 hành khách.
Theo bà Janelle Brind, phó chủ tịch của công ty hàng không Momentim Jets thì trong vòng ba tuần qua, số hành khách muốn từ Canada bay qua Hoa Kỳ đã gia tăng cao.
Bà Brind cũng nói là dùng máy bay của những hãng tư nhân, sẽ không phải qua việc kikểm soát an ninh ở các phi trường Canada, và không phải đi chung với nhiều người, dễ bị lây nhiễm.
Tiền vé máy bay từ Toronto xuống Florida của hãng máy bay tư nhân thay đổi từ 2,500 dollars cho đến 4,000 dollars một vé. Trong khi nếu thuê nguyên 1 chuyến bay thì giá tiền thuê có thể từ 25 ngàn dollars lên đến 80 ngàn dollars.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email