Những con nai sừng tấm phá hại mùa màng

St John’s, Newfoundland: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 2 tháng chạp, những nông gia ở tỉnh bang Newfoundland kêu gọi chính quyền tỉnh bang này, có biện pháp nhằm ngăn cản những con nai sừng tấm ( moose) đến phá hoại mùa màng, ăn những hoa màu mà các nông gia này đang trồng, khiến số lợi nhuận của các nông gia bị sút giảm.
Các nông gia cũng phản đối việc chính quyền tỉnh bang Newfoundland đã hủy bỏ giấy phép cho các nông gia trong tỉnh bang được quyền bắn những con nai sừng tấm khi chúng đến phá hoại ruộng nương của họ vào ban đêm.
Trước đây tỉnh bang Newfoundland là một hòn đảo và không có loại moose, nhưng vào những năm 1900s, chính quyền tỉnh bang cho du nhập vào một số những con moose và chúng sinh sôi nẩy nở ngày một nhiều.
Cư dân trong tỉnh bang cũng không được quyền bắn những con moose này nếu không có giấy phép, và có giấy phép thì mổi người cũng chỉ được bắn một con moose một năm.
Theo ông Gerry Byrne, bộ trưởng tài nguyên thủy sản và đất đai của tỉnh bang Newfoundland, thì việc cấm không cho bắn những con nai sừng tấm đến phá hoại mùa màng vào ban đêm là vì lý do an toàn cho công chúng, những người sống gần các khu đất trồng trọt này.
Bà Krista Chatman, một nông gia ở tỉnh bang Newfoundland nói là việc những con thú đến phá hoại mùa màng, ăn những hoa màu mà các nông gia trồng, là chuyện mà những nông gia phải chấp nhận. Tuy nhiên cũng theo bà Chatman thì những con moose lại là một chuyện khác vì chúng to lớn và ăn rất nhiều hoa màu, cây trái của các nông gia, so với các con thú khác.
Nhiều nông gia đang tính chuyện mượn tiền ngân hàng để làm hàng rào bao bọc, nhưng với những cánh đồng mênh mông thì làm biết bao nhiêu mới cho đủ?
Những con moose to lớn này không những ăn nhiều mà còn dẫm nát những cây cối xung quanh, gây thêm những thiệt hại cho các nông gia.
Một nông gia khác là ông Phillip Thornley,chủ nông trại Campbellton Berry ở miền trung của tỉnh bang Newfounldand cũng than phiền là ông ta ban ngày làm việc 12 tiếng, không còn sức đâu mà thức đêm, canh chừng những con moose.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email