Những con ong mật Việt Nam thông minh nhất thế giới

Phân thú vật trước cửa tổ ong

Guelph, Ontario: Một bản tường trình của giáo sư Gard Otis của phân khoa côn trùng học của trường đại học Guelph cho thấy cách bảo vệ tổ ong của những con ong mật Việt Nam, so với những con ong mật lớn và có thể chích chết người đến từ Trung quốc.
Giáo sư Otis đã về Việt Nam làm những cuộc tìm hiểu, khảo cứu về các loại côn trùng học mới đây và ông nói trong cuộc phỏng vấn của của chương trình đài truyền hình As It Happens là ông đã từng tìm hiểu nhiều loại ong mật ( honey bees) ở nhiều quốc gia Á Châu, nhưng ông chưa từng thấy loài ong mật nào thông minh hơn loài ong mật Việt Nam.
Những con ong mật Việt Nam chỉ nhỏ bằng 1 phần 7 những con ong mật xuất xứ từ Trung quốc và hiện đang lan tràn ở Việt Nam và đã có thấy xuất hiện ở Bắc Mỹ.
Những con ong mật Trung quốc còn được gọi là “killer bees” vì chúng có thể chích chết người, lớn bằng những trái banh chơi gôn.

Ong Trung quốc
Ong Việt tha phân về

Để tránh bị những con ong mật Trung quốc đến phá tổ, những con ong mật Việt Nam đã tha những phân trâu, phân gà và phân heo về trét xung quanh lối ra vào của tổ ong của chúng.
Chúng mang về mỗi lần 1 ít và “ong tha lâu cũng đầy tổ”
Những con ong mật Trung quốc tuy lớn nhưng hơn đần, ngửi thấy mùi phân đã không dám xông vào phá tổ, ăn thịt những con ong mật nhỏ và mật ong có trong tổ.
Các kết quả của cuộc khảo cứu này đã được đăng trên tạp chí PLOS ONE số mới đây.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email