Những con sói ở chốn yên bình

Chu Nguyễn

Do thời đại văn hoá suy đồi, giáo dục bất cập, xã hội hỗn loạn, gia đình buông thả nên thế hệ trẻ dễ bị sa ngã vào tội lỗi và coi mạng người như rơm rác. Mới đây bên Mỹ lại nhắc lại tới “hội chứng con nhà giàu” (affluenza) một nguyên nhân gây ra tội ác:

Thiếu gia Ethan Couch, 16, ở Texas được báo chí cho hỗn danh là Phú gia công tử (affluenza teen) vào năm 2013, uống rượu quá mức lái xe gây ra cái chết của bốn người nhưng giới biện hộ cho rằng cậu ta không thể hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành vi của mình mà thủ phạm chính là “hội chứng con nhà giàu,” cậu được nuông chiều quá mức nên không biết thế nào là sai đúng, do đó tin rằng có thể làm mọi việc và nếu gặp rắc rối thì có cha mẹ giải quyết cho.

Riêng ở Canada, trước hết là tin một thanh niên, một hảo thủ tương lai của môn bóng bầu dục bỗng nhiên bị tố là giết cha, một bác sĩ và trước đó là vụ xét xử hai thanh niên về tội hãm hiếp và cố sát một cô giáo mà các bị cáo tình cờ gặp ngoài đường. Thời đại con người trở thành chó sói đối với đồng loại hay sao (homo homini lupus)? Đặc biệt cả hai vụ án đều xảy ra ở hai thị xã nhỏ vốn nổi tiếng là yên lành.

Cái chết của bác sĩ Andrew Chan ở Peterborough
Vào sáng sớm ngày thứ hai, 28-12-15, một hàng xóm cư ngụ tại khu nhà sang trọng trên đường Haggis Drive ở phía tây Peterborough, gọi điện thoại cho cảnh sát báo rằng bên cạnh nhà mình có tiếng cãi lẫy bùng lên dữ dội, tiếp đó là tiếng kính bể rơi loảng xoảng rồi còn nghe tiếng kêu cứu. Cảnh sát Peterborough vội đến hiện trường.

Sau khi lọt vào ngôi nhà có vấn đề, đang yên lặng một cách đáng sợ, Trung sĩ cảnh sát Neilo Collins tiết lộ tìm thấy thi thể một người trung niên nằm trong vũng máu. Khám nghiêm sơ bộ đã xác định được nạn nhân là Andrew Chan, 50 tuổi, một bác sĩ chuyên khoa danh tiếng trong vùng, bị nhiều vết đâm trên người.

Tại hiện trường còn tìm thấy một phụ nữ cũng bị đâm với nhiều vết thương nhưng không đến nỗi trí mạng. Lập tức nạn nhân được chở tới bệnh viện, rồi chuyển lên Toronto và sau đó ở trong tình trạng dần dần ổn định.
Cảnh sát không cho biết rõ hung khí là vật gì và đã tìm được chưa và nạn nhân bị đâm bao nhiêu nhát.
Được biết Bs. Chan là một bác sĩ có uy tín trong vùng, là một trong 6 chuyên viên y tế tại Peterborough. Một nguồn tin cho biết ông gốc người Hong kong đã ly dị vợ, và hành nghề ở Peterboroug trong 19 năm qua và có mở một trung tâm riêng theo dõi chứng ung thư đại tràng và trực tràng (Colonoscopie).

Trong khi ấy nghi can đã bị bắt. Nghi can này chính là con ruột của Bs. Chan.

Nguồn tin cảnh sát cho biết thêm bị cáo về tội giết cha là Thomas Chan, 19 tuổi, là cựu học sinh của một ngôi trường ưu tú Lakefield College School và là một hảo thủ tương lai của môn bóng bầu dục, được sang thi đấu ở Anh, và có hy vọng gia nhập vào đoàn tuyển thủ của Canada tham dự Olympic 2016 ở Brazil. Thomas đã bị bắt giữ và ra tòa trong phiên sơ thẩm đầu năm 2016.

Nguyên nhân nào dẫn tới việc giết cha của Thomas Chan, hiện chưa có câu trả lời. Dư luận thì cho rằng phải chăng Thomas bênh mẹ nên phạm tội thí phụ.

Sát hại người vô can chỉ vì máu bạo hành nổi lên

Nguồn tin từ tờ National Post ngày 18 tháng 12, 2015 cho biết một tòa án ở Sarnia đã xét xử hai bị cáo về tội bắt cóc, hãm hiếp và sát hại một cô giáo trong vùng.
Vụ án xảy ra ba năm về trước nhưng phiên xử hai bị cáo một lần nữa gây dư luận chấn động ở thị xã St. Thomas vốn nổi tiếng là an bình. Hai bị áo ra tòa vào trung tuần tháng 12, 2015 là MacGregor, 22, và Tanya Bogdanovich, 34.
Nguồn tin riêng cho biết, hai bị cáo là một sự kết hợp bất thường qua internet, giữa hai kẻ có máu bạo hành và có xu hướng bạo dâm.

MacGregor tuy tốt nghiệp trường trung học A.B. Lucas secondary school ở London, Ont nhưng bị xếp vào loại ăn chơi, lêu lổng. Còn Tanya Bogdanovich không có nghề nghiệp chắc chắn và hay la cà vào nơi bụi đời.
Hai bị cáo tạo thành một cặp không giống ai và tâm tính cũng không bình thường nhưng chưa có cơ hội gây tội ác.
Như lời khai của chúng và tài liệu của cảnh sát thì cả hai thú nhận sau một đêm trác táng, máu sát nhân của chúng nổi lên, thôi thúc chúng đi tìm nạn nhân để thực hiện tội ác.

Nạn nhân là Noelle Paquette, 27, một cô giáo trẻ của trường mẫu giáo Sarnia.

Trước tòa khi được hỏi có nhận tội cố sát, hiếp dâm hay không thì cả hai bị cáo bình tĩnh, dõng dạc trả lời: “nhận tội” như không hề có một phản ứng bối rối và suy nghĩ nào. Cả hai quay lưng về phía người dự phiên tòa nên không biết trên nét mặt chúng có sự ân hận nào hay không như luật sư bênh vực cho chúng nêu ra.
Chỉ biết tội ác của chúg thì vô cùng kinh tởm và thân nhân của nạn nhân dự phiên tòa không khỏi không cảm thấy xúc động. có người sụt sùi có người nghiến răng giận dữ..
Biện lý đã buộc hai bị cáo ba tội: Thứ nhất là cố sát. Tiếp đó là tội bắt cóc và thứ ba là hãm hiếp nạn nhân.
Bản án dành cho chúng sẽ là tù chung thân không có cơ hội xin tại ngoại quản thúc sau 25 năm bóc lịch.
Giết người vô cớ là một việc chưa từng xảy ra ở Sarnia, khiến cư dân không khỏi có phần lo âu khi ra đường.
Nguồn tin trước tòa cho biết, vụ án xảy ra vào đêm giao thừa Tết Tây, ngày 1 tháng 1, 2013. Nạn nhân Paquette dạy tại St. Matthew’s Catholic school ở Sarnia, đang trên đường ở trung tâm Sarnia về nhà thì bị bắt cóc.
Vào lúc 2:06 sáng rạng ngày một Tết dương lịch, cô giáo Paquette rời một buổi party ở trung tâm Sarnia và đi về hướng Confederation Street, trong khi hai ác quỷ Tanya Bogdanovich và Michael MacGregor trên chiếc Pontiac Grand Prix của Bogdanovich đang chạy vòng vòng để kiếm mồi dâm sát. Chúng mừng thầm khi thấy Paquette đi một mình trong đêm vắng.

Chúng nảy ra một kế vô cùng xảo quyệt và tàn ác. Bogdanovich cho MacGregor xuống xe theo dõi con mồi. Rồi hung thủ cho xe ngừng bên cạnh nạn nhân và mời nạn nhân lên xe với lời ngon ngọt giúp nạn nhân về nhà cho sớm. Paquette thấy người lái là phụ nữ nên tin tưởng lên chiếc xe tử thần.
Xe hướng về phía tây, Bogdanovich đón MacGregor, rồi cho xe tiếp tục rời Sarnia khoảng 18 km tới khu hoang vắng Mandaumin Road và đi sâu vào Lambton County.

Tại đây chúng dùng dao ép nạn nhân xuống xe đi vào khu rừng cây và hãm hiếp nạn nhân, sau đó dùng dao đâm nạn nhân rồi bỏ mặc nạn nhân quằn quại trung vũng máu và lái xe về.
Nạn nhân bị mất máu rất nhiều và chết trong khu hoang vắng cho tới ngày 3 tháng 01 hai hung thủ mới bị bắt tại một lữ quán có tên là Lamplighter Inn, ở London sau khi có người phát giác tử thi của Paquette sau một cuộc tìm người mất tích ráo riết.

Câu hỏi đặt ra tại sao chúng phải giết Noelle Paquette?
Cả hai bị cáo đều cho biết không thù, không oán và không quen biết nạn nhân mà nạn nhân chỉ xui xẻo tình cờ gặp chúng khi cơn giết người, hành hạ người khác để thỏa mãn thú tính của chúng nổi lên. Nói cách khác hành vi sát nhân của chúng gây ra mang tính cách tình cờ (a random act).

Có cơ nguy bị sát hại vô cớ là một ám ảnh đe dọa nhiếu người lương thiện!
Tuy nhiên, sau vụ xử hai bị cáo Tanya Bogdanovich và Michael MacGregor mối âu lo và buồn bã của dân chúng Sarnia dần dần nguôi đi và mọi người nghĩ tới từ chỗ mất mát xây dựng một cái gì tích cực.
Thị trưởng Sarnia là Mike Bradley tuyên bố: “tôi mong rằng lời nhận tội của các bị cáo và bản án dành cho chúng mang lại nguồn an ủi và hàn gắn nỗi đau cho gia đình Paquette cũng như cho toàn thể cộng đồng. Nhờ thế chúng ta có thể quên đi hành động tàn ác của các bị cáo và chú tâm tới Noelle và di sản quý báu cô để lại là tổ chức Noelle’s Gift.”

Thực tế như vậy, hiện giờ ờ Sarnia đã hình thành một chương trình xây dưng giáo dục, coi cái chết của Noelle Paquette là một sự hy sinh cho giáo dục và giới quan tâm đã lập một quỹ có tên là Noelle’s Gift Foundation.
Quỹ này cho tới giữa 2015 đã thu được trên dưới 200,000 Gia kim. Số tiền này được tài trợ cho giáo dục trong vùng, nhất là dành cho những trẻ em hoàn cảnh khó khăn về thể xác như tật nguyền hoặc gia cảnh côi cút, nghèo khó.
Chu Nguyễn

Nhận báo giá qua email