Những di dân gốc Việt bị bóc lột sức lao động tại Phần Lan

Helsinki, Phần Lan: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 25 tháng giêng, thì một trong những ngành kỹ nghệ phát triển mạnh mẽ nhất ở thành phố Narpes ở miền tây Phần Lan, là ngành kỹ nghệ trồng rau trái trong các nhà kiếng.
Theo những tin tức báo chí thì cùng với sự phát triển của ngành kỹ nghệ trồng cây trong nhà kiếng, là nhu cầu cần nhân công, và những di dân gốc Việt là chiếm đông đảo trong số người làm việc trong các nông trại nhà kiếng.
Cũng theo các nguồn tin báo chí thì có hàng chục những người di dân Việt đang làm việc trong các nông trại nhà kiếng ở thành phố Narpes là những nạn nhân của nạn buôn người và tệ trạng bóc lột sức lao động.
Theo báo HBL ở Phần Lan thì những di dân gốc Việt muốn qua Phần Lan làm việc thì phải trả lệ phí cho các tổ chức buôn người từ 10 ngàn euros cho đến 20 ngàn euros (11 ngàn Mỹ kim cho đến 22 ngàn Mỹ kim). Khi đến Phần Lan thì những di dân Việt này bị bắt buộc phải làm việc ngay và làm việc trong tình trạng không đủ tiện nghi tối thiểu.
Cũng theo các nguồn tin báo chí thì cảnh sát Phần Lan đã bắt giữ một cặp vợ chồng chủ chốt trong việc buôn người và bắt nhân viên làm việc quá sức. Cặp vợ chồng này cũng còn bị buộc thêm các tội danh là buôn bán cần sa và là chủ động mãi dâm.
Hai nghi can sẽ phải ra tòa vào tháng 3 sắp tới