Những di dân từ Phi Luật Tân đến định cư hàng loạt ở tỉnh bang Newfoundland.

St John’s, Newfoundland:  Tỉnh bang Newfoundland là một tỉnh bang ở cực đông của Canada, với  đảo Newfoundland và vùng Labrador ở miền Bắc, là một  vùng xa xôi, với thời tiết khắc nghiệt trong bốn mùa.

Dân số của toàn tỉnh bang chỉ có chừng trên 500 ngàn người, mà 200 ngàn người đang sinh sống ở thành phố St John’s, thủ đô của tỉnh bang này.

Tỉnh bang này không có nhiều thắng cảnh. Du khách đến viếng thăm tỉnh bang này  thì đi quanh quẩn một hồi cũng trở lại chỗ cũ” đi dăm phút đã về chốn cũ” như thơ của  nhà thơ Vũ Hữu Định về thành phố Pleiku của miền Nam Việt Nam ngày xưa.

Khu vực này  trước đây không thu hút những di dân đến Canada, nhưng bây giờ thì không: theo những tin tức vừa công bố thì rất đông  những di dân gốc Phi đã chọn thành phố St John’s làm quê hương. Có thể vì giá nhà cửa ở tỉnh bang này còn quá rẻ, so với những nơi khác, và nếu những người gốc Phi sống quần tụ thành một cộng đồng, thì  họ cũng sẽ không cảm thấy cô đơn, hơn là sống rải rác mỗi nơi một ít người?

Bà Debbie Hanlon, một người môi giới địa ốc ở thành phố St John’s, mới đây cho biết là trong vòng 12 tháng qua, bà này đã bán được 22 căn nhà cho những di dân đến từ Phi Luật Tân.

Theo bà Hanlon thì bà bán nhà trong vòng 25 năm qua, mà chưa bao giờ thấy một nhóm người di dân mua nhà ào ạt như hiện nay ở thành phố này.

Những di dân gốc Phi đã đến tỉnh bang Newfoundland trong vòng 2 năm qua, theo chương  trình thâu nhận những nhân công ngoại quốc tạm thời.

Chính quyền tỉnh bang cũng có chương trình cho mượn tiền cho cư dân mua nhà với mức lãi suất thấp và không phải trả tiền đặt cọc trong vòng 5 năm. Chương trình này cũng giúp cho nhiều người có lợi tức thấp, có khả năng mua nhà.

Hiện nay có khoảng 200 gia đình người Phi Luật Tân, mua nhà cư ngụ trong thành phố St John’s và số gia đình này đang trên đà gia tăng.