Những điều cần biết về các hạn chế COVID-19 mới nhất của B.C.

Hôm Thứ Bảy 7/11, trong một lần xuất hiện cuối tuần hiếm hoi, Cán bộ Y tế tỉnh của B.C., Tiến sĩ Bonnie Henry và Bộ trưởng Y tế Adrian Dix, đã công bố một loạt các hạn chế mới đối với cư dân Hạ Nội Địa nhằm làm chậm sự gia tăng mạnh các trường hợp COVID-19.

Các lệnh mới tập trung vào các cuộc tụ họp xã hội, du lịch, tập thể dục nhóm trong nhà và nơi làm việc. Chúng không sâu rộng như những gì đã giới thiệu vào Tháng 3 – chúng không ảnh hưởng đến toàn tỉnh. Nhiều cơ sở kinh doanh có thể vẫn mở và sinh viên vẫn sẽ trực tiếp tham gia lớp học. Nhưng đây là những hạn chế rộng nhất đối với cư dân B.C. kể từ khi tỉnh này bắt đầu dần dần mở cửa trở lại vào Tháng Năm. Sau đây là những gì chúng ta biết cho đến nay.

Các hạn chế mới áp dụng ở đâu và sẽ có hiệu lực trong bao lâu? Các hạn chế mới áp dụng cho cư dân của các vùng Vancouver Coastal Health và Fraser Health, nơi các trường hợp nhiễm COVID-19 đã gia tăng trong những tuần gần đây. Các cộng đồng Hope, Bella Coola và Central Coast được miễn trừ. Lệnh bắt đầu có hiệu lực lúc 10 giờ tối Thứ Bảy và sẽ kéo dài trong khoảng thời gian hai tuần, cho đến trưa Thứ Hai 23 Tháng 11.

Các quy tắc cho các cuộc tụ họp xã hội là gì?

Những cư dân sống trong hai vùng  y tế bị ảnh hưởng hiện được yêu cầu không giao du với bất kỳ ai bên ngoài hộ gia đình trực tiếp của họ. Trong khi các chỉ thị trước đây của các cơ quan y tế cho phép giao tiếp xã hội với một nhóm nhỏ “sáu người là an toàn” (safe six), chỉ thị mới vượt trên khuyến cáo đó vì sự lây lan các ca nhiễm Covid trong cộng đồng đang ở mức độ đáng lo ngại. Dự đám cưới hay đám tang vẫn có thể được nhưng chỉ với những người sống trong cùng một hộ gia đình.

Còn những người sống một mình thì sao? Bác sĩ Henry cho biết những người sống một mình được phép duy trì “bong bóng” một đến hai người, thừa nhận các quy tắc đặc biệt khó khăn đối với những người không có thành viên trong gia đình hoặc đối với các cặp vợ chồng sống xa nhau. Những người đó có thể giao lưu với “bong bóng” của họ ở nhà, tại nhà hàng hoặc bên ngoài. Những người sống với người khác không nên giao du với những người bên ngoài hộ gia đình của họ tại nhà, bên ngoài hoặc trong nhà hàng.

Còn những buổi tụ tập ngoài trời thì sao? Tỉnh bang đã làm rõ vào Chủ Nhật rằng lệnh cấm tụ tập từ những người bên ngoài hộ gia đình của bạn bao gồm các cuộc tụ tập ngoài trời và tụ tập trong nhà hàng.

Những quy định mới về du lịch là gì? Bác sĩ Henry đã đặc biệt khuyến nghị rằng việc đi lại trong và ngoài vùng Fraser Health và vùng Vancouver Coastal Health chỉ được giới hạn trong những chuyến du lịch thiết yếu.

Các quy định mới xung quanh các cơ sở thể dục là gì? Các doanh nghiệp và trung tâm giải trí hoạt động các hoạt động thể chất nhóm trong nhà đã được yêu cầu tạm ngừng các hoạt động này. Điều đó bao gồm các lớp thể dục, yoga, khiêu vũ, và các hoạt động nhóm tập hô hấp. Các hoạt động thể thao không thể giữ khoảng cách thể chất cũng bị đình chỉ. Điều đó bao gồm quyền anh, võ thuật, khúc côn cầu, bóng chuyền và bóng rổ.

Những quy tắc này không áp dụng cho các chương trình thể thao trong trường học. Các phòng tập thể dục không hoạt động thể dục theo nhóm và nơi có thể duy trì sự cân bằng thể chất mọi lúc, vẫn có thể mở cửa. Các hồ bơi cũng vẫn mở.

Các nhà hàng có bắt buộc phải đóng cửa không? Theo nguyên tắc chung thì không. Nhưng các nhà hàng đang được yêu cầu xem xét lại các kế hoạch an toàn COVID-19 của họ và đảm bảo rằng các bàn được đặt cách nhau hai mét, với chỗ ngồi giới hạn cho sáu người. Các nhà hàng không thể duy trì các quy tắc này sẽ được yêu cầu quay trở lại mô hình mua thức ăn rồi mang đi (take-out).

Còn những nơi làm việc khác thì sao? Bác sĩ Henry nói rằng nơi làm việc nên khuyến khích nhân viên nếu có thể làm việc tại nhà thì tốt. Đối với những người phải tiếp tục đi vào nơi làm việc của họ, nơi làm việc phải đảm bảo rằng tất cả công nhân và khách hàng duy trì khoảng cách vật lý phù hợp và đeo khẩu trang khi thích hợp. Bác sĩ Henry cho biết cần phải cẩn thận hơn trong các không gian văn phòng nhỏ, phòng nghỉ và nhà bếp, vì sự lây truyền vi rút dễ xảy ra trong những không gian đó. Xe buýt và xe limousine cho thuê với mục đích tiệc tùng được lệnh ngừng hoạt động ngay lập tức. Đối với những doanh nghiệp này, bác sĩ Henry cho biết các hạn chế có thể kéo dài hơn hai tuần.

Còn những cuộc tụ họp tôn giáo thì sao? Các hạn chế không áp dụng cho các cuộc tụ họp tôn giáo, miễn là có thể duy trì sự giãn cách, và các cuộc tụ họp vẫn dưới 50 người.

Tại sao trường học không đóng cửa? Bác sĩ Henry nói rằng việc giữ cho các trường học mở cửa là một ưu tiên, và các trường học hiện không phải là nguồn truyền bệnh chính trong tỉnh. Từ lâu bà đã nói rằng sự lây lan trong cộng đồng sẽ được phản ánh trong các trường học, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đóng cửa các môi trường phát hiện sự lây lan, đặc biệt là các cuộc tụ tập riêng tư. Bà nói các dịch vụ và hoạt động thiết yếu – từ trường học đến nơi làm việc – cần mở cửa và hoạt động an toàn.

Điều gì đã dẫn đến các hạn chế mới? Số trường hợp COVID-19 ở B.C. đã tăng đều đặn kể từ mùa hè. Nhưng các viên chức y tế nói rằng sự tăng trưởng hiện nay theo cấp số nhân, có nghĩa là các trường hợp đang tăng mạnh theo thời gian thay vì tăng dần có thể dự đoán được. Vào Thứ Bảy, tỉnh này báo cáo 567 trường hợp nhiễm COVID-19 mới và một trường hợp tử vong mới. Có 589 trường hợp COVID-19 mới vào Thứ Sáu, tăng từ 425 trường hợp vào thứ Năm và 334 trường hợp vào thứ Tư. Phần lớn các ca bệnh tập trung ở vùng Fraser Health, nhưng COVID-19 đang lan rộng ở mọi vùng y tế của tỉnh.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email