Những doanh nhân giàu nhất thế giới năm 2016

1- Bill Gates, tỷ phú giàu nhất thế giới trong nhiều năm

Vũ Khoan

 

Trong danh sách những người giàu nhất thế giới (tối thiểu là 1 tỷ Mỹ kim) được tạp chí Forbes lựa chọn trong tháng 03/2016, năm nay có 1.810 doanh nhân được xếp vào “Câu lạc bộ tỷ phú thế giới”. Trong đó, 1.810 người có tổng tài sản 6,480 tỷ Mỹ kim, so với năm 2015 giảm 570 tỷ. 10 tỷ phú đứng đầu thế giới sở hữu khối tài sản ròng lên đến 505,4 tỷ Mỹ kim.

Tạp chí Forbes còn cho biết, Mỹ là quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới (540 người), thứ đến là Trung Quốc (251 người), Đức (120), Ấn Độ (84) và Nga (77).

Số lượng nữ tỷ phú năm 2016 là 190 người, so với năm 2015 ít hơn 7 người. Dẫn đầu phái nữ là bà Liliane Bettencourt người thừa kế và sở hữu công ty mỹ phẩm khổng lồ L’Oréal của Pháp. Bà đứng thứ 11 trong danh sách tỷ phú thế giới với giá trị tài sản khoảng 36,1 tỷ Mỹ kim.

 

Mười doanh nhân giàu nhất thế giới

Theo tin tổng hợp của các tạp chí thường bình chọn những doanh nhân giàu nhất nhì thế giới như Forbes, Business Inside …, giá trị tài sản ròng của ông Bill Gates, 60 tuổi, ước tính khoảng 75 tỷ Mỹ kim, giảm 4,2 tỷ so với năm 2015, nhưng năm 2016 ông vẫn là doanh giàu nhất thế giới. Trong vòng 30 năm qua, ông là người 17 lần đứng đầu danh sách của tạp chí Forbes. Với danh hiệu “Người giàu nhất thế giới 2016”, Bill Gates là người lần thứ ba liên tiếp nắm giữ danh hiệu này sau khi vượt qua tỷ phú Carlos Slim người Mễ Tây Cơ năm 2014.

Tỉ phú người Tây Ban Nha Amancio Ortega, chủ công ty thời trang Zara Amancio Ortega, xếp thứ hai với tài sản lên 67 tỷ Mỹ kim, tăng 2,5 tỷ so với năm 2015. Thứ ba là tỉ phú chứng khoán Warren Buffett với tổng tài sản là 60.8 tỷ Mỹ kim, giảm 11,9 tỷ so với năm 2015. Thứ tư là tỷ phú Carlos Slim, Mễ Tây Cơ, với tài sản ròng là 50 tỷ Mỹ kim, giảm 22,1 tỷ so với năm 2015.

Ngoài 4 tỷ phú trên, trong danh sách 10 tỷ phú giàu nhất thế giới còn có: Giám đốc điều hành (CEO) Amazon Jeff Bezos đứng thứ 5. Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg thứ 6. Giám đốc điều hành Oracle Larry Ellison thứ 7. Cựu CEO công ty truyền thông Bloomberg Michael Bloomberg thứ 8. Anh em David và Charles Koch lần lượt giữ vị trí thứ 9 và thứ 10.

Ba doanh nhân giàu nhất thế giới

Bill Gates một lần nữa lại đứng ở vị trí đầu bảng trong danh sách những doanh nhân giàu nhất thế giới. Ông trở thành tỷ phú từ khi mới 31 tuổi. Bill Gates tiếp tục giữ cương vị Tổng Giám đốc điều hành và kiến trúc sư trưởng phần mềm định hướng cho sự phát triển của Microsoft cho đến năm 2000, đồng thời là cổ đông lớn nhất cho tới năm 2014. Không chỉ là người giàu nhất, ông còn nổi tiếng là người hào phóng nhất. Từ năm 2008, Bill Gates thôi không điều hành hoạt động của Microsoft, dành phần lớn thời gian trông coi Quỹ từ thiện lớn nhất thế giới là Bill & Melinda Gates. Hiện nay quỹ này có nguồn vốn lên đến hơn 42 tỷ Mỹ kim, cứu được hàng triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo, cũng như tập trung loại bỏ các loại bệnh nguy hiểm như sốt rét, HIV và các bệnh truyền nhiễm khác.

Tỷ phú Amancio Ortega là người sáng lập công ty Inditex với thương hiệu Zara nổi tiếng, cũng là người xây dựng trên 6000 tiệm bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới có mặt khắp 5 châu. Hiện tại gia tài của ông ước tính lên đến trên 66 tỷ Mỹ kim. Năm qua, cổ phiếu của Inditex tăng 34%. Doanh thu bán hàng tăng 16%, lợi nhuận cũng vượt trên năm trước tới 20%. 230 cửa hàng mới đã được mở thêm tại 48 nước khắp thế giới.

Công ty ông thành công tốt đẹp là nhờ thương hiệu Zara với thiết kế đẹp mắt, sang trọng, mẫu mã liên tục cập nhật theo xu thế toàn cầu nhưng giá cả lại rất phải chăng. Tuy là tỷ phú giàu nhất Châu Âu, nhưng ông có lối sống hết sức giản dị. Ông vẫn ăn trưa cùng nhân viên, hay mặc áo sơ mi trắng, khoác blazer màu xanh đậm. Thậm chí cho đến trước năm 2000, không hề có bức ảnh hoặc bài phỏng vấn nào của Ortega được đăng báo.

Tỷ phú Warren Buffett là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway. Ông bắt đầu sự nghiệp đầu tư phi thường của mình từ khi còn rất trẻ. Mới 11 tuổi, khi còn giao báo trên chiếc xe đạp, chàng trai vùng Nebraska đã lần đầu chơi cổ phiếu chứng khoán. Năm 1969, 39 tuổi, ông mua lại doanh nghiệp dệt may Berkshire Hathaway, biến nó trở thành một công ty cổ phần với những khoản đầu tư sinh lợi khổng lồ, giúp ông từng bước tạo nên khối tài sản như ngày nay, cùng biệt danh “Nhà tiên tri vùng Omaha”.

Cùng với Bill Gates, Warren Buffet là nhà tỷ phú hảo tâm nhất thế giới, đồng thành lập Tổ chức Giving Pledge với cam kết dành 99% tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện. Hiện quỹ này đã có 137 thành viên là những doanh nhân giàu có. Năm qua bổ sung thêm hai tên tuổi lớn là Mark Zuckerberg và Elon Musk.

Tỉ phú Mark Zuckerberg tăng 10 bậc trong bảng xếp hạng, vươn lên vị trí thứ sáu. Tài sản của ông hiện tại đã tăng thêm khoảng 11,2 tỷ Mỹ kim, tổng tài sản là 44,6 tỷ.

 Vũ Khoan

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email