Những dược sĩ ở tỉnh bang Alberta có quyền hạn như một bác sĩ y khoa

Edmonton: Trong tình trạng thiếu bác sĩ trầm trọng ở Canada hiện nay, khiến nhiều người khó khăn để có bác sĩ gia đình hay gặp khó khăn ngay cả khi đến những phòng khám không cần hẹn, walk-in clinic.
Theo những tin tức loan báo trong ngày thứ sáu 7 tháng 4, thì có trên 415 ngàn cư dân thành phố Toronto hiện nay chưa có bác sĩ gia đình.
Trên toàn Canada có khoảng 6.5 triệu cư dân không có bác sĩ gia đình.
Tình trạng không có bác sĩ gia đình ở thành phố Toronto còn tệ hơn nữa, khi có hàng chục ngàn những di dân, những người tỵ nạn mới tới Canada, chọn vùng thủ phủ Toronto làm nơi sinh sống.
Để giảm bớt gánh nặng cho các bác sĩ y khoa, chính quyền nhiều tỉnh bang đã cho phép các dược sĩ được quyền làm một số công việc của bác sĩ, như là cho toa mua những thuốc trị các bệnh thông thường.
Chính quyền tỉnh bang Ontario mới cho phép các dược sĩ trong tỉnh bang được quyền cho toa mua thuốc cho một số bệnh thông thường, trong khi chính quyền tỉnh bang Alberta là chính quyền tiên phong trong việc cho phép các dược sĩ được quyền cho toa cho bệnh nhân mua thuốc.
Các dược sĩ ở tỉnh bang Alberta được quyền cho toa cho bệnh nhân mua thuốc từ năm 2006 cho đến nay.
Theo nhận định của đài CBC thì quyền hạn của một dược sĩ ở tỉnh bang Alberta không thua gì quyền hạn một bác sĩ: các dược sĩ có quyền cho toa mua tất cả các loại thuốc, trừ ma túy, và cũng có quyền cho toa làm các thử nghiệm.
Dược phòng Medi Drugs Mill Creek ở thành phố Edmonton, trông giống như một văn phòng bác sĩ với phòng khám bệnh chứa đầy những dụng cụ thử nghiệm y khoa và cũng có phòng đợi cho bệnh nhân.
Tuy nhiên cũng có những lo ngại từ nhiều bác sĩ, là các dược sĩ không được huấn luyện để chẩn bệnh và sẽ có nguy hiểm cho bệnh nhân, nếu các dược sĩ chẩn bệnh sai.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email