Những khó khăn của những người đặt cọc mua nhà chưa xây cất

Brampton, Ontario: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 19 tháng 12, một nhóm những người đặt cọc tiền, mua những căn nhà chưa xây, nay gặp những khó khăn.
Theo tin của đài CBC thì một nhóm 8 người đã đặt cọc tiền mua những căn nhà chưa xây cất tại khu vực the Paradise Development Valley Oak Community, trong thành phố Brampton, tỉnh bang Ontario.
Những người này là những người di dân từ Punjab, Ấn Độ, đã đặt cọc mua những căn nhà vào khoảng thời gian cuối năm 2021 và đầu năm 2022, là thời điểm mà giá nhà ở Canada lên cao nhất.
Những căn nhà mà họ đặt mua đang được xây cất là những căn nhà độc lập, sắp hoàn thành.
Vì thế họ phải lo đi mượn tiền nợ nhà từ các ngân hàng.
Tuy nhiên có những thay đổi bất ngờ khiến việc mua nhà của những người này gặp khó khăn.
Mức lãi suất nợ nhà gia tăng, khiến họ có nguy cơ là không có kiếm đủ tiền trả nợ nhà hàng tháng như họ đã dự trù vào đầu năm.
Ngoài ra cũng vì mức lãi suất gia tăng, nhiều người đã không đủ điều kiện mượn tiền nợ ngân hàng.
Trong khi đó muốn trả lại căn nhà cũng không xong, vì giá nhà xuống thấp: giá những căn nhà độc lập đã xuống đến cả 2 trăm ngàn dollars.
Những người này cũng như rất đông những người đã đặt cọc tiền mua nhà đang xây: giữ nhà thì không mượn được tiền từ ngân hàng, trong khi bán nhà lại cho công ty xây cất thì lỗ vốn và còn có thể bị công ty xây cất thưa ra tòa.
Giá một căn nhà độc lập ở thành phố Brampton lên đến mức cao nhất là $1,608,894 vào tháng 2 năm nay 2022, trong khi giá hiện giờ vào tháng 12 năm nay 2022, của một căn nhà độc lập, ở thành phố Brampton là $1,197,119: sút giảm 400 ngàn dollars.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email