Những lạc quan về giá thực phẩm ở Canada trên đà sút giảm

Toronto: Như chúng ta cũng biết mức lạm phát ở Canada đã gia tăng cao lên đến mức kỷ lục là 8.1 phần trăm vào tháng 6 năm 2022, và đã khiến ngân hàng trung ương Canada cho gia tăng mức lãi suất căn bản 8 lần , lên đến mức 4.5 phần trăm, để ngăn cản sự gia tăng của mức lạm phát.
Giá thực phẩm gia tăng 11.4 phần trăm cho dù mức lạm phát ở Canada hiện nay trong tháng hai năm 2023, xuống còn 5.9 phần trăm.
Một trong những gia tăng gây khó khăn cho nhiều gia đình là giá cả của các loại nhu yếu phẩm gia tăng. Sự gia tăng giá cả thực phẩm trong những tháng qua ở Canada là sự gia tăng cao nhất ở Canada kể từ những năm 1980s cho đến nay.
Theo những thống kê thì trong năm 2023, những loại thực phẩm sau đây có giá gia tăng nhiều nhất ở Canada : giá trứng gà gia tăng 60 phần trăm, giá bột mì gia tăng 23 phần trăm, giá bơ và margarine gia tăng 35 phần trăm, giá rau salad gia tăng 25 phần trăm, giá các loại trái cây đóng hộp gia tăng 18 phần trăm.

Tuy nhiên có những tin vui đã dần dần ló dạng.
Trong một bản tường trình phổ biến hôm thứ ba ngày 21 tháng 3, các phân tích gia của ngân hàng CIBC đã tiên đoán là giá thực phẩm ở Canada đã lên gần đến đỉnh, và sẽ trên đà đi xuống.
Hai kinh tế gia Andrew Grantham và Karyne Charboneau của ngân hàng CIBC đã đưa ra những tiên đoán dựa vào những dữ kiện về đại dịch covid, về trị giá của đồng Gia Kim, về sự sút giảm của giá cả những loại thực phẩm được nhập cảng vào Canada…đã tiên đoán là giá thực phẩm ở Canada sẽ sút giảm trong 6 tháng cuối của năm nay 2023?
Các kinh tế gia cũng nói là giá thực phẩm ở Canada chưa sút giảm vì thiếu những cạnh tranh từ các siêu thị.
Nền kỹ nghệ thực phẩm ở Canada bị khống chế bởi 5 hệ thống đại siêu thị và vì thế giá cả không sút giảm nhanh như ở Hoa Kỳ.
5 đại siêu thị ở Canada là Loblaws, Costco, Walmart, Empire ( Sobeys) và Metro.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email