Những loại thực phẩm không nên ăn sau khi thể dục

Có những loại thực phẩm nhất định không nên ăn sau khi thể dục vì chúng không những không giúp phục hồi cơ thể mà còn bắt cơ thể hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa chúng.

Lý do là trong khi tập luyện, cơ thể sử dụng tất cả các glycogen trong bắp thịt. Glycogen là nhiên liệu, thường được sản xuất trong cơ thể sau khi ăn tinh bột và cung cấp năng lượng cho bạn. Sau khi tập luyện, mức độ glycogen giảm nhiều và có thể ảnh hưởng đến bắp thịt. Nếu ăn uống lành mạnh, các vấn đề trên có thể được khắc phục.

Thực phẩm chứa carbs và protein nạc là loại thực phẩm lý tưởng nên ăn sau khi tập. Carbs phức tạp bổ sung glycogen, nhưng tiêu hóa chậm đủ để chúng không can thiệp vào chỉ số đường huyết của bạn. Chúng cũng có một số chất xơ, nhưng không quá nhiều nên nó chế ngự tiêu hóa của bạn. Những thực phẩm giàu chất xơ nên được ăn trước khi tập luyện sẽ tốt hơn.Tương tự như vậy, chất béo mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa nên ăn ít nhất là một giờ trước khi tập luyện hoặc sau khi tập luyện nhiều giờ.

1. Thịt đỏ

Thịt đỏ là một trong những loại thực phẩm khó tiêu hóa và đứng đầu danh sách các loại thực phẩm không nên ăn sau khi tập luyện. Thịt đỏ chứa hàm lượng mỡ động vật bão hòa cao, nó không chỉ bịt kín các động mạch mà còn không cung cấp protein cần thiết cho cơ thể.

 

2. Trứng

Trứng là một loại thực phẩm rất lành mạnh, nhưng nếu ăn cả quả trứng thì sẽ cung cấp 6 gram chất béo. Một quả trứng và hai lòng trắng trứng sẽ tốt cho bữa ăn thông thường nhưng nếu ăn ngay sau khi tập luyện thì nó lại không cung cấp protein mà lại tăng chất béo cho cơ thể.

 

3. Shea butter

Bạn có thể ăn một muỗng cà phê shea butter sau khi tập luyện, nhưng tránh ăn nhiều. Ngay sau khi tập luyện, máu được chuyển hướng ra khỏi dạ dày, vì vậy nó sẽ làm việc nhiều hơn nữa để tiêu hóa chất béo “nặng” như shea butter. Ngay sau khi tập luyện, cơ thể cần protein nạc và carbs chứ không cần nhiều chất béo như có trong shea butter.

 

4. Bánh mì trắng

Bánh mì trắng không được khuyến khích ăn sau khi thể dục, tập luyện vì nó giàu carbs dễ tiêu hóa và còn chứa một lượng lớn gluten và đường, nếu ăn nhiều sẽ gây rối với tiêu hóa và cũng có thể làm cho lượng đường trong máu tăng lên. Thay vào đó, nên ăn bánh mì nướng ngũ cốc.

 

5. Rau giàu chất xơ

Ăn rau tốt cho sức khỏe nhưng nó không phải là loại thực phẩm nên ăn ngay sau khi tập luyện. Rau rất giàu chất xơ nên có thể tăng áp lực tiêu hóa cho dạ dày. Nên ăn rau vào các thời điểm khác trong ngày. Rau spinach và cải kale là lựa chọn tốt nhất vì có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

 

 

6. Dầu dừa

Dầu dừa là một thực phẩm tuyệt vời nhưng sẽ tốt hơn nếu dùng trước khi tập luyện chứ không phải sau. Dầu dừa có hàm lượng chất béo cao nên sẽ cho bạn nhiều năng lượng để tập luyện nhưng chất béo sẽ không giúp cơ thể phục hồi sau khi tập luyện. Hãy nhớ rằng, sau khi tập luyện, cần bổ sung glycogen với carbs lành mạnh để phục hồi cơ bắp nhờ protein từ các nguồn thịt nạc.

7. Salad rau củ

Đây là món ngon rất tốt cho sức khoẻ và vóc dáng vì chứa nhiều chất xơ. Tuy nhiên, salad không thích hợp để ăn sau khi tập luyện. Trong quá trình tập thể dục, cơ thể mất đi nguồn năng lượng khá lớn. Nhưng salad chứa ít calorie, không đủ giúp khôi phục năng lượng và duy trì tốc độ trao đổi chất.

 

 

8. Đồ uống chứa cồn

Uống rượu bia sau buổi tập sẽ khiến mất nước, giảm tổng hợp protein và tích trữ calorie rỗng. Đồ uống này cũng không tốt cho quá trình phục hồi bắp thịt sau khi tập luyện.

9. Cà phê

Theo tạp chí Cosmopolitan, với một số người, các thức uống chứa caffeine như cà phê, trà có thể giúp tập trung, tăng cường hiệu suất trước khi tập luyện. Tuy nhiên, sau khi tập thể dục, cơ thể sẽ mất nước. Uống cà phê càng khiến cơ thể mất nước nhiều hơn. Ngoài ra, caffeine làm tăng hormone cortisol gây căng thẳng cho cơ thể.

10. Khoai tây chiên

Các thực phẩm nhiều muối như khoai tây chiên hay bánh quy mặn có hàm lượng natri và clorua cao nhưng ít khoáng chất như magiê, kali… Đây là những chất điện giải quan trọng được cơ thể sử dụng để hồi phục. Ăn nhiều muối sau khi tập luyện góp phần làm tăng nồng độ natri cao hơn khuyến cáo, dẫn đến cao huyết áp.

11. Donut hoặc bánh ngọt

Theo Livestrong, lượng đường quá cao trong bánh ngọt hay donut có thể cản trở quá trình đốt cháy chất béo của cơ thể, giảm tác dụng của việc tập luyện. Chúng cũng làm chậm quá trình tiêu hóa trong ruột và cản trở cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Lựa chọn với carbs lành mạnh tốt hơn là bánh mỳ nướng nguyên cám với bơ đậu phộng hoặc trái cây ít đường.

 

12. Thức ăn nhanh

Theo tạp chí Men’s Journal, lượng chất béo cao trong thức ăn nhanh làm chậm quá trình tiêu hóa. Thức ăn nhanh cũng chứa nhiều calorie, không đủ nguồn năng lượng để cơ thể phục hồi và tái tạo. Sau khi tập luyện, nên bổ sung bữa ăn cân bằng giữa carbohydrates, protein, chất béo và chất xơ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email