Những loại thuốc chủng ngừa covid hữu hiệu hơn, sắp được cho sử dụng

New York: Hiện nay ngoài những loài thuốc chủng ngừa covid “made in China and Russia” không có khả năng hữu hiệu, theo như kết quả của các cuộc thử nghiệm, hai loại thuốc chủng hiện đang được lưu hành là thuốc chủng của hai công ty Pfizer và BioNTech và thuốc chủng của công ty Moderna.
Loại thuốc chủng Pfizer thì phải giữ trong những thùng cực lạnh ở nhiệt độ trừ 70 độ C, đã gặp khó khăn trong việc sản xuất cho nên số thuốc chủng tung ra thị trường không nhiều như dự trù.
Trong khi nhiều người được chủng ngừa thuốc chủng Moderna đã gặp dị ứng.
Nhưng có những trợ giúp bắt đầu cho việc chủng ngừa mà theo như những công bố, có nhiều loại thuốc chủng ngừa covid sắp sửa được chuẩn nhận và cho lưu hành trong vài tuần lễ sắp tới.
-Thuốc chủng Janssen của công ty Johnson & Johnson dự trù sẽ được cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, FDA, chuẩn y trong những ngày sắp tới, theo như lời nhận định của bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc viện dịch tể và dị ứng quốg gia Hoa Kỳ.
Theo nhiều nhà chuyên môn thì thuốc chủng Janssen có nhiều lợi thế: chỉ cần một liều thuốc chủng là đủ thay vì phải cần 2 liều như thuốc chủng của các công ty Pfizer và Moderna.
Chỉ cần chủng một liều thuốc chủng, sẽ giúp cho số người được chủng ngừa tăng gấp đôi.
Thuốc chủng ngừa Janssen chỉ cần giữ ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường, nên dễ chuyên chở đến các nới xa xôi, hẻo lánh.
Như thế thuốc chủng Janssen sẽ thích hợp cho việc chủng ngừa ở các quốc gia đang phát triển hay các quốc gia nghèo.

Sự khác biệt giữa 3 loại thuốc chủng Pfizer, Moderna và Janssen.
Theo bác sĩ Paul Offit của trung tâm chủng ngừa và bệnh viện nhi đồng ở thành phố Philadelphia, thì cả ba thuốc chủng ngừa đều cấu tạo như nhau, nhưng thuốc chủng của công ty Johnson & Johnson có một chút khác biệt: hai loại thuốc chủng Pfizer và Moderna đưa nhiễm thể ( gene) vào trong một giọt chất béo, trong khi ở loại Janseen, người ta đưa nhiễm thể vào con virus khiến chúng không thể sinh sản thêm được nữa. Cách làm thuốc chủng ngừa của công ty Johnson & Johnson tương tự như thuốc chủng ngừa Ebola trước đây.
-Một loại thuốc chủng ngừa khác là loại AstraZeneca đã được chấp thuận cho sử dụng ở nước Anh và dự trù sẽ được cho sử dụng ở Hoa Kỳ.
Cách chế tạo thuốc chủng của công ty AstraZeneca tương tự như cách chế tạo thuốc chủng của công ty Johnson& Johnson, nhưng cần hai liều thuốc chủng như thuốc chủng của hai công ty Pfizer và Moderna.
Thuốc chủng AstraZeneca cũng không cần được giữ ở nhiệt độ quá lạnh như thuốc chủng của công ty Pfizer cho nên sẽ dễ dàng phân phối đến những nơi xa xôi, hẻo lánh.

Chi phí cho việc chủng ngừa những loại thuốc chủng covid:
-Một liều thuốc chủng của công ty Pizer bán với giá 20 Mỹ kim, như thế chi phí cho việc chủng ngừa dùng thuốc chủng Pfizer là 40 Mỹ kim.
– Giá một liều thuốc chủng của công ty Moderna từ 25 Mỹ kim lên đến 37 Mỹ kim, cho nên chi phí chủng ngừa dùng thuốc chủng của công ty Moderna sẽ từ 50 Mỹ kim lên đến 74 Mỹ kim.
– Giá thuốc chủng ngừa của công ty AstraZeneca từ 3 Mỹ kim cho đến 4 Mỹ kim, cho nên chi phí chủng ngừa dùng thuốc của công ty Astra Zeneca chỉ có 8 Mỹ kim: quá rẻ so với thuốc chủng của các công ty khác.
-Giá thuốc chủng ngừa của công ty Johnson & Johnson cũng chỉ có 10 Mỹ kim và chỉ cần dùng 1 liều.
Tóm lại thuốc chủng Janssen của công ty Johnson & Johnson nếu được chuẩn y trong những tuần lễ sắp tới, sẽ là loại thuốc chủng hữu dụng, rẻ tiền và tiện lợi nhất.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email