Những lỗi chết người trong túi trang điểm

Gần đây, một cuộc thử nghiệm trên 467 sản phẩm trang điểm của người Anh, nhằm kiểm tra mức độ ô nhiễm vi khuẩn và nấm, đã phát giác ra rằng 90% có chứa vi trùng gây chết người. Những sản phẩm này, bao gồm son môi và mascara, có thể gây ra mối đe dọa sức khỏe đáng kể.

E coli và Staphylococci được tìm thấy trong bút kẻ mắt và mascara đã qua sử dụng. Những vi khuẩn này có thể gây kích ứng và viêm kết mạc. Mặc dù, các triệu chứng của viêm kết mạc có xu hướng nhẹ – ngứa, chảy nước mắt – trong trường hợp xấu có thể dẫn đến mất thị lực. Và vi trùng gây viêm kết mạc có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, có thể gây ra nhiễm trùng thứ cấp nghiêm trọng hơn.

Các loại son môi và son bóng trong mẫu thử nghiệm có chứa Staphylococci và các vi khuẩn khác liên quan đến vấn đề phân. Những vi khuẩn này có thể gây đỏ, sưng và viêm môi, có thể được điều trị bằng kháng sinh hoặc kem kháng khuẩn. Nhưng nếu vi trùng lây lan vào máu hoặc các mô sâu hơn của cơ thể, nhiễm trùng có thể trở nên đe dọa đến tính mạng.

Ngoài ra, một số chủng Staphylococci, như Staphylococcus aureus, đã trở nên kháng thuốc kháng sinh hơn. S aureus khá dễ lây lan và có thể gây nhiễm trùng da, bao gồm bệnh chốc lở.

Các sản phẩm trang điểm đã qua kiểm tra (son môi, son bóng, kẻ mắt, mascara và miếng mút bọt biển làm đẹp) có từ 100 đến 1.000 vi khuẩn riêng lẻ, ngoại trừ các miếng mút bọt biển làm đẹp có trung bình một triệu vi khuẩn. Chỉ có vài vật dụng có chứa cỡ 100 tế bào vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Hãy coi chừng miếng mút bọt biển làm đẹp

Các nghiên cứu trước đây đã điều tra ô nhiễm vi khuẩn trong đồ trang điểm ở các quốc gia khác, chẳng hạn như Iran, Saudi Arabia và Ý. Họ đã báo cáo mức độ cao vi khuẩn gây bệnh, bao gồm E coli, Salmonella, Klebsiella và Citrobacter, nhưng ít nghiên cứu đã được tiến hành ở Anh.

Đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra trên những miếng mút bọt biển trang điểm – một loại mút tán kem nền và kem che khuyết điểm phổ biến (Hơn 6,5 triệu miếng mút bọt biển làm đẹp đã được bán trên toàn thế giới).

Những sản phẩm này đặc biệt dễ bị nhiễm bẩn vì chúng thường bị ẩm sau khi sử dụng, điều này tạo ra một môi trường sinh sản lý tưởng cho vi khuẩn có hại. Hầu hết (93%) miếng mút bọt biển được thử nghiệm không được làm sạch, mặc dù 2/3 (64%) trong số những người tham gia thừa nhận rằng họ đã đánh rơi chúng xuống sàn.

Tránh vi trùng từ mỹ phẩm thực sự là một việc dễ dàng. Miếng mút bọt biển trang điểm có thể được làm sạch bằng nước xà phòng ấm. Đối với son môi, chỉ cần xoay nhẹ ống son lên và lau sạch lớp son trên cùng bằng khăn giấy, sau đó đổ một lượng nhỏ cồn 70% và nhúng phần son môi tiếp xúc vào cồn trong 30 giây. Nhấc lên và lắc nhẹ để rũ sạch cồn và chờ cho nó khô. Việc này sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng son môi mà còn giữ sạch son.

Các lọ đựng mascara có thể chứa vi khuẩn, nhưng chúng không thể được làm sạch, vì vậy, tốt nhất là thay thế mascara hàng tháng hoặc sử dụng que dùng một lần.

Kiểm tra hạn sử dụng

Tất cả các mỹ phẩm được sản xuất trong các điều kiện nghiêm ngặt để kiểm soát sự phát triển và tích tụ của vi khuẩn trong lúc sử dụng. Chất bảo quản được sử dụng để ngăn chặn vi khuẩn phát triển, nhưng chúng đều có thời hạn sử dụng. Tất cả các mỹ phẩm đều có thời hạn sử dụng, được tính dựa trên thời gian chất bảo quản trong sản phẩm có thể kiểm soát sự nhiễm bẩn.

Ngày hết hạn được in trên bao bì, nó được hiển thị dưới dạng ký hiệu giống như một cái lọ đã mở có in 3M, 6M, 12M, 18M, 24M hoặc 36M ở giữa, tương ứng với số tháng của sản phẩm có thể được sử dụng. Hầu hết, các sản phẩm có thời hạn sử dụng từ 3 đến 12 tháng, miễn là người dùng không bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm kết mạc. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của chúng tôi cho thấy mọi người đang sử dụng các sản phẩm vượt quá thời hạn sử dụng và cho phép ô nhiễm vi khuẩn tích tụ.

Để tránh nhiễm bẩn, hãy chắc chắn rằng bạn đã loại bỏ đồ trang điểm quá hạn, không nên trang điểm nếu bị nhiễm trùng hoặc bị nứt da, không bao giờ dùng chung mỹ phẩm với bạn bè và tuyệt đối không sử dụng các mẫu thử đồ trang điểm trong tiệm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email