Những mánh lừa tinh vi

Hôm 13 tháng 8, sở cảnh sát thành phố Edmonton, tỉnh bang Alberta, đã lên tiếng khuyến cáo cư dân trong thành phố nên cẩn thận, kẻo bị lừa mất những thẻ quà tặng ( gift cards) mà hiện đang có nhiều người trong thành phố này đã bị lừa.

Từ đầu năm nay  cho đến giữa tháng 7, có 136 cư dân Edmonton khai là họ đã bị kẻ gian lừa: đi mua thẻ quà tặng gửi cho chúng mã số, mà số tiền bị lừa lên đến 685 ngàn dollars.

Phát ngôn viên của sở cảnh sát thành phố Edmonton cho biết là những kẻ gian đã sử dụng những cách thức lừa là dụ mua thẻ quà tặng, tung ra vi rút độc qua máy điện toán, giả dạng nhân viên ngân hàng yêu cầu cung cấp dữ kiện tài chánh cá nhân, giả dạng cảnh sát Hoàng Gia RCMP hay nhân viên sở thuế đe dọa những cư dân là những người này thiếu thuế, là những di dân bất hợp pháp và họ phải đi mua thẻ quà tặng gửi cho chúng mã số, nếu không sẽ bị tù…

Một trong những cách lừa tinh vi mới đây là chúng điện thoại đến nhà nạn nhân nói là trương mục ở ngân hàng của nạn nhân đã bị “kẻ gian “ vào được, và để ngăn không cho chúng vào thì người này phải theo lời chúng là cho máy điện toán chạy một chương trình để khử virus độc, theo lời chỉ dẫn của chúng.

Thật ra chương trình điện toán này chính là một loại vi rút mà chúng vào ăn cắp những dữ kiện tài chánh cá nhân của nạn nhân.

Vì thế theo sở cảnh sát thành phố, khi nhận được những cú điện thoại của người lạ mặt nói là phải vào máy điện toán để khử vi rút độc, phải mua thẻ quà tặng và gửi cho chúng mã số vì thiếu thuế… thì không nên theo, mà nên báo cáo cho sở cảnh sát.

Càng ngày những băng đảng tội ác càng có những cách lừa đảo hết sức tinh vi với những nạn nhân không để ý.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email