Những miễn trừ thuế lợi tức cho những người làm việc tại gia năm 2020.

Ottawa: Trong thời đại dịch, nhiều công ty phải đóng cửa, và phần lớn số nhân viên của các công ty này làm việc tại gia.
Với những tiến bộ của những kỹ thuật cao kỹ như mạng internet, Zoom, Facebook… đã giúp cho rất đông người có thể làm việc tại gia.
Những người làm việc tại gia giúp chủ nhân các công ty không cần phải thuê mướn trụ sở lớn, trong khi những nhân viên này cũng không tốn kém tiền chi phí xăng nhớt, ăn uống như thời phải đến sở làm.
Làm việc tại gia không mất thì giờ đi lại nhưng cũng có nhiều tốn kém như phải mua thêm dụng cụ, phải xài điện, máy sưởi khi làm việc tại nhà.
Chính vì thế trong kỳ khai thuế năm nay 2020, sở thuế Canada có những miễn trừ cho những người làm việc tại gia.
Muốn được khai miễn trừ, nhân viên này sẽ phải làm việc ít nhất là 50 phần trăm số giờ làm việc hàng ngày trước đây ở sở làm, và phải làm ít nhất 4 tuần lễ trong năm ngoái 2020.
Có hai cách khai miển trừ thuế làm việc tại gia:
– Cách tính chi tiết (detailed) Tính phần trăm số giờ làm việc hàng ngày tại gia, rồi cộng tất cả tiền điện, tiền mướn nhà, tiền internet, tiền điện thoại… tất cả những thứ mà người này sử dụng khi làm việc tại gia, và xin trừ thuế theo số phần trăm thời gian làm việc đó. Cách khai này có thể xin trừ thuế nhiều hơn nhưng người khai cần giữ các biên nhận chi tiêu.
-Cách thứ nhì là tính đổ đồng (flat rate): cứ $2 một ngày nhân cho số ngày làm việc, tới mức được trừ thuế tối đa là $400. Cách này giản dị nhưng chỉ có quyền xin trừ thuế tối đa $400.
Theo ông Pat Suwalski, kỹ sư điện toán làm việc tại gia tại thành phố Nepean, tỉnh bang Ontario thì cách tính đổ đồng có lợi cho người có nhà, không phải đi thuê nhà, vì tiền trả nợ nhà không được trừ thuế cho những người làm việc tại gia.
Những người mướn nhà nên dùng cách tính chi tiết thì có lợi hơn, vì có thể gồm cả tiền mướn nhà vào tiền chi phí làm việc tại gia

Xem thêm

Nhận báo giá qua email