Những nghề nào cần thêm nhân viên và những nghề nào đang cho nhân viên nghỉ việc ở Hoa Kỳ?

New York: Đã có những rạn nứt trong thị trường lao động Hoa Kỳ, khi có nhiều công ty cần thêm người trong khi lại cũng có nhiều công ty cắt giảm bớt người.
Theo những tin tức loan báo trong ngày thứ hai 30 tháng 5, các công ty cao kỹ như công ty Microsoft, Facebook, Netflix… đang dự trù cắt giảm thêm nhân viên vì nhu cầu cần các dịch vụ của các công ty này sút giảm sau thời đại dịch.
Theo những thống kê thì trong tháng tư vừa qua, các công ty Hoa Kỳ đã cắt giảm 24 ngàn nhân viên, mức cắt giảm cao hơn 14 phần trăm so với số nhân viên Mỹ bị cắt giảm trong tháng 3.
Tuy nhiên có nhiều ngành kỹ nghệ vẫn cần rất nhiều nhân viên và đó là các ngành kỹ nghệ du lịch, nhà hàng , khách sạn…
Các hàng quán, các chuyến du lịch.. sẽ bận rộn với số khách hàng gia tăng, mà đặc biệt là trong mùa hè sắp đến. Người ta đã đi ăn uống, du lịch ào ạt sau hơn 2 năm bị cách ly tại gia.
Trong khi đó dịch vụ của những ngành cao kỹ lại sút giảm: người ta có thể đi xem xi nê tại các rạp hát, thay vì ở nhà xem qua Netflix, có thể hội họp tại các hội trường thay vì phải qua mạng Zoom…
Các công ty cao kỹ đã tìm cách cắt giảm chi phí để có thể tiếp tục kiếm lợi nhuận trong thời đại có mức lạm phát cao.
Trong tháng 3 vừa qua, có trên 11.5 triệu công ăn việc làm ở Mỹ mà không có người làm và đa số ở những ngành kỹ nghệ du lịch, ăn uống, khách sạn, giải trí…
Các hãng hàng không như Delta Airlines, Southwest Airlines.. đã phải cắt giảm việc bành trướng vì không đủ các phi công và nhân viên phi hành đoàn..
Nhiều nghề như nghề đầu bếp nhà hàng ở Mỹ được trả lương cao, nhưng chủ nhân các nhà hàng cũng không kiếm đủ số đầu bếp: lương trung bình của một đầu bếp Hoa Kỳ trước thời đại dịch là $15 một giờ, đã tăng lên $22 một giờ như hiện nay.
Hệ thống nhà hàng Subway ở Mỹ dự trù sẽ phải mướn thêm 50 ngàn nhân viên trong mùa hè năm nay. Các hệ thống nhà hàng khác như Tack Bell cũng đang khẩn cấp cần thêm nhân viên.
Trong khi đó trên 100 công ty cao kỹ ở Hoa Kỳ gồm cả công ty Facebook đã cho nhiều nhân viên nghỉ việc trong những tháng qua.