Những ngư phủ bắt tôm hùm triệu phú

Halifax, Nova Scotia: Số người thích ăn tôm hùm trên thế giới ngày một gia tăng, nhất là những khách hàng ở Trung quốc. Tầng lớp trung lưu ở Trung quốc ngày một  nhiều, và kéo theo những nhu cầu ăn mặc sinh sống của  hàng trăm triệu người Trung Hoa.

Trong các loại tôm hùm, thì tôm hùm  bắt được ở  Bắc Mỹ  ở vùng biển Đại Tây Dương là loại tôm hùm ngon nhất, vì chúng sống trong một môi trường lạnh lẽo nên là giống tôm hùm mạnh khỏe, được người tiêu thụ ưa chuộng.

Số tôm hùm  bắt được ở  các   tỉnh bang miền đông Canada đã  không đủ bán.

Nghề bắt tôm hùm hiện nay ở Canada là một nghề kiếm tiền triệu hàng năm: những ngư phủ bắt tôm hùm ở các tỉnh bang như tỉnh bang Nova Scotia, mua những chiếc thuyền đánh tôm cả trăm ngàn dollars, mua những chiếc xe hơi đắt tiền.

Chính vì thế hiện nay có những cạnh tranh trong việc  xin làm ngư phủ bắt tôm của những người thổ dân.

Những người thổ dân đã được hiến pháp Canada công nhận là họ có quyền săn bắn, bắt tôm cá, nhưng chỉ được bắt một số giới hạn, đủ ăn  và không quyền bán.

Tuy nhiên hiện nay có nhiều thổ dân  ở tỉnh bang Nova Scotia đã  bắt tôm hùm và đem bán lậu, khiến gây ra những căng thẳng giữa  những ngư phủ và những người thổ dân: có nhiều chiếc thuyền đánh tôm của thổ dân và của những ngư phủ đã bị kẻ gian đốt cháy ở các bến cảng ở tỉnh bang Nova Scotia.

Mùa đánh tôm đã bắt đầu vào  đầu tháng 12 ở nhiều vùng trong tỉnh bang Nova Scotia cũng như ở các tỉnh bang miền đông và nguy cơ có những cuộc tranh chấp bạo động có thể diễn ra  trong những ngày sắp tới.

Ngành kỹ nghệ đánh tôm hùm ở Canada chỉ kéo dài trong vài tháng, nhưng số thương vụ  trong mùa bắt tôm năm ngoái lên đến  800 triệu dollars.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email