Những người Bắc Hàn trốn qua Toronto có thể bị trục xuất.

Toronto: Theo tin của đài CBC phổ biến hôm thứ  sáu ngày 1 tháng 12, thì bộ di trú và quốc tịch liên  bang đã gửi thư đến khoảng 150 người Bắc Hàn đã từng trốn chạy khỏi xứ này và  cuối cùng đã đến định cư ở Canada, là tình trạng di trú của họ có thể bị hủy bỏ và họ có thể bị trục xuất, mà nước mà họ bị trục xuất về là Nam Hàn.

Lá thư không nêu rõ lý do của việc trục xuất.

Ông Taegun Kim, một người Bắc Hàn đào tẩu, đã sống ở Toronto 11 năm qua và đang hành nghề thầu khoán xây cất nhà cửa, đã nói với các phóng viên đài CBC ông cũng như những bạn bè của ông đã có cơ sở thương mại, làm việc và định cư ở Canada, và ông không nghĩ việc  trục xuất ông cùng những bạn bè,   đúng theo nhân quyền.

Ông  Kim cũng cho biết những người Bắc Hàn không muốn định cư ở Nam Hàn, vì họ bị kỳ thị và bị xem như những người ngoại quốc.

Theo những nguồn tin thân cận thì những người Bắc Hàn này khi nộp đơn xin tỵ nạn với bộ di trú và quốc tịch, nhiều người đã nói dối là họ là người đến từ Nam Hàn chứ không phải trốn chạy từ Bắc Hàn.

Ông Kim  trốn khỏi Bắc Hàn vào năm 1998 qua Trung quốc, thời điểm có nạn đói ở Bắc Hàn  khiến hàng trăm người chết.

Ông Kim sống ở Trung quốc 4 năm và sau đó xin qua  Nam Hàn. Những người Bắc Hàn xin vào Nam Hàn đều tự động được quyền công dân.

Tuy nhiên theo ông Kim thì  có những kỳ thị giữa người Bắc Hàn và Nam Hàn ở xứ này khiến cho những người Bắc Hàn gặp khó khăn trong việc  xin việc làm, trẻ em bị bắt nạt.

Ông Kim xin qua tỵ nạn ở Canada vào năm 2007, lập gia đình và hai đứa con của ông sinh ở Canada.

Khi những người tỵ nạn  xin vào thường trú nhân Canada, mà chính quyền liên bang khám phá ra những gian dối trong lời khai khi họ xin tỵ nạn, thì những người này có thể bị trục xuất.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email