Những người bị thiệt hại nhất trong việc Trung quốc gia tăng thuế nhập cảng lên số hàng hóa Mỹ.

Hoa Thịnh Đốn: Như chúng ta đã biết vào ngày thứ hai 13 tháng 5, chính quyền Trung quốc loan báo là bắt đầu ngày 1 tháng 6, Trung quốc sẽ tăng mức thuế nhập cảng lên 25 phần trăm trong số hàng hóa nhập cảng từ Hoa Kỳ mà trị giá lên đến 60 tỷ Mỹ kim.
Khoảng 5,200 những loại hàng hóa bao gồm thịt bò, trái cây, rau , tủ lạnh, bàn ghế và máy cưa ..đến từ Hoa Kỳ bị chính quyền Trung quốc cho gia tăng thuế.
Tính đến nay, Trung quốc đã cho gia tăng thuế nhập cảng những hàng hóa đến từ Hoa Kỳ mà trị giá tổng số hàng hóa lên đến 100 tỷ Mỹ kim.
Theo nhận định của báo USA Today thì hai ngành kỹ nghệ Hoa Kỳ bị thiệt hại nặng nề nhất vì cuộc chiến thương mại là kỹ nghệ nông sản và kỹ nghệ sản xuất chất hóa học.
Ông John Heisdorffer, một nông gia trồng đậu nành ở thị trấn Keota, tiểu bang Iowa cho biết là ông ta đã lỗ trên 10 ngàn Mỹ kim khi giá đậu nành xuống từ $10 một bushel xuống còn $8, khi Trung quốc đánh thuế nhập cảng 25% vào những ngày đầu năm.
Ông Heisdorffer tưởng là Hoa Kỳ và Trung quốc sẽ ký kết một thỏa ước thương mại trong tuần lễ vừa qua, chứ không ngờ là cuộc chiến thương mại lại còn gia tăng và không biết bao giờ thì mới chấm dứt?
Theo ông Heisdorffer thì sẽ có nhiều nông gia phải khai phá sản nếu cuộc chiến thương mại Mỹ Trung tiếp tục kéo dài.
Tưởng cũng nên nói thêm là nhờ vào sự ủng hộ của những nông gia ở vùng Trung Mỹ, ông Trump đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 trong đường tơ kẽ tóc.
Nếu cuộc bầu cử năm 2020 diễn ra và thiếu sự ủng hộ của những người như ông Heisdorffer, thì chắc gì ông Trump sẽ thắng trở lại?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email