Những người Canadians nợ như chúa chổm

Ottawa: Theo bản tường trình của công ty thẩm định tín dụng Equifax vừa phổ biến trong hôm thứ ba ngày 7 tháng 9, thì những người Canadians đã tiếp tục mượn tiền mua nhà ở mức kỷ lục.
Trong vòng 3 tháng từ tháng 4 cho đến tháng 6 năm nay 2021, có thêm 410 ngàn người Canadians đã mượn tiền nợ nhà ở các ngân hàng: gia tăng 60 phần trăm so với số người mượn nợ nhà trong 3 tháng cùng thời gian năm ngoái 2020.
Trong thời đại dịch, mức lãi suất nợ nhà ở Canada đã xuống thấp đến đáy, trong khi phần lớn những người Canadians bị phong tỏa, không phải đến sở làm và nhiều người có thể làm việc tại gia, đã khiến cho họ phải tìm mua những căn nhà rộng rãi hơn.
Nhờ thế nền kỹ nghệ mua bán nhà cửa ở Canada đã phát triển mạnh mẽ trong thời đại dịch.
Giá trung bình một căn nhà cũ được bán lại ở Canada trong tháng 3 đã lên mức cao nhất từ trước đến nay là $716,000.
Cũng theo công ty Equifax thì tiền mượn nợ nhà trung bình mua một căn nhà mới của những người Canadians hiện nay là $355,000, gia tăng 20 phần trăm so với số tiền mượn trong năm ngoái.
Theo nhận định của bà Rebecca Oakes của công ty Equifax thì những gia tăng của số người mượn nợ nhà có thể sẽ gây khó khăn cho nhiều người, một khi mức lãi suất gia tăng.
Mức lãi suất căn bản ở Canada hiện nay vẫn là .25 phần trăm.
Cũng theo tin của đài CBC thì có nhiều người đã thành triệu phú nhờ vào việc đầu tư vào nhà cửa, như trường hợp của anh Adam Eljerbi ở thành phố London, tỉnh bang Ontario.
Anh Aljerbi vẫn sống với bố mẹ, và sống nhờ vào việc mua nhà cửa, sửa chữa lại và phân chia phòng cho sinh viên trường đại học Western mướn.
Anh Aljerbi làm chủ một số nhà cửa trị giá 4.5 triệu dollars

Xem thêm

Nhận báo giá qua email