Những người Canadians sẽ còn trải qua nhưng khó khăn về tài chánh trong mùa đông sắp đến

Ottawa: Trả lời trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình CBC trong hôm thứ bảy ngày 12 tháng 11, ông Tiff MacKlem, thống đốc ngân hàng trung ương Canada đã lên tiếng báo động là những người Canadians sẽ còn phải trải qua những khó khăn về tài chánh trong những tháng mùa đông sắp tới.
Trong thời đại dịch covid, để trợ giúp cư dân sống còn khi bị cách ly, không thể đi làm, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã in thêm tiền, để giúp chính quyền có tiền tài trợ cho cư dân.
Ngoài ra các ngân hàng trung ương cũng bỏ tiền mua trái phiếu, và đây là một cách tung thêm tiền mặt ra thị trường. Đồng thời các ngân hàng trung ương cho cắt giảm mức lãi suất.
Nhờ thế người ta vẫn có tiền chi tiêu và tiền bỏ vào thị trường chứng khoán.
Nhưng bắt đầu từ những ngày đầu năm nay, mức lạm phát bắt đầu gia tăng ở Bắc Mỹ cũng như trên toàn thế giới.
Mức lạm phát ở Canada lên đến trên 8 phần trăm mức lạm phát cao nhất ở Canada trong vòng 40 năm qua.
Để ngăn chận sự gia tăng của mức lạm phát, các thống đốc của ngân hàng trung ương Canada đã cho gia tăng mạnh mẽ và cấp tốc mức lãi suất căn bản từ mức 0.25 phần trăm vào tháng giêng năm nay 2022 lên đến 3.75 phần trăm vào tháng 10 năm nay.
Ông thống đốc ngân hàng MacLem cũng nói là mức lãi suất căn bản sẽ còn gia tăng cao hơn nữa trong tháng sắp tới và cư dân Canada sẽ còn gặp thêm những khó khăn tài chánh trong mùa đông năm nay?
Theo những tiên đoán của các chuyên gia tài chánh thì mức lãi suất căn bản có thể gia tăng thêm 0.5 phần trăm trong tháng 12 và ở mức 4.25 phần trăm??
Như thế mức lãi suất nợ nhà ở Canada sẽ còn gia tăng thêm nữa trong tháng 12?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email