Những người đàn ông Nga vẫn tiếp tục bỏ nước ra đi

Mạc Tư Khoa: Theo những tin tức loan báo trong ngày thứ tư 28 tháng 9, thì làn sóng những người đàn ông Nga, trong lứa tuổi động viên, đã tiếp tục tìm cách rời khỏi xứ này, vì sợ bị bắt lính và phải ra chiến trường Ukraine.
Những người Nga bỏ xứ ra đi sau khi Vladimir Putin công bố lệnh động viên từng phần, tuyển mộ thêm 300 ngàn binh sĩ cho cuộc chiến ở Ukraine.
Lệnh động viên này đã gây xôn xao, kinh hoàng trong nhiều tầng lớp dân chúng: những cuộc biểu tình phản đối diễn ra, những người dân Nga tìm cách bỏ xứ ra đi bằng nhiều phương tiện, từ hàng không cho đến đường bộ.
Có những cuộc nổ súng bạo động diễn ra ở nhiều văn phòng tuyển mộ binh sĩ, trong khi những chao đảo diễn ra trên các xa lộ dẫn đến biên giới các xứ láng giềng với nước Nga.
Những hình ảnh vệ tinh thâu được của công ty Maxar Technologies cho thấy là những xe cộ bị kẹt trên đường dẫn đến biên giới xứ Georgia dài đến 16 cây số.
Trong khi đó theo bản tin của hãng thông tấn Tass phổ biến trong ngày thứ ba 27 tháng 9, thì có đến 3,600 chiếc xe đủ loại chờ để được qua biên giới Georgia.
Những người Nga cũng tìm cách chạy sang các xứ láng giềng khác như là Mông Cổ, Phần Lan và Kazakhstan.
Cơ quan an ninh biên giới xứ Kazakhstan cho biết là trong vòng vài ngày qua, ngay sau khi tổng thống Putin ban hành lệnh động viên, có gần 100 ngàn người Nga đã đến xứ này qua cửa ngõ biên giới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email