Những người giàu có Trung quốc, di dân qua Canada mua đất đai làm nông trại.

Gia đình ông Li Bo

Ottawa: Đài CBC mới đây có bài tường thuật về làn sóng những người Trung quốc, giàu có và có bằng cấp đại học, đã xin di dân qua Canada làm ruộng.
Hai ông bà Sun Shan và Li Bo là những người có bằng cấp đại học ở Trung quốc, có công ăn việc làm ở thành phố Bắc Kinh.
Vào năm 2008, khi đứa con trai ra đời, hai ông bà này lo ngại về những ô nhiễm môi trường, đã làm đơn xin di dân qua Canada, cho dù họ chưa bao giờ đặt chân đến Canada.
6 năm sau vào năm 2014, đơn xin di dân của họ được chấp thuận và hai ông bà này đến định cư
tại một làng nhỏ có tên là Mildmay, cách thành phố Toronto khoảng 170 cây số về hướng nam.
Làng Mildmay chỉ có khoảng trên 1 ngàn dân mà đa số di dân là những người Anh và Đức.
Ông chồng Li Bo nói là khi di dân qua Canada họ chấp nhận là có những thay đổi trong công việc, nhưng không biết họ sẽ làm nghề gì: họ chưa bao giờ nghĩ đến việc làm nông trại, vì nghề này ở Trung quốc là nghề dành cho những người không học thức.
Nhưng dần dần họ thấy nghề làm nông trại là nghề có tương lai ở Canada, được tự làm chủ và trồng trọt theo các phương thức khoa học.
Hai ông bà Li Bo này mua một nông trại ở thị trấn Tiverton cách làng Mildmay khoảng 50 cây số và nằm ngay bên bờ đại hồ Huron.
Bà vợ Sun Shan là một người có bằng cấp về thực vật học, đã trồng loại cây bồ công anh ( dandelion) là một loại hoa vàng dại mọc đầy trên các sân cỏ khi mùa hè đến, nhưng là loại cây bổ dưỡng khi dùng chung với những loại rau sà lách.
Hai người cũng làm những loại thực phẩm lên men như kim chi theo kiểu mà bố mẹ họ truyền lại từ tỉnh Hồ Nam, và đem bán ở các chợ nhà quê trong thị trấn.
Nông trại của hai ông bà Li Bo này hiện trồng những loại rau trái mà những người Á Đông ưa thích như cải đắng ( mustard greens), hẹ, tỏi, arti choke…
Theo những thống kê thì hiện nay có rất nhiều di dân từ Trung quốc di dân qua Canada mua đất làm ruộng, và họ ở rải rác từ tỉnh bang Ontario qua đến tỉnh bang Manitoba và xuống đến cả tỉnh bang Prince Edward Island.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email