Những người gốc Ba Tư bị tạm giữ ở biên giới Canada

biên giới Mỹ-Canada

Vancouver: Tình trạng căng thẳng giữa Ba Tư và Hoa Kỳ đã ảnh hưởng đến việc qua lại biên giới Mỹ – Canada của những người Mỹ hay Canadian gốc Ba Tư.
Trong hôm thứ hai ngày 6 tháng giêng, khoảng 60 người Mỹ gốc Ba Tư hay người Canadian gốc Ba Tư, đã bị tra hỏi nhiều tiếng đồng hồ tại trạm biên giới Peace Arch nối liền tỉnh bang British Columbia của Canada và tiểu bang Washington của Hoa Kỳ.
Những người gốc Ba Tư này đã qua thành phố Vancouver tham dự một cuộc trình diễn văn nghệ của những người Ba Tư ở thành phố Vancouver.
Ông Sam Sadr,một người Canadian gốc Ba Tư đã bị giữ và tra hỏi ở biên giới 8 tiếng đồng hồ.
Theo ông Sadr thì trong thời gian đó, ông cũng thấy hàng tá những người Ba Tư gồm cả trẻ em bị tra hỏi.
Theo ông Len Saunders, một luật sư di trú ở thành phố Blaine, tiểu bang Washington thì ông đã chứng kiến sự chao đảo ở cửa ngõ biên giới, khi mà hàng chục người gốc Ba Tư phải chờ đợi đến lượt được thẩm vấn. Những người gốc Ba Tư cũng được cung cấp thức ăn, nước uống trong khi chờ đợi.
Cũng theo luật sư Saunders thì một thân chủ của ông là một người gốc Ba Tư, vừa được vào quốc tịch Mỹ đã bị nhân viên an ninh biên giới Mỹ tra hỏi trong 5 tiếng đồng hồ về những liên quan của ông này với gia đình ở Ba Tư.
Nhiều người đã bị giữ từ 10 tiếng đồng hồ cho đến 12 tiếng đồng hồ, trước khi được trả tự do.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email