Những người gốc Nam Á ở BC bất lực nhìn COVID-19 áp đảo Ấn Độ

Những cư dân BC có gốc gác Ấn Độ đang cảm thấy lo lắng và bất lực khi các thành viên trong gia đình ở quê nhà đang phải phấn đấu để giữ an toàn và được điều trị COVID-19 khi các ca bệnh hiện đang tăng hơn 300.000 ca mỗi ngày.

Neeraj Walia, sống ở Surrey và là giám đốc một ngân hàng thực phẩm địa phương, cho biết những ngày tháng của anh đầy thất vọng và lo lắng về gia đình ở miền bắc Ấn Độ.

Một người thân đã chết vì COVID-19 sáu ngày trước và một số anh em họ của anh ta hiện đang bị nhiễm coronavirus. Anh lo lắng nhất về người mẹ 70 tuổi, người đang cố gắng giữ an toàn bằng cách cách ly trong phòng của bà. Walia nói “Mẹ tôi không thể đi ra ngoài vì sợ có thể bị lây nhiễm .”

Nỗi lo về làn sóng nhiễm bệnh đang quét qua Ấn Độ ngày càng gia tăng. Đã có 349.691 ca nhiễm được xác nhận trong một ngày cuối tuần qua, nâng tổng số ca nhiễm của Ấn Độ lên hơn 16,9 triệu ca, chỉ sau Hoa Kỳ.

Bộ Y tế nước này báo cáo thêm 2.767 trường hợp tử vong trong 24 giờ vào cuối tuần qua, đẩy số người tử vong ở nước này lên 192.311 người.

Những câu chuyện về một hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải, với nguồn cung cấp oxy cứu sống thiếu hụt, đang được phát sóng trên khắp thế giới khi các gia đình ở Ấn Độ tranh nhau cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách chăm sóc các thành viên trong gia đình bị bệnh.

Thứ Năm tuần trước, Canada  đã cấm các chuyến bay chở khách từ Ấn Độ và Pakistan trong 30 ngày do số vụ ngày càng tăng.

Sukhmeet Singh Sachal là một trong số nhiều người dân British Columbia nhìn vào bất lực khi cuộc khủng hoảng diễn ra. Anh đã giữ liên lạc với người anh họ của qua điện thoại khi được biết rằng cả gia đình họ đều mắc bệnh COVID-19 và đang gặp khó khăn vì các bệnh viện gần đó không thể đáp ứng nhu cầu về bình oxy và giường.

Sachal, một sinh viên y khoa, và là người đã điều phối các nhóm tình nguyện viên để cung cấp chương trình giáo dục COVID-19 tại giáo đường đạo Sikh ở Surrey, cho biết “Tôi cảm thấy bất lực đến mức không thể làm gì cho gia đình ở Ấn Độ. Các bệnh viện đang quay lưng với mọi người vì họ không có đủ năng lực và thành thật mà nói, điều đó làm trái tim tôi tan nát.”

Gia đình anh là một trong số nhiều người đang cố gắng mua oxy cho riêng mình. Anh cho biết một xi lanh thường được bán với giá tương đương khoảng 8 đô la ở Ấn Độ, nhưng hiện có giá lên tới 800 đô la trên thị trường chợ đen.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email