Những người lớn tuổi có lợi tức thấp ở tỉnh bang Ontario, được nhận thêm tiền tài trợ

Toronto: một tin vui cho những người lớn tuổi có lợi tức thấp ở tỉnh bang Ontario, khi chính quyền tỉnh bang cho gia tăng những tiền tài trợ cho những cư dân lớn tuổi và có lợi tức thấp.
Nhưng những biện pháp gia tăng này chỉ tạm thời trong vòng 1 năm.
Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 4 tháng giêng, thì chính quyền tỉnh bang Ontario cho gia tăng gấp đôi số tiền tài trợ cho những người lớn tuổi qua chương trình Guaranteed Annual Income System (GAINS) và số tiền tài trợ này sẽ trở lại bình thường sau tháng 12 năm nay 2023.
Tiền lợi tức bảo đảm cho người lớn tuổi ở tỉnh bang Ontario (GAINS) hiện nay thay đổi từ $2.85 lên đến $83 một tháng cho những người lớn tuổi có lợi tức tư nhân ( private income) thấp.
Thế nào là private income? là tiền hưu công, tiền hưu tư, tiền lời sinh ra từ số tiền mà người này ký thác trong các ngân hàng, nhưng không kể tiền hưu, và số tiền lợi tức tư nhân này phải ít hơn $1,992 một năm. Chính vì thế chỉ có khoảng 200 ngàn người trên 65 tuổi ở tỉnh bang Ontario, mới có thể nhận được tiền tài trợ GAINS.
Số tiền tài trợ này sẽ gia tăng lên đến mức tối đa là $166 một tháng cho một người độc thân và $332 một tháng cho một cặp vợ chồng.
Số tiền trợ cấp GAINS , không kể đến số tiền già OAS và tiền lợi tức bổ sung bảo đảm (GIS) từ chính quyền liên bang.
Điều kiện cho việc nhận thêm tiền lợi tức bảo đảm GAINS thì ngoài việc có lợi tức thấp như vừa kể, người này còn phải là:
– đã đủ 65 tuổi
-sống trong tỉnh bang Ontario trong vòng 12 tháng qua, hay sống trong tỉnh bang Ontario tổng cộng 20 năm, kể từ khi người này 18 tuổi.
– Thường trú nhân Canada ít nhất 10 năm
-Đang nhận tiền già OAS và tiền bù liên bang GIS.
Tiền tài trợ GAINS sẽ tự động gửi đến cho người thụ hưởng nếu người này khai thuế lợi tức hàng năm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email