Những người Mỹ bị covid phải vào bệnh viện, lo lắng về tiền chi phí.

Hoa Thịnh Đốn: Những điểm giống nhau giữa một người Mỹ và một người Canadian khi được chủng ngừa covid năm nay là việc thử nghiệm và chủng ngừa covid cho cư dân hai quốc gia hoàn toàn miễn phí.
Tuy nhiên có cái khác biệt hết sức tốn kém là khi bị nhiễm covid và phải vào nằm trong bệnh viện, thì những bệnh nhân Canadians không phải lo lắng về chi phí bệnh viện, nhưng lại là một điều hết sức lo âu cho những người Mỹ bị covid phải nằm trong bệnh viện, mà còn lo lắng về tiền bệnh viện phí.
Tổng thống Joe Biden đã nói là vào cuối tháng 5, sẽ có đủ thuốc chủng ngừa covid cho mọi người Mỹ.
Đây là một tin vui cho cư dân Mỹ, nhưng họ vẫn có nguy cơ bi nhiễm covid, phải vào bệnh viện và phải trả bệnh viện phí.
Theo CBS Marketwatch thì trong thời đại dịch, phần lớn các công ty bảo hiểm tư ở Hoa Kỳ đồng ý không bắt những người có bảo hiểm, bị nhiễm covid và phải nằm bệnh viện, không phải trả những chi phí trị liệu cũng như tiền “co pays”, nhưng tình trạng miễn phí này sắp chấm dứt.
Hiện nay chính quyền Mỹ đã công bố thời kỳ khẩn cấp về y tế công cộng quốc gia ( the National Public Health Emergency Period), và thời kỳ khẩn cấp này sẽ chấm dứt vào ngày 21 tháng 4. Tổng thống Biden có thể cho gia hạn tình trạng y tế khẩn cấp thêm 90 ngày nữa? Nhưng ngay sau khi tình trạng y tế khẩn cấp chấm dứt, các công ty bảo hiểm tư sẽ buộc những người mua bảo hiểm sẽ phải trả một phần chi phí y tế cũng như tiền trả trước copays.
Tùy theo loại bảo hiểm và tiền chi phí phải đóng hàng tháng, nhiều người có thể phải trả đến 20 phần trăm tiền chi phí bệnh viện.
Theo những ước tính thì chi phí trung bình để điều trị một bệnh nhân ở Mỹ bị covid là 35 ngàn Mỹ kim: 20 phần trăm của con số 35 ngàn Mỹ kim là 7 ngàn Mỹ kim và cũng là một món tiền không nhỏ cho đa số những người Mỹ.
Bị covid không phải là ra khỏi bệnh viện là hết bệnh ngay, mà nhiều khi có những biến chứng trong những tháng sau đó.
Vì thế những người Mỹ ngoài những lo lắng bị nhiễm covid còn phải lo thêm tiền bệnh viện phí.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email