Những người Mỹ gốc Việt tiếp tục bị trục xuất về Việt Nam trong thời Biden

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 3 tháng 5, thì vào ngày 15 tháng 3 trước đó, ông Tiến Phạm, một người Việt là thường trú nhân của Hoa Kỳ, đã bị trục xuất trở lại Việt Nam.
Ông Tiến năm nay 38 tuổi, đã đến tỵ nạn với gia đình ở Mỹ khi ông còn là một trẻ em, đã bị trục xuất lại Việt Nam, một nơi ông không còn nhớ gì vì đã ra đi từ nhỏ.
Những tháng trước khi bị trục xuất, ông Tiến vẫn nuôi hy vọng là sẽ được tân chính quyền Hoa Kỳ nhân nhượng cho ở lại.
Ông Tiến đến Mỹ cùng gia đình khi ông mới có 13 tuổi và gia đình ông đã nhận tiểu bang California là quê hương mới.
Trên chuyến bay hôm 15 tháng 3, ngoài ông Tiến còn có trên 30 người Việt đang sống ở Mỹ, cũng bị trục xuất về Việt Nam.
Ông Tiến là một trong hàng ngàn di dân khác đã bị chính quyền tổng thống Biden trục xuất ra khỏi nước Mỹ trong những tháng qua.
Trong thời gian tranh cử chức tổng thống, ông Biden đã hứa là sẽ hủy bỏ những chính sách ngăn cấm di dân và người tỵ nạn của tổng thống Biden.
Tuy nhiên theo nhận định của báo The Guardian thì chính sách trục xuất những thường trú nhân Mỹ có phạm tội, vẫn tiếp tục sau khi tổng thống Biden lên nắm quyền.
Thân phụ của ông Tiến là một quân nhân trong QLVNCH, từng bị cộng sản bắt vào trại cải tạo.
Gia đình ông Tiến đến Mỹ và cư ngụ trong khu chúng cư dành cho những người có lợi tức thấp ở thành phố San Jose, tiểu bang California.
Trong thời còn là thiếu niên, ông Tiến đã bị ăn hiếp và bị bạo hành ở trường học cũng như trong khu vực mà gia đình ông sinh sống.
Bố mẹ ông làm những công việc có lương thấp và phải làm nhiều giờ nên không có thì giờ để ý đến con cái.
Vì thế ông Tiến đã nhập vào một băng đảng ở trong khu vực như là một cách để bảo vệ ông khỏi những bạo hành của những thiếu niên khác.
Vào năm 2000 khi ông Tiến 17 tuổi, đã có liên quan đến một vụ đánh lộn có sử dụng vũ khí là dao, và ông đã đâm bị thuông một người khác.
Tuy mới có 17 tuổi nhưng ông Tiến đã bị ra tòa như là một người lớn và bị truy tố về tội mưu toan giết người.
Ông Tiến đã bị án tù nặng là 28 năm.
Trong thời gian ngồi tù, ông Tiến đã đi học lại và đã có nhiều bằng cấp, và đã là chủ bút một tờ báo ấn hành trong khám đường.
Tháng 6 năm ngoái 2020, ông Tiến được trả tự do.
Tuy có nhiều tổ chức, nhiều hội đoàn đã đứng ra xin bảo lãnh để ông Tiến có thể ở lại Mỹ, nhưng cơ quan di trú vẫn tiến hành việc trục xuất ông Tiến trở lại Việt Nam.
Ông Tiến hiện sống trong một căn chúng cư với những họ hàng ở thành phố Saigon và cho biết là nỗi mơ ước đoàn tụ với gia đình của ông khi còn trong tù đã không còn.
Ông Tiến cũng nói là ông ta có thể đi dạy tiếng Anh cho những cơ sở học vấn trong thành phố Saigon.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email