Những người Mỹ muốn di dân qua Canada!

Gia đình Johnson

Nguyễn tuấn hoàng

Mùa đông năm ngoái 2017, bà Leith Johnson, cùng ông chồng Les và hai đứa con trai, một đứa 14 tuổi và một đứa 11 tuổi ở thành phố Milwaukee, tiểu bang Wisconsin đã muốn di dân qua Canada, khi thấy môi trường sống ở thành phố Milwaukee không thích hợp cho con cái, nhất là sau khi ông Trump lên nắm quyền.
Hai ông bà Johnson đã xem trên mạng về vùng Cape Breton ở tỉnh bang Nova Scotia, có mời gọi di dân Mỹ qua Canada, nếu ông Trump đắc cử.
Hai ông bà Johnson đã nghĩ đây là một dịp tốt di dân đến một nơi thích hợp cho việc nuôi nấng con cái.
Họ đã khăn gói bán nhà cửa, đến sinh sống ở thành phố Halifax cho dù chưa được chấp thuận vào thường trú Canada.
Bà Leith Johnson đã ghi danh học ở trường cao đẳng King’s trực thuộc trường đại học Dalhousie. Với tư cách là một sinh viên, gia đình của bà Johnson sẽ được ở lại Canada cho đến khi bà tốt nghiệp vào năm 2021.
Sau năm 2021, nếu gia đình bà Johnson muốn ở lại Canada, thì họ phải xin để được chấp thuận là những thường trú nhân.
Bà Johnson cho biết là gia đình bà muốn ở lại Canada vì muốn có một nơi an toàn cho hai đứa con.
Một lý do khác nữa quan trọng hơn theo lời bà Johnson, là hai vợ chồng bà là những người đổi giống (transgender) người gốc Do Thái. Họ đã nhận hai đứa con, một đứa da đen và một đứa người Nam Mỹ.
Cũng theo bà Johnson thì từ ngày ông Trump lên nắm quyền, cuộc sống của gia đình bà trở nên khó khăn hơn vì những kỳ thị.
Hiện nay gia đình bà đã xin vào thường trú nhân qua diện có nghề nghiệp chuyên môn; the Express Entry stream of the Federal Skilled Workers Program, và bà hy vọng là gia đình bà sẽ được chấp nhận ở lại Canada.
Đứa con trai DJ 11 tuổi của hai ông bà Johnson đã nói với các phóng viên báo chí là sau một thời gian ở tại thành phố Halifax, em đã rất thích, xem thành phố Halifax như là quê hương của mình và muốn được ở lại.
Trong khi bà Leith Johnson cho biết là cho dù gia đình bà có được chấp thuận ở lại Canada hay không, thì họ sẽ không quay lại Hoa Kỳ.
Chuyển qua chuyện thời sự ở Canada thì theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 6 tháng hai, chính quyền tỉnh bang Alberta cho biết sẽ tẩy chay tất cả những loại rượu sản xuất từ tỉnh bang British Columbia.

Quyết định tẩy chay này theo bà thủ hiến Rachel Notley, nhằm trả đũa cho việc chính quyền tỉnh bang B.C. trì hoãn thông qua dự án xây cất hệ thống dẫn dầu Kinder Morgan Trans Mountain, dẫn dầu từ các cơ xưởng lọc dầu ở tỉnh bang Alberta đến các hải cảng ở tỉnh bang B.C., để cho lên những tàu chở dầu xuất cảng ra nước ngoài.
Việc trì hoãn này theo bà thủ hiến Notley sẽ làm đình trệ sự phát triển của nền kinh tế tỉnh bang Alberta.
Trước đó bà thủ hiến Notley cũng đã tạm ngưng những thảo luận mua điện từ tỉnh bang B.C.
Được biết một phần tư số rượu mà tỉnh bang B.C. sản xuất đã được đem bán ở tỉnh bang Alberta.
Một điều trớ trêu là chính quyền ở hai tỉnh bang B.C. và Alberta là những chính quyền mới được bầu lên và cả hai chính quyền này đều là những đảng Tân Dân Chủ.
Trong khi Canada đã được tuyên dương trên thế giới về những tự do dân chủ, đã ký những thỏa ước mậu dịch với các nước Á Châu và Âu Châu, thì trong nội địa, lại vẫn chưa có những tự do mậu dịch giữa các tỉnh bang.
Cũng trong chuyện thời sự ở Canada thì trong cuộc tranh chức thủ lãnh đảng Tự Do tỉnh bang British Columbia diễn ra trong ngày thứ bảy 3 tháng hai, ứng cử viên Andrew Wilkinson đã hạ người nữ đối thủ là bà Diane Watts trong vòng bầu thứ năm, để trở thành thủ lãnh của đảng Tự Do tỉnh bang.
Tân thủ lãnh đã được sự ủng hộ của 13 dân biểu đảng Tự Do trong nghị viện tỉnh bang và đã từng giữ nhiều chức vụ trong nội các của chính quyền đảng Tự Do trước đây.
Tân thủ lãnh Andrew Wilkinson, năm nay 60 tuổi, ứng cử viên lớn tuổi nhất trong số các ứng cử viên, là thủ lãnh thứ ba của đảng Tự Do tỉnh bang B.C. trong vòng 25 năm qua, sau các cựu thủ lãnh Gordon Campbell và Christy Clark.

Andrew Wilkinson

Trong bài diễn văn nhận chức, ông Wilkinson đã lên tiếng cám ơn vợ con cùng các đảng viên đã ủng hộ ông trong suốt thời gian tranh cử.
Ông cũng kêu gọi các đảng viên nên nhớ đến công việc quan trọng của họ trong vòng vài tuần tới, khi sẽ phải đối mặt với các dân biểu của đảng NDP trong khóa họp của nghị viện tỉnh bang sắp diễn ra.
Tân thủ lãnh của đảng Tự Do tỉnh bang B.C. là một người sinh quán ở Úc Đại Lợi, theo gia đình di dân đến Canada từ năm ông mới có 4 tuổi.
Ông tốt nghiệp y khoa bác sĩ và luật sư trước khi chuyển qua lãnh vực chính trị, và trở thành phó thủ hiến trong chính quyền của thời thủ hiến Gordon Campbell.
Trong vòng 4 vòng đầu của cuộc bầu cử, bà ứng cử viên Watts đã dẫn đầu, nhưng cuối cùng đã thua phiếu ông Wilkinson ở vòng đầu phiếu thứ năm: ông Wilkinson đoạt 53 phần trăm số phiếu, trong khi bà Watts chiếm 46.9 phần trăm số phiếu.
Cuộc đầu phiếu chọn người thủ lãnh thay thế cho ông Patrick Brown đã gây nhiều chú ý khi bà Caroline Mulroney, con gái của cựu thủ tướng Brian Mulroney đã tuyên bố ra tranh cử chức thủ lãnh đảng Bảo Thủ Cấp Tiến ở tỉnh bang Ontario.
Bà Caroline Mulronrey sẽ phải đối đầu với hai ứng cử viên đã xác nhận tranh cử là ông Doug Ford, anh của cố thị trưởng thành phố Toronto là ông Rob Ford và bà cựu dân biểu tỉnh bang Christine Elliott.
Bà Elliott từng ra tranh cử chức thủ lãnh đảng PC hai lần, nhưng cả hai lần bà đều thua phiếu: một lần với cựu thủ lãnh Tim Hudak và lần thứ nhì thua cựu thủ lãnh Patrick Brown.
Sau lần thua phiếu ông Patrick Brown, bà Elliott đã từ chức dân biểu tỉnh bang. Bà cũng là vợ của cố tổng trưởng tài chánh liên bang, ông Jim Flaherty.
Trong cuộc họp báo, bà Mulroney cho biết là tuy là một người mới tham gia chính trị, nhưng bà sẽ đem lại những kinh nghiệm khác biệt đến nghị viện tỉnh bang.
Năm nay là năm đầu tiên, bà Mulroney ra tranh cử.
Bà Christine Mulroney là một luật sư, năm nay 43 tuổi, có gia đình và 4 đứa con.
Cuộc bầu cử nghị viện tỉnh bang sẽ diễn ra vào tháng 6, và sẽ là cuộc tranh tài giữa ba đảng: đảng Tự Do cầm quyền của bà thủ hiến Kathleen Wynne và hai đảng Tân Dân Chủ và Bảo Thủ Cấp Tiến.
Chuyển qua chuyện thời sự về Bắc Hàn thì một tàu ngầm của hải quân Canada hiện đang tuần tiễu trong Thái Bình Dương.
Một trong 4 chiếc tàu ngầm của hải quân Canada là chiếc HMCS Chicoutini hiện đang ở Thái Bình Dương, ở ngoài khơi Bắc Hàn, với nhiệm vụ giám sát những hoạt động của xứ này, phát hiện những tàu buôn lén lút buôn bán, đổi chác phẩm vật với những tàu của Bắc Hàn, theo đúng lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc.
Theo hạm trưởng Stephane Ouellet của chiếc tàu ngầm HMCS Chicoutini thì chiếc tàu ngầm này đã làm được nhiều công việc hơn những dự đoán của những người Canadians: chiếc tàu ngầm đã ở dưới biển hơn 200 ngày và hoạt động ở vùng xa lắc, nơi mà chưa có một tàu của hải quân Canada đặt chân đến.
Theo những lời tố cáo mới của chính quyền Mỹ thì tuy có lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc, nhưng vẫn có những tàu của Trung quốc và Nga, lén lút trao đổi, bán hàng hóa, dầu khí cho Bắc Hàn qua trung gian những chiếc tàu hàng chạy trên biển.

HMCS Chicoutini

Tàu ngầm HMCS Chicoutini là một trong 4 chiếc tàu ngầm chạy bằng dầu cặn, mà hải quân Canada đã mua lại từ hải quân nước Anh vào những năm 1990s.
Tàu ngầm HMCS Chicoutini với thủy thủ đoàn 58 người, đã hoạt động ở cả hai đại dương: Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.
Trong 58 nhân viên của chiếc tàu ngầm HMCS, chỉ có một nữ thủy thủ duy nhất là Master Seaman Anna Whiten. Theo người nữ thủy thủ này thì không có sự phân biệt nam nữ trên tàu và người nữ thủy thủ này sống cùng trong những khu dành cho các thủy thủ nam nữ. Chỉ có hạm trưởng là có phòng riêng.
Nói đến chuyện di dân qua Canada của những người hành nghề vú em, thì trong vòng 3 năm qua, số người vú em ngoại quốc, sau khi hành nghề ở Canada, được nhận vào thường trú nhân đã chỉ có tổng cộng 555 người, sau khi chính quyền liên bang đưa ra những điều kiện mới cần cho việc xin vào thường trú.
Vào năm 2014, cựu chính quyền đảng Bảo Thủ của thủ tướng Harper đã đưa ra những điều luật mới trong việc chấp thuận cho những người ngoại quốc hành nghề vú em (caregivers) được vào thường trú Canada.
Những điều kiện đó là họ phải biết tiếng Anh và phải tốt nghiệp đại học: trong vòng 3 năm qua có 2,730 người vú em ngoại quốc nộp đơn, chỉ có 555 người đủ điều kiện được nhận vào thường trú nhân Canada.
Trong những năm trước, có khoảng 8 ngàn những vú em được nhận vào thường trú Canada hàng năm, từ năm 2006 cho đến 2014.
Những điều kiện cũ để được nhận vào thường trú nhân là những người làm nghề chăm sóc, sẽ chỉ cần làm nghề này hai năm và có lý lịch trong sạch.
Cuối cùng là chuyện thời sự về Việt Nam.
Theo bảng sắp hạng về “chỉ số tự do kinh tế năm 2018” của Quỹ Heritage ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, phổ biến hôm thứ sáu 2 tháng 2, thì nếu nói về tự do kinh tế, Việt Nam được xếp hạng 141 trong tổng số 180 quốc gia mà quỹ Heritage lập danh sách, thua cả các nước Lào, Cam Bốt, Miến Điện (Myanmar).
10 quốc gia đứng đầu bảng theo thứ tự từ cao xuống thấp là Hồng Kông, Tân Gia Ba, Tân Tây Lan, Thụy Sĩ, Úc Đại Lợi, Ái Nhĩ Lan, Estonia, Anh, Canada và United Arab Emirates.
10 quốc gia đứng cuối bảng sắp hạng từ hạng đèn đỏ trở lên là Bắc Hàn, Venezuela, Cuba, Congom Eritrea, Guinea, Zimbabwe, Bolivia, Algerie và Djibouti. Hoa Kỳ đứng hàng thứ 12 trong bảng sắp hạng.

Nguyễn tuấn hoàng

Xem thêm

Nhận báo giá qua email