Những người ngoại quốc bỏ tiền mua nhà ở Canada như là cách để dành tiền trong ngân hàng.

New York: Trong một buổi hội thảo của các ngân hàng ở Bắc Mỹ, diễn ra ở thành phố New York, ông David McKay, chủ tịch điều hành của ngân hàng Royal, đại ngân hàng lớn nhất Canada, đã than phiền là số tiền những nhà đầu tư ngoại quốc mua nhà ở Canada, đã gây những trở ngại cho nền kỹ nghệ địa ốc ở Canada, và đây là những cách đầu tư đã không giúp ích gì cho Canada.
Theo ông chủ tịch điều hành ngân hàng Royal, thì Canada không cần đến những tiền đầu tư của những nhà đầu tư ngoại quốc, mua nhà ở Canada, như là một cách “mua heo bỏ ống” ( piggy banks), là cách mà họ giữ tiền tiết kiệm.
Cũng theo ông chủ tịch McKay thì tiền đầu tư mua nhà cửa, không sinh lợi và làm xáo trộn thị trường địa ốc Canada, làm giá nhà tăng vượt mức, khiến cho nhiều cư dân Canada không có khả năng mua nhà, là những điều mà Canada không muốn.
Ông McKay cũng nói là ông ủng hộ chính quyền trong những nỗ lực ngăn cản sự gia tăng của giá nhà, như việc đánh thuế những người ngoại quốc mua nhà ở Canada.
Cũng theo nhận định của ông chủ tịch điều hành ngân hàng Royal thì với những biện pháp ngăn chận, giá nhà ở Canada đã giảm và đã ổn định.
Thị trường nhà cửa ở thành phố Toronto đã ở trong tình trạng suy thoái trong nhiều tháng qua: số nhà bán được trong thành phố Toronto trong tháng hai năm nay đã giảm 35 phần trăm so với số nhà bán được trong tháng hai năm ngoái.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email