Những người phản đối biến đổi khí hậu kêu gọi chấm dứt khai thác gỗ rừng già

Khoảng 60 người biểu tình từ nhóm hoạt động khí hậu Cuộc Nổi dậy Tuyệt chủng (Extinction Rebellion) đã tuần hành từ Tòa thị chính của Vancouver hôm Thứ Bảy 12/6 tới giao lộ của Broadway và Cambie, nơi họ kêu gọi chấm dứt mọi hoạt động khai thác gỗ già trong tỉnh bang.

Đây là màn thể hiện sự ủng hộ mới nhất dành cho các nhà hoạt động ở phía nam Đảo Vancouver, những người tiếp tục bất chấp lệnh tòa khiến việc ngăn chặn các hoạt động khai thác gỗ tại các khu rừng giữa Port Renfrew và Hồ Cowichan là bất hợp pháp.

Tổ chức Extinction Rebellion được biết đến với các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp thế giới chống lại cái mà chính phủ gọi là không hành động đối với biến đổi khí hậu, cho biết họ cũng muốn có cam kết không phát thải carbon trong tỉnh vào năm 2025.

Những người biểu tình đến ngã tư sau 12 giờ đêm Thứ Bảy. Cảnh sát Vancouver cho biết giao lộ đã mở cửa trở lại vào khoảng 3:30 chiều. Phát ngôn viên Tania Visitin của Sở Cảnh sát cho biết trong một email rằng không có vụ bắt giữ nào và không có vấn đề gì với cuộc biểu tình.

Hôm Thứ Tư 9/6, Thủ hiến John Horgan đã đồng ý yêu cầu từ các Quốc gia Đầu tiên của Huu-ay-aht, Ditidaht và Pacheedaht hoãn khai thác gỗ ở lưu vực Fairy Creek gần Port Renfrew cũng như khu vực trung tâm Thung lũng Walbran ở phía tây. Việc trì hoãn ở hai khu vực liên quan đến khoảng 2.000 ha rừng già.

Nhưng những người biểu tình thuộc một nhóm có tên “Rainforest Flying Squad” (Phi đội Rừng già) đã nói rằng họ sẽ không rời khỏi khu vực này, vì việc khai thác gỗ vẫn có thể xảy ra ở các khu vực già cỗi bên cạnh Fairy Creek và các khu vực của trung tâm Walbran không được hoãn lại.

Kathie Code, người phát biểu cho nhóm, cho biết: “Phi đội Rừng già sẽ làm việc này trong một chặng đường dài. Chúng tôi đã ở trong này được 10 tháng và nếu chúng tôi ở trong này trong nhiều năm và nhiều năm, thì chúng tôi sẽ kiên trì tranh đấu như vậy.”

Những người biểu tình ở đó đã kêu gọi ngừng khai thác các cây cổ thụ kể từ Tháng 8 năm ngoái. Họ nói rằng những cây khổng lồ đang trên đà tuyệt chủng trong tỉnh và cần thiết để duy trì sự đa dạng sinh học của BC.

RCMP nói rằng kể từ khi thực thi lệnh bắt đầu vào ngày 17 Tháng 5, các cảnh sát đã bắt giữ 222 người, trong đó có tám người hôm Thứ Bảy 12/6.

Tỉnh cho biết khoảng một phần tư diện tích đất có rừng ở BC được tạo thành từ những cây cổ thụ và hơn 70% trong số đó được bảo vệ. Các nhà khoa học độc lập đã chỉ ra rằng những khu vực có thể phát triển những cây cổ thụ lớn, đáng kể đã phải đối mặt với việc thu hoạch dữ dội và gần như đã biến mất.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email