Những người phản đối khí hậu biểu tình chận đường Cầu Lions Gate hôm Thứ Hai

Những người biểu tình vì mục đích bảo vệ khí hậu và môi trường làm gián đoạn giao thông trên Cầu Cổng Sư tử (Lions Gate Bridge) vào lúc 3 giờ chiều Thứ Hai 3/5.

Nhóm tổ chức “Extinction Rebellion” (Nổi dậy chống Tuyệt chủng) kêu gọi mọi người tập trung tại Devonian Harbour Park lúc 12 giờ trưa trong nỗ lực “chận lối xuất cảng nhiên liệu hóa thạch” gồm cả dự án khổng lồ xây dựng đường ống dẫn dầu TMX (Trans Mountain Expansion).

Maayan Kreitzman, một trong những người cầm đầu nhóm biểu tình nói “Chúng tôi thấy trong suốt 30 năm qua hầu như chính quyền Canada không có hành động bảo vệ khí hậu và sinh thái nào. Đây là cuộc khủng hoảng. Chúng tôi chọn vị trí cây cầu này vì nó mang tính biểu tượng. Nó (cầu Lions Gate) bắt ngang qua trên Biển Salish, nơi mà tất cả những tàu chở dầu xuất cảng đi qua, nhưng mục đích của chúng tôi không phải là để chặn giao thông. Chúng tôi không đổ lỗi những người lái xe hoặc làm phiền bất cứ ai. Rất tiếc đến thời điểm chúng tôi phải hành động vì chính phủ không lắng nghe các yêu cầu hợp lý khoa học. Các quốc gia đầu tiên (bộ lạc người bản địa) đang phản đối đường ống này.”

Cuộc biểu tình hôm Thứ Hai diễn ra sau một số cuộc biểu tình ở Vancouver vào cuối tuần qua. Vụ đầu tiên, diễn ra vào Thứ Bảy, đã đóng cửa giao lộ của đường Granville và Georgia trong nhiều giờ, dẫn đến năm vụ bắt giữ vào chiều hôm đó.

Vào Chủ Nhật, những người phản đối khí hậu một lần nữa đã đến một tuyến đường chính, chặn cầu Granville Street Bridge. Cảnh sát Vancouver cho biết từ 30 đến 40 người đã tham gia biểu tình, và 8 người đã bị bắt.

Trang Facebook của nhóm Nổi dậy chống Tuyệt chủng viết: “Đây là thời điểm hành động. Các quyết định được đưa ra trong vài tháng tới sẽ xác định tương lai của thế giới chúng ta. Các sự may rủi chưa bao giờ cao hơn khi hết thời gian để hành động một cách hiệu quả và dứt khoát đối với tình trạng khẩn cấp về khí hậu và sinh thái. Chúng ta đang lơ lửng ở điểm không thể quay trở lại; chính phủ của chúng ta vẫn tiếp tục mở đường cho cái chết hàng loạt và sự tuyệt chủng của vô số loài. Nếu họ không làm những gì cần thiết để bảo vệ tương lai của chúng ta, thì chúng ta phải làm. Năm nay, tất cả chúng ta phải hành động.”

Cuộc biểu tình nơi cầu Lions Gate của nhóm “Nổi dậy chống Tuyệt chủng” kéo dài chỉ chừng 45 phút rồi giải tán và chấm dứt.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email