Những người trong độ tuổi 19 – 35 cẩn thận kẻo bị lừa

Sở Cảnh sát Vancouver (Vancouver Police Department – VPD) hôm thứ Sáu 16-7 cho biết đang mở một chiến dịch triệt phá nạn lừa gạt online nhắm vào những người trong độ tuổi từ 19 đến 35.
Chiến dịch này được VPD đặt tên là #NANAsays, với mục đích là nâng cao ý thức của dân chúng về những kiểu lừa gạt online nhắm vào các đối tượng nói trên. Đó là một thế hệ mà theo lời giải thích của VPD đã trở thành nhóm người lớn nhất bị lừa trên mạng, chứ không phải như lâu nay người ta vẫn nghĩ chỉ có người già mới là những nạn nhân. Những thí dụ về lừa gạt online như thế bao gồm bán vé giả và những trò hứa hẹn với người bị lừa là họ sẽ “được làm việc từ nhà”.
Theo VPD thì kể từ ngày 1-1-2017 đến 21-3-2018, những người thuộc nhóm tuổi nói trên đã chiếm gần phân nửa tất cả những nạn nhân của “tội ác mạng” (cybercrimes) ở Vancouver. Trong số những cybercrime được ghi nhận ấy, 51% “liên quan đến lừa gạt” (fraud-related), với tổng số tiền thiệt hại hơn $1 triệu. Những hình thức lừa gạt online phổ biến nhất là:
1.bán hàng – chẳng hạn bán vé tham dự các sự kiện trên các website như Craigslist.
2.lừa gạt thuê nhà. Theo đó, nạn nhân bị lừa đặt tiền cọc cho những căn apartment, rốt cuộc mới phát giác là căn apartment đó đã có người ở rồi, không thể cho thuê được.
3.lừa gạt cơ hội làm việc, thí dụ hứa hẹn với nạn nhân rằng họ sẽ được trả tiền khi “làm việc từ nhà”. Theo VPD thì thực ra đây chỉ là một hình thức “rửa tiền”.
4.lấy danh nghĩa sở thuế. Các đối tượng bị lừa gạt sẽ nhận những cuộc điện thoại khuyên nên trả số tiền thuế mà họ còn nợ nếu không sẽ bị bắt giữ.
5.thư hoặc tin nhắn lừa gạt, thường là tìm cách xác nhận các thông tin cá nhân, thí dụ các mật mã.
Cũng theo VPD, số vụ cybercrimes được báo cáo đã gia tăng gấp 10 lần trong suốt một khoảng thời gian 10 năm từ 2006 đến 2016, cụ thể là từ 86 vụ trong năm 2006 lên 921 vụ trong năm 2016, mà hầu như phân nửa trong số đó là “fraud-related”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email