Những người tỵ nạn Syria không thành công

Missisauga, Ontario: Theo bản tin của đài CBC phổ biến trong hôm thứ hai ngày 26 tháng 2 vừa qua, thì cũng vào tháng hai, một năm trước, phóng viên đài CBC đã phỏng vấn một gia đình người tỵ nạn Syria, vừa đến Canada.
Gia đình ông Hussam Alahmad, cùng bà vợ Sherin và đứa con đến định cư ở Canada vào đầu năm ngoái 2017. Trong những ngày đầu của cuộc đời tỵ nạn, bà Sherin hạ sinh đứa con thứ nhì ở trên miền đất lạnh. Hai ông bà này đã đặt tên cho đứa con trai mới sinh là Justin, theo tên của thủ tướng Justin Trudeau với những niềm hy vọng cho một ngày mai tươi sáng.
Mới đây phóng viên đài CBC lại đến thăm gia đình ông bà Alahmad và thấy họ không còn lạc quan như xưa, sau một năm phải bôn ba trong cuộc đời tỵ nạn.
Những ngày đầu mới đến Canada, gia đình ông bà Alahmad đã được tạm trú trong một khách sạn ở khu North York trong vùng thủ phủ Toronto.
Sau đó, nhờ cơ quan thiện nguyện mướn dùm cho một căn chúng cư một phòng ngủ ở thành phố Mississauga với giá mướn $1,400 một tháng.
Họ sống nhờ tiền trợ cấp xã hội và số tiền trợ cấp chỉ đủ chi tiêu và trả tiền mướn nhà hàng tháng.
Hai ông bà không có những trợ giúp khác ngoài tiền trợ cấp của chính quyền, không biết tiếng Anh, không bạn bè, và không có việc làm.
Họ hiện sống trong những nỗi cô đơn.
Ông Hussam cho biết cho dù ông có kinh nghiệm 14 năm làm việc trong những công ty bán xe hơi ở Syria, nhưng cho đến nay ông ta vẫn chưa kiếm được việc.
Bà vợ Sherin nói bằn tiếng Ả Rập cho biết là cuộc sống ở Canada quá khó khăn: bà chờ trong 6 tháng qua, để có một chỗ học tiếng Anh ( Trung tâm Cộng đồng Người Việt ở Mississauga cũng có lớp dạy Anh ngữ miễn phí cho tất cả di dân ở mọi sắc tộc, và chắc bà này không biết?).

Xem thêm

Nhận báo giá qua email