Những người Ukraine gốc Việt quyên góp dụng cụ y khoa cho xứ Ukraine

Syracuse, New York: Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 8 tháng 7, thì hiện có những những người Ukraine gốc Việt quyên góp những vật dụng y khoa cũng như các thứ cần thiết khác cho cư dân Ukraine đang gánh chịu cuộc xâm lăng của quân Nga.
Cô Linh Nguyễn, người đã sinh ra từ thành phố Kyiv, Ukraine và hiện đang sống ở thành phố Syracuse, tiểu bang New York đang phát động một chương trình quyên góp những dụng cụ y khoa gửi về xứ Ukraine.
Một trong những dụng cụ y khoa mà cô Linh quyên góp là dụng cụ cầm máu ( tourniquets) khẩn cấp cho những những người bị thương và máu ra quá nhiều, để có thể duy trì sự sống của những người này, trong khi tản thương về bệnh viện.
Cô Linh đã nói với các phóng viên báo chí trong cuộc phỏng vấn là khi người ta nói đến xứ Ukraine thì họ nghĩ ngay dân số xứ này phần đông là những người da trắng: từ 70 phần trăm cho đến 90 phần trăm. Nhưng theo cô Linh thì điều này không đúng.
Bố mẹ cô Linh là những người Việt tỵ nạn đến định cư ở Ukraine.
Cô Linh nói là cô là một người Ukraine gốc Việt và đã giúp sức trong cuộc xâm lăng của quân Nga từ những năm trước tháng 2 năm nay 2022, thời gian mà Putin xua quân ào ạt xâm chiếm Ukraine.
Cô Linh nói là xứ Ukraine đã phải chống sự xâm lăng của quân Nga từ những năm 2014, năm mà chúng chiếm Crimea.
Trước khi di dân qua Hoa Kỳ, cô Linh đã làm việc cho chính quyền Ukraine là đúc kết những chứng cớ giết người của quân Nga ở Ukraine.
Cô Linh hiện làm việc cho viện đặc trách về các cựu chiến binh và gia đình của trường đại học Syracuse.
Cô Linh cũng nói là cô không biết là có bao nhiêu bạn bè của cô đã chết trong những tháng qua.
Cô Linh cũng bày tỏ lòng biết ơn là cho cô cơ hội phục vụ cho cả những cựu chiến binh Hoa Kỳ và Ukraine.
Cô cũng trong một tổ chức quyên góp tiền và những vật dụng y khoa như dụng cụ ngăn máu chảy ( tourniquets) và tổ chức này đã quyên góp được trên 500 dụng cụ ngăn máu và tổ chức này sẽ gửi các dụng cụ y khoa đến miền tây của xứ Ukraine nơi đang có những cuộc giao chiến dữ dội giữa quân Nga và quân Ukraine.
Những dụng cụ ngăn máu là dụng cụ cần thiết trên chiến trường, giúp cứu hàng loạt những thương binh khỏi chết vì mất máu.
Cô Linh cũng nói là những nỗ lực cứu giúp được gửi đến Ukraine đễ làm giảm bớt số thương vong.
Cô Linh cũng khuyến khích mọi người nên tiếp tục gửi những tài trợ đến Ukraine vì cuộc chiến ở đây có thể còn kéo dài.

Nhận báo giá qua email