Những người Việt muốn duy trì nền văn hóa Việt tại đất Mỹ

Biloxi, Mississippi: Định cư ở thành phố Biloxi, tiểu bang Mississippi trong nhiều năm và cộng đồng giáo dân những người Việt đã ao ước là xây được một ngôi thánh đường Việt. Trong thời gian chưa có thánh đường riêng, cộng đồng giáo dân Biloxi đã mượn tạm thánh đường St Michael để tổ chức lễ và các tiệc tùng, trong khi tiếp tục những chương trình quyên tiền, gây quỹ xây cất nhà thờ riêng.

Những ước muốn của họ đã thành hình vào năm 2000, sau nhiều năm sinh sống.
Nhưng sau đó trận bão Katrina đã kéo đến vào năm 2005 và kéo sập luôn ngôi thánh đường của cộng đồng người Việt.
Trận bão Katrina với nước lụt cao 3 mét đã làm hư hại phần lớn ngôi thánh đường, nhưng kiến trúc và những tấm kính màu của nhà thờ không bị hư hại.
Sau khi trận bão qua đi, ngôi nhà thờ không sử dụng được và các thánh lễ đã phải làm ngoài trời trong 1 thời gian.
Trận bão lớn Katrina là một trận bão lớn với xếp hạng 5 đã tàn phá miền nam Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 2005, đã khiến trên 1,800 người chết và số thiệt hại lên đến 125 tỷ Mỹ kim.

Vào ngày chúa nhật 22 tháng 11 năm 2020 vừa qua, cộng đồng người Việt ở thành phố Biloxi đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập thánh đường Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
Hàng trăm người đã tề tựu trong ngôi thánh đường trên đường Oake Street trong hôm chúa nhật, với sự tham dự của đức giám mục Louis F Kihneman III của địa phận Biloxi.
Những bổn đạo tham dự đã đeo khẩu trang trong thánh lễ, và sau thánh lễ là bữa tiệc ăn mừng 20 năm ngày thành lập ngôi thánh đường.
Bây giờ theo thời gian số bổn đạo của nhà thờ Các Thánh Tử Đạo này ngày một gia tăng.
Theo linh mục Thắng Phạm, quản nhiệm nhà thờ thì số giáo dân của nhà thờ lên đến 1,600 người.
Ban trị sự nhà thờ đã xây thêm bãi đậu xe để có chỗ cho bổn đạo đến dự lễ.
Theo linh mục Thắng thì kỳ đài tượng Đức Mẹ Maria mà vật dụng mua từ Việt Nam và Pháp sẽ hoàn tất trong vòng 4 tháng sắp tới.
Cũng theo linh mục Thắng thì có những cuộc vận động quyên tiền để có đủ 3 triệu Mỹ kim xây cất thêm một trung tâm cộng đồng bên cạnh khu vực nhà thờ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email