Những người Việt tại Mỹ bị quản thúc vô hạn định

Orange County, California: Ông Hoàng Trịnh đến Hoa Kỳ cùng với gia đình khi ông mới có 4 tuổi, vào năm 1980. Ông Trịnh trở thành thường trú nhân Mỹ, lập gia đình và có hai đứa con sinh ra ở Hoa Kỳ.
Nhưng mới đây ông này đã bị cơ quan di trú ICE bắt giữ, tạm giam 7 tháng qua, vì họ muốn trục xuất ông này về Việt Nam, nhưng chính quyền Việt Nam đã từ chối không nhận.
Ông Hoàng Trịnh bị bắt giữ vì những tội danh liên quan đến cần sa ma túy vào những năm 2015 và 2017.
Theo một thỏa ước giữa chính quyền Mỹ và chính quyền Việt Nam, thì chính quyền Mỹ không thể trục xuất về VN những người đến Mỹ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995, ngày mà hai quốc gia có thiết lập những quan hệ ngoại giao.
Những người như ông Trịnh mà cơ quan an ninh ICE không thể trục xuất, đã bị giam giữ trong nhiều tháng qua.
Một nhóm những di dân gốc Việt, qua trung gian của luật sư, đã kiện chính quyền Mỹ ra tòa về việc giam giữ những người Việt vô hạn định, khi họ không thể bị trục xuất.
Trong số khoảng 1.3 triệu người Việt sinh sống ở Mỹ, có từ 8 ngàn cho đến 10 ngàn người có lệnh bị trục xuất.
Trước khi ông Trump lên nắm quyền, cơ quan an ninh di trú ICE bắt giữ những người Việt bị trịuc xuất, giam giữ 90 ngày rồi trả tự do cho những người này.
Tuy nhiên từ năm 2017 cho đến nay, nhiều người Việt có lệnh bị trục xuất, đã bị các cơ quan an ninh giam giữ hơn 90 ngày.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email