Những người xin tỵ nạn biểu tình xin thêm cơ hội trở thành thường trú nhân

Trong một cuộc họp báo hôm 14/8 tại Montréal, Tổng trưởng Di trú Liên bang Marco Mendecino công bố một chương trình, theo đó những người xin tỵ nạn đảm trách công việc chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện và nhà chăm sóc dài hạn trong đại dịch Covid-19 có thể trở thành thường trú nhân Canada.

Nhưng chỉ một ngày sau, ngày 15/8, nhiều người nhập cư đã tập hợp biểu tình để gửi đi một thông điệp rằng có quá nhiều người bị loại khỏi chương trình đó.

Mostafa Henaway, nhà tổ chức cộng đồng tại Trung tâm Lao động Nhập cư cho biết: “Chương trình đó sẽ loại trừ các nhân viên bảo trì, nhân viên bảo vệ, và cả những nhân viên tuyến đầu khác, những người làm việc tại tiệm bánh, nhà kho, cửa hàng tạp hóa, giao hàng – thật không may, một số lượng đáng kể sẽ bị loại khỏi chương trình”.

Tổng trưởng Di trú Liên bang Marco Mendicino hôm 14/8 loan báo rằng một số người xin tị nạn – nhiều người trong số đó đang ở Québec – làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ đủ điều kiện để hưởng tình trạng thường trú sau khi được động viên vào làm công việc bảo vệ người dân Canada ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng Covid-19.

Nhưng với số lượng công nhân bị loại khỏi chương trình, nhiều người cho rằng tiêu chuẩn đưa ra là không công bằng.

Frantz André, phát ngôn nhân của Ủy ban Hành động cho người không có tình trạng cư trú ở Montréal nói: “Chúng tôi muốn họ biết rằng vẫn còn có những người mỗi ngày ra ngoài làm việc chăm chỉ để bảo đảm rằng chúng ta có thức ăn, bảo đảm các tòa nhà của chúng ta được an toàn và họ cần được chấp nhận như những người đã được chấp nhận ngày hôm qua”.

Để nộp đơn xin thường trú, đương đơn phải xin tị nạn ở Canada trước ngày 13/3 và đã dành không ít hơn 120 giờ làm việc với tư cách là nhân viên bệnh viện, y tá hoặc các công việc được chỉ định khác kể từ đó.
Họ cũng phải chứng minh rằng họ có sáu tháng kinh nghiệm trong nghề trước khi có thể nhận được giấy thường trú và họ phải đáp ứng yêu cầu đó trước cuối tháng này.

Văn phòng Tổng trưởng Di trú nói rằng họ biết công việc đang được thực hiện bởi những người xin tỵ nạn ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng Covid-19 và sẽ tiếp tục yểm trợ các chương trình hiện có cho những người di cư tìm kiếm tư cách thường trú.

Các nhà hoạt động nói rằng nhiều công nhân nhập cư lo sợ bị trục xuất và họ đang kêu gọi chính phủ thực hiện lời hứa.

Các thành viên của nhóm cho biết nếu mọi thứ vẫn như cũ, họ sẽ xem xét đình công. Henaway nói: “Tôi nghĩ đình công là một ý kiến ​​hay vì khi đó họ sẽ biết và hiểu tầm quan trọng của những công nhân này”.

LT (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email