Những nhà nông ở Canada trồng lúa

Granville Beach, Nova Scotia: Vào tháng 4 hằng năm khi đất đai ở tỉnh bang Nova Scotia, vẫn còn cóng lạnh vì ảnh hưởng của mùa đông vừa qua, thì ông Ian Curry và bà Niki Clark đã chuẩn bị ươm hạt lúa trong nhà kiếng chuẩn bị cho việc trồng trọt.
Bà Clark nói là hai ông bà đã trồng lúa, từ năm 2014 và đã có gạo để ăn và một phần đem bán.
Vào năm 2014, hai ông bà Clark và Curry đã dự một buổi hội thảo được tổ chức bởi hiệp hội những nhà nông người Mỹ gốc Nhật.
Hai ông bà Curry thấy là tỉnh bang Nova Scotia cùng ở chung một vĩ độ ( latitude) với đảo Hokkaido của Nhật và nông dân ở đảo Hokkaido đã trồng được lúa , thì ông ta cũng có thể trồng được.
Sau nhiều lần thử nghiệm và qua nhiều thất bại, cuối cùng họ đã thành công và hằng năm, hai ông bà Clark và Curry đã thu hoạch được 80 ký gạo, mà một phần ăn và một phần bán cho các nhà hàng Tàu trong thành phố.
Ông Curry cũng nói là nhiều người ăn thử gạo ông trổng và muốn mua thêm và ông ta không gặp khó khăn trong việc bán gạo này trong thành phố.
Mùa trồng tỉa năm nay, hai ông bà Curry sẽ trồng hai loại lúa: một loại lúa của Nhật có tên là Akamuro Red, và một loại lúa của Ý có tên là Titanio Rose.
Sau khi hạt lúa được ươm trong nhà kiếng, và trồng trong một khu đất ở cạnh một cái ao. Khu đất này được cho ngập nước suốt thời gian canh tác và vì thế hai ông bà Curry không phải tưới hàng ngày.
Nếu gặp thời gian hạn hán, ông Curry cho máy bơm nước từ ao lên ruộng lúa.
Vào tháng 9, khi lúa đã chín thì hai ông bà Curry lại cho bơm nước từ ruộng xuống ao, để mặt đất khô ráo một thời gian, trước khi gặt hái bằng máy gặt.
Ngoài lúa, hai ông bà Curry còn trồng nhiều thứ rau trái khác và cả những loại cây trái như đậu phọng, artichokes, bắp, hazelnuts và các loại dược thảo.
Ông Curry nói là ông ta muốn thêm nhiều nông gia ở tỉnh bang Nova Scotia trồng thêm lúa, và sẵn sàng chỉ bảo cho những nông gia nào muốn trồng

Xem thêm

Nhận báo giá qua email