Những nhà thương mại Mỹ gốc Á Châu bị thiệt hại nặng nề trong thời đại dịch

Hai ông bà Cam Vương

Atlanta: Trong bản tin phổ biến trong ngày thứ bảy 24 tháng 10, đài truyền hình CNN có làm một cuộc phỏng vấn về ảnh hưởng của trận đại dịch với các nhà thương mại Mỹ gốc Á Châu, và dường như những nhà thương mại gốc Á này là những người bị thiệt thòi nhiều nhất so với những nhà thương mại khác.
Ông Cam Vuong, một nhà thương mại gốc Á châu đã mở cửa một nhà hàng bán điểm sấm ở thành phố Canton, ngoại ô của thành phố Atlanta trong 26 năm qua.
Trong tháng 3 năm nay khi đại dịch bắt đầu, ông Vương phải đóng cửa tiệm và cho 10 trong số 15 nhân viên nghỉ việc.
Vào giữa tháng 4, ông Vương cho mở cửa lại nhà hàng và bán kiểu take out, nhưng chẳng có ma nào đến mua.
Và mới đây tiệm của ông bị kẻ gian phá phách: chúng đã dùng búa đập vỡ những cửa kính của nhà hàng.
Theo ông Vương thì vì con vi rút bắt đầu từ Vũ Hán, đã gây những kỳ thị trong cộng đồng người Mỹ và nhiều kẻ đã tìm cách phá hoại những nhà hàng, những cửa tiệm của những người Mỹ gốc Á Châu.
Theo đài truyền hình CNN thì trong thời đại dịch, những người Mỹ gốc Á Châu đã bị thiệt hại nặng nề cả hai mặt : vừa thất nghiệp và vừa bị kỳ thị.
Theo kết quả của những cuộc thăm dò dân ý thì 31 phần trăm những người Mỹ gốc Á Châu đã nói là họ đã bị kỳ thị khi đại dịch diễn ra.
Những người Mỹ gốc Á bị kỳ thị và gọi bằng những tiếng như virút Vũ Hán, Chinese virus, Kung Flu, mà ngay cả tổng thống Trump cũng lên tiếng chế diễu.
Trong khi đó số người Mỹ gốc Á Châu bị thất nghiệp đã tăng vọt từ 2.5 phần trăm trong tháng hai năm nay 2020 lên đến 13.8 phần trăm trong tháng 6.
Ông Cam Vương năm nay 60 tuổi, là một người tỵ nạn đến từ Việt Nam cho biết hiện nay tiệm của ông bây giờ vẫn còn chật vật để kiếm đủ tiền hòa vốn.
Tuy vậy ông Vương vẫn không mất hy vọng về một giấc mơ Mỹ quốc, sau 40 năm sống trên đất Mỹ: ông Vương tốt nghiệp đại học môn toán, mua nhà, có tiền gửi hai đứa con lên đại học.
Ông Vương hy vọng là khi có thuốc chủng ngừa thì cuộc sống của ông cũng như của những người Mỹ gốc Á châu khác sẽ trở lại bình thường như thời xưa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email